Little Women - những người phụ nữ không hề bé nhỏLittle Women - những người phụ nữ không hề bé nhỏ

Đức Quang 10:40 21/2/2020

Ngay cả khi tên phim là Little women (những người phụ nữ bé nhỏ), các nhân vật nữ trong phim quá thật và làm được nhiều hơn những gì mà một xã hội Mỹ thế kỉ 19 có thể kì vọng (hoặc gò ép) họ. Dù là lần chuyển thể thứ bảy của tác phẩm kinh điển viết bởi nhà văn Louisa May Alcott, tác phẩm vẫn đem lại những giá trị vị nghệ thuật, vị nhân sinh vượt thời gian. Dưới bàn tay của nữ đạo diễn Greta Gerwig, phim thu về doanh thu 191 triệu USD dù kinh phí chỉ vỏn vẹn 40 triệu, nhận sáu đề cử Oscar trong đó có cả đề cử Phim hay nhất. Điều gì đã khiến cho một bản làm lại nhận được sự ưu ái lớn đến thế từ người yêu điện ảnh?

 

Giữa làn sóng đấu tranh bình đẳng giới tại Hollywood, một bộ phim với dàn diễn viên gồm tới 4 nghệ sĩ nữ chủ chốt, được  một đạo diễn nữ cầm trịch, phụ trách bởi 3 nhà sản xuất nữ nhận được nhiều sự tò mò ngay phút đầu. Sự xuất hiện của những nữ diễn viên gạo cội như Laura Dern và Meryl Streep mang tính điểm nhấn, ngắn ngủi nhưng thú vị, để nhường lại hào quang cho bốn chị em nhà March. Họ sống trong gia đình không dư dả gì, nhưng yêu thương nhau, và luôn khao khát vượt trên nghịch cảnh - những người phụ nữ chỉ là phụ nữ khi có đàn ông bên cạnh. Bốn nhân vật: người giỏi giao thiệp, người thạo viết lách, người là họa sĩ, cô tài đàn ca - bốn chân dung hài hoà, không ai lấn lướt ai.

 

Điểm nhấn diễn xuất ấn tượng đến từ Saoirse Ronan và Florence Pugh lần lượt trong vai Jo và Meg. Jo (Saoirse Ronan đóng) chính là hiện thân của tác giả cuốn Little Women, sống độc lập, viết truyện, kèm gia sư, thậm chí cắt tóc để cùng mẹ (Laura Dern đóng) để trang trải cuộc sống. Phim mở ra với cảnh cô bán truyện mình viết cho tạp chí và nhận lại lời khuyên cay đắng: “Nếu nhân vật chính là nữ, hãy đảm bảo khi kết thúc, một là cô ấy chết, hai là lấy chồng, thế thôi!”. Nữ diễn viên chỉ mới 25 tuổi, nhưng luôn xác định mình sẽ tham gia vai diễn những người phụ nữ mạnh mẽ bản lĩnh. Với nhân vật Jo, cô một lần nữa chứng minh điều đó. Khán giả sẽ không nhớ đến cô vì bất cứ câu chuyện gì, mà sẽ nhớ đến những phân cảnh sắc nét, đanh thép chỉ trích những tư tưởng bảo thủ, hay những phút miệt mài bàn giấy sáng tác.

 

 

Florence Pugh lại là một nữ phụ tương đối điển hình vài năm gần đây tại Hollywood - lạnh lùng, có phần bất cần, nhưng lại có những điều tốt đẹp ẩn giấu. Ít tuổi thứ hai trong nhà, cô em Meg ham vẽ vời, là một đứa trẻ nghịch ngợm lúc nhỏ, tương phản với sự nghiêm túc của chị Jo. Nhưng cô đã chinh phục khán giả trong phân đoạn 7 năm trưởng thành sau đó, cô đối chất với chàng trai hàng xóm Laurie (Timothée Chalamet đóng) về vai trò của người vợ trong gia đình tạo ấn tượng sâu sắc với người xem.

Công lao lớn trong phim không thể không kể đến nữ đạo diễn Greta Gerwig. Các tác phẩm của cô chủ yếu xoay quanh sự phát triển về mặt tâm lý của những nhân vật nữ chính, thông qua các mối quan hệ gia đình, xã hội - dễ thấy nhất ở tác phẩm gây tiếng vang Lady bird. Phim thường rất gần gũi với người xem nhưng không hề sáo rỗng. Đối với Little women, chất hài hước thường thấy, và việc đảo ngược câu chuyện theo thứ tự phi tuyến tính - kể lại bằng hồi ức, Greta cho thấy mình xứng đáng đứng trong hàng ngũ những đạo diễn nữ xuất sắc nhất - bên cạnh Sofia Coppola và Kathryn Bingelow.

Họ không phải là những nữ tướng, những nhân vật lớn của lịch sử. Nhưng họ là một phần của lịch sử, là quá trình tranh đấu để phụ nữ có thể đường hoàng đi giày cao gót bước vào công sở và yêu cầu được trả lương ngang bằng đồng nghiệp nam giới. Chạm tới một vấn đề nhạy cảm - bình đẳng giới, nhưng câu chuyện nhỏ của gia đình nhà March vẫn có ảnh hưởng tích cực tới hệ ý thức của người xem thế kỉ 21. Nhẹ nhàng, cảm động, cuốn hút là tất cả những gì Little Women cống hiến cho khán giả trong 2 tiếng đồng hồ, xứng đáng là một trong những bộ phim hay nhất, kết lại thập kỉ vừa qua.


Đức Quang