Loa cột Dianne - của hiếm trên thị trường hi-end


Loa cột Dianne - của hiếm trên thị trường hi-end

Duy Thái 16:0 28/9/2013

Đôi loa cột hai đường tiếng Dianne là em út trong gia đình EgglestonWorks Audio. Hội tụ những ưu điểm cả về trình diễn lẫn thiết kế cùng giá bán dưới 4.000USD, Dianne là của hiếm trên thị trường loa hi-end tầm trung. Do không kén ampli, nên người dùng có thể phối ghép để tạo nên hệ thống âm thanh với chi phí tối ưu so với chất lượng trình diễn.

Thiết kế và cấu tạo
 
Dianne có thiết kế dạng cột. Thùng loa mang phong cách tối giản, không dùng những góc bo, đường cong. Thay vào đó, việc khử nhiễu xạ được tính toán bằng các mặt vát góc, nhất là phần bao quanh củ loa tweeter. Mặt trên thùng loa sử dụng 5 mảnh ghép để tránh các tác nhân gây nhiễu âm cao. Hãng điều chỉnh loa hơi ngã về phía sau để tâm các driver nằm trên cùng trục, tối ưu về pha thời gian. Hai triết lý trên cũng được EgglestonWorks ứng dụng cho tất cả dòng loa của hãng. Lớp sơn thùng loa sử dụng công nghệ sơn hấp của các hãng xe hơi. Người dùng có thể tùy chọn màu sơn khi đặt hàng. Đôi loa Dianne mà chúng tôi trải nghiệm có màu nâu cà phê (Brown Coffee). Lớp sơn phủ ngoài rất dày, bóng đều, bề mặt phẳng như gương.
 
 
 
Ngay từ khi thành lập, EgglestonWorks chọn và đặt củ loa từ nhà sản xuất Dynaudio. Trong những năm gần đây, hãng sử dụng thêm vài dòng driver từ Morel, nhất là các loa con mid/bass màng các-bon có ưu điểm nhẹ và hạn chế rung tối đa. Vì thế, độ nhiễu bề mặt cực thấp. Dianne sử dụng bộ driver của Morel gồm tweeter 2,54cm màng lụa và mid/bass 15,2cm màng poly dùng nam châm đôi với dải tần từ 51Hz (-3dB) đến 24.000Hz. Dianne hoạt động ở trở kháng 8Ohm, độ nhạy 88dB.
 
Trình diễn
 
Chúng tôi chọn ampli tích hợp Marantz PM-15S2 sử dụng hệ thống nguồn máy tính qua giải mã Antelope Audio Zodiac. Dianne tức thì gây chú ý ngay từ màn chào sân với track Autumn Leaves trong album SongBirds của Eva Cassidy. Tuy track này chỉ là bản jazz nhẹ nhàng, không kịch tính, nhưng  là track thử hữu hiệu về âm hình, trung âm cũng như dải cao. Dù ở tầm “entry-level”, nhưng Dianne thể hiện rõ điểm mạnh về âm hình, tiếng đàn và giọng hát của Eva Cassidy được định vị rõ ràng và tách bạch. Tất cả hiện lên như sân khấu rộng, kết dính hài hòa và có độ ổn định rất cao.
 
Các dải tần tái hiệu đều và vững chãi. Chúng tôi không có cảm giác âm thanh phát ra từ mặt loa mà cả sân khấu được dựng lên phủ rộng. Chúng tôi đánh giá cao giọng treble của Dianne. Những âm “sh” “chs” khi ca sĩ hát lớn hay nhỏ đều có độ tơi và chi tiết cao, nhưng không bí ép hẹp, tiếng cao không bị sắc, nhọn. Đây là ưu điểm có thể sánh ngang với những dòng loa đắt tiền của Dynaudio, Avalon... Dải mid cũng được Dianne hoàn thành tốt. Tuy chưa có độ dày và mid low chưa thật tốt, nhưng loa thể hiện độ ấm và mềm của vocal, trung âm rộng và thoát.
 
 
Với nhạc phẩm Riêng Một Góc Trời, độ trầm và ngân của giọng ca vàng Tuấn Ngọc đòi hỏi loa phải tạo được độ mộc và chi tiết ở mức cao mới có thể trình diễn trọn vẹn. Một lần nữa, Dianne tiếp tục khẳng định thế mạnh về trung âm. Vocal đậm chất opera của Tuấn Ngọc được đôi loa đặc tả tự nhiên, vừa thể hiện độ ấm, ngọt, vừa đầy đặn kết hợp với độ chi tiết được thể hiện qua những đoạn ngân rung rất mượt.
 
Không thể thiếu rock khi trải nghiệm những đôi loa của xứ Cờ Hoa. Dreamboat Annie, album hay của nhóm Hearts ra đời 1976 vừa được HD Track phát hành bản phiên bản 192kHz/24-bit. Nghe Dianne thể hiện Crazy On You rất mãn nhĩ. Loa có độ động khá tốt. Dù track này có tốc độ khá nhanh, nhiều nhạc cụ và các đoạn cao trào dồn dập, nhưng Dianne vẫn giải quyết trơn tru các dải tần không bị dồn, âm hình không bị rối. Tuy thông số dải trầm ở mức 51Hz (-3dB), nhưng bass của Dianne đệm gọn gàng, xuống thấp. Với loa con mid/bass Morel sử dụng hệ thống nam châm đôi, Dianne cho âm bass nhanh và chắc, không mắc phải lỗi bass bị “bay ngang” thường xuất hiện ở những mẫu loa hai đường tiếng do diện tích loa con nhỏ, lực từ không đáp ứng đủ.
 
Có thể nói, Dianne là một trong những đôi loa tầm giá dưới 4.000 USD tốt nhất mà chúng tôi từng trải nghiệm. Trong đó, ấn tượng nhất là khả năng tái lập sân khấu và độ nền ổn định. Với những người yêu thích trung âm với đặc tính ấm, ngọt, Dianne cũng là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua.
 

Duy Thái

Từ Khóa :