Lỗ ròng cao kỷ lục có làm Sony bừng tỉnhLỗ ròng cao kỷ lục có làm Sony bừng tỉnh

Quang Huy 14:5 11/4/2012

Đuối sức trong cuộc đua với Apple về khả năng sáng tạo, không đọ nổi Samsung về tốc độ và sức mạnh sản xuất khiến Sony phải đi sau các đối thủ trên nhiều phân khúc thị trường trọng yếu. Cục diện đó khiến Sony phải đón nhận lỗ ròng 6,4 tỷ USD trong năm tài chính 2011. Kết quả kinh doanh tồi tệ này có làm Sony bừng tỉnh?

Theo Cnet.com, trong thông báo ngày 10/4/2012, tập đoàn Sony đã khiến giới đầu tư thất vọng khi đưa ra mức lỗ ròng 6,4 tỷ USD (tính cả thuế), gấp 2,4 lần dự kiến trước đó. Giải thích về nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ kỷ lục này, Giám đốc Tài chính Masuru Kato cho rằng: sự suy yếu của nhu cầu thị trường và đồng Yên tăng giá đã dẫn đến kết quả trên.
 
Song, dường như đó chỉ là nguyên nhân khách quan, chưa phản ánh hết những khó khăn mà Sony đang phải đối mặt. Bởi theo giới phân tích, đuối sức trong cuộc đua với Apple về khả năng sáng tạo, không đọ nổi đối thủ Samsung về tốc độ và sức mạnh sản xuất mới là nguyên nhân chủ yếu khiến Sony thất thế ngay cả trên những lĩnh vực mà hãng từng có thế mạnh. Đơn cử: trong khi Samsung và LG sẽ bán ra thị trường TV OLED 55inch hay HTC, LG, Samsung và Apple đã và sẽ lần lượt ra mắt smartphone lõi tứ trong năm 2012, thì Sony chỉ có thể đưa thị trường các sản phẩm tương tự trong năm 2013.
 
Tuy nhiên, là thương hiệu danh tiếng trong ngành công nghiệp điện tử thế giới, khoản lỗ kỷ lục này có thể khiến Sony bừng tỉnh. Tuyên bố “Sẽ trở lại với kết quả hoạt động tích cực trong năm 2012 cùng khoản lợi nhuận 180 tỷ Yên (2,2 tỷ USD) vào cuối tháng 3/2013” mà Sony đưa ra trong ngày hôm qua đã thể hiện quyết tâm của hãng.
 
Nhìn vào những động thái mà Sony tiến hành trong hơn 2 tháng qua như thay đổi nhân sự cấp cao, cơ cấu lại tổ chức và hoạt động của nhiều ngành hàng kinh doanh then chốt, tuyên bố trên có thể trở thành hiện thực. Nhất là trong ngày mai (12/4), CEO Kazuo Hirai có thể sẽ công bố chi tiết chiến lược mới có tên “One Sony” mà theo đó sáng kiến này sẽ giúp Sony nhanh nhẹn hơn và tập trung sức mạnh vào ba lĩnh vực chính: hình ảnh kỹ thuật số, game và điện thoại di động. Có vẻ như Sony đang quyết tâm tái lập vị thế từng có trên thị trường điện tử sau những thua lỗ kéo dài.
 

Quang Huy

Từ Khóa :