Loa kèn trắng tinh khôi gọi tháng 4 vềLoa kèn trắng tinh khôi gọi tháng 4 về

Bài và ảnh: Maika Trần 20:0 4/4/2018

Loa kèn - loài hoa mang màu trắng tinh khôi, chỉ nở duy nhất vào tháng 4 hàng năm, khiến bao người xao xuyến, nhớ nhung vì mùa hoa đẹp quá ngắn.

Khi mùa xuân qua đi mang theo sắc hồng thắm hoa đào, rồi tháng 2 tháng 3 là sắc trắng sắc tím hoa ban hay những bông hoa sưa nhỏ li ti thì tháng 4 về, cũng là lúc loa kèn theo chân người bán hàng xuống các con phố khắp Hà Nội.

Loa kèn thường được trồng từ những tháng cuối năm trước để đến tháng 4 năm sau, vào những ngày cuối xuân thì nở rộ trong vòng một tháng.Cũng vì thế mà nhiều người mong tháng 4 về để vội vàng, ngẩn ngơ ngắm

màu trắng tinh khôi và hương thơm nhẹ dịu của loài hoa mang hình dáng giống cái kèn nhỏ xinh này.

Tháng 4 đến, loa kèn theo chân người bán hàng len lỏi khắp phố Hà Nội.

Loa kèn còn có tên gọi khác là hoa huệ tây hay hoa bách hợp. Nhưng người Hà Nội vẫn quen gọi bằng cái tên dễ nhớ là “loa kèn”, loài hoa của tháng 4, loài hoa cuối xuân “báo hè” sắp về.

Chính vì chỉ nở trong thời gian một tháng nên vào tháng 4 khắp các con phố ở Hà Nội, từ các xe hoa đi rong trên phố cho đến những quầy hoa nhỏ to ở góc chợ… đâu đâu cũng thấy  loa kèn là nhân vật chính. Và người Hà Nội dù bận đến mấy cũng phải tranh thủ mua bằng được một lọ loa kèn cắm trong nhà vào những ngày tháng 4 này không thì mùa hoa sẽ qua nhanh lắm và cũng để hương thơm nhẹ dịu cùng màu trắng tinh khôi lưu lại trong ngôi nhà mình.

Loa kèn được bán chung với nhiều loại hoa khác nhưng vẫn là loại hoa bán chạy nhất trong những ngày này.

Loa kèn thường được bó thành bó 10 bông với hoa đơn và bó 20 bông với hoa chùm. Tùy vào người bán và cũng chiều lòng người mua, loa kèn đơn thường có giá từ 30 – 40 nghìn đồng/bó, còn loa kèn chùm là 20 – 25 nghìn đồng/bó.

Loa kèn tháng 4

Tuy giá loa kèn có đắt hơn so với hoa hồng, hoa thạch thảo… nhưng người ta vẫn mua về để trưng trong nhà mình, người thì chụp ảnh đăng facebook để báo cáo tình hình “với cả nhà” rằng “nhà cháu cũng bon chen sắm được lọ loa kèn”, còn kẻ khác lại ngồi lặng ngắm bình hoa và hít hà thứ hương thơm dịu nhẹ, tinh khiết đúng như màu hoa, để cảm nhận hương vị mùa hè đã về.

Vài năm gần đây, khi mùa loa kèn ta đã hết mà nhiều chị em vẫn tròn mắt thấy loa kèn trên phố, ấy là hoa Trung Quốc cũng “ăn theo” màu trắng thanh khiết. Tuy nhiên, chỉ được cái hình thức thì giống còn mùi hương lại vô duyên, chẳng thơm tý nào. Với những ai lưu luyến loài hoa này thì vẫn chặc lưỡi mua về trưng cho đỡ nhớ.Nhưng có người mong manh đầy xúc cảm lại thốt lên rằng: Nhìn loa kèn Tàu không hương lại càng nhớ loa kèn ta, để rồi  mong lắm những tháng 4 sẽ về để gặp lại loài hoa trắng tinh khôi, thuần khiết.


Bài và ảnh: Maika Trần

Từ Khóa :