Lính Mỹ bị Iraq cấm rời căn cứ sau vụ sát hại tướng IranLính Mỹ bị Iraq cấm rời căn cứ sau vụ sát hại tướng Iran

HV 9:3 7/1/2020

Iraq chính thức yêu cầu lính Mỹ không ra khỏi căn cứ cũng như giới hạn nhiệm vụ của họ trong thời gian hai bên tiến hành thảo luận vai trò của quân đội Mỹ tại Iraq.

 

New York Times dẫn phát biểu của Tướng Abdul Karim Khalaf - phát ngôn viên quân sự của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi - rằng: Binh sĩ Mỹ chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho lực lượng Iraq và không được rời khỏi căn cứ hoặc bay trên không phận Iraq trong thời gian xây dựng kế hoạch rút quân khỏi đất nước này.

Cũng theo Tướng Abdul Karim Khalaf, Baghdad đang cân nhắc các điều khoản về hoạt động của quân đội Mỹ tại Iraq sau khi Quốc hội nước này thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở Iraq với tỷ lệ tuyệt đối 170 phiếu thuận.

Dù nghị quyết không có tính ràng buộc, nhưng phù hợp quan điểm của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi khi ông này cho rằng phải có biện pháp khẩn cấp để sớm chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq.Nguyên nhân là do Baghdad cho rằng Washington đã vi phạm chủ quyền của họ khi triển khai máy bay không người lái sát hại Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani ngày 3/1 nhằm trả đũa vụ Đại sứ Mỹ tại Iraq tan hoang sau khi bị người biểu tình xông vào đập phá.

Hiện tại, Mỹ đang triển khai 5.000 binh sĩ tại Iraq để thực hiện nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện. Sự hiện diện của lực lượng này được thực hiện theo Thỏa thuận khung Chiến lược mà Washington và Baghdad ký kết trong năm 2014 sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng một phần ba lãnh thổ Iraq.

Việc Baghdad yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Iraq có thể dẫn đến những tác động sâu rộng cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích chiến lược của Washington tại khu vực này.

Xem thêm:

Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt với Iran từ ngày 24/6

Trump tuyên bố hủy tấn công trả đũa Iran


HV

Từ Khóa : Donald Trump