Life – Mầm sống trong vũ trụ luôn ẩn chứa cả hiểm họaLife – Mầm sống trong vũ trụ luôn ẩn chứa cả hiểm họa

Nhất Huỳnh 17:0 4/4/2017

Mới nghe nội dung của Life, nhiều người không thích thể loại phim du hành vũ trụ sẽ phẩy tay bỏ qua. Tuy nhiên, nếu đã ngồi dưới màn hình lớn để theo dõi từnghành động kịch tính của “mầm sống hiểm họa” hẳn khán giả sẽ thỏa mãn với cái kết đầy bất ngờ của bộ phim. Con người với sự tò mò của mình đã khám phá được vô số điều thú vị trong cuộc sống. Tuy nhiên, sự tò mò đôi lúc hóa thành chết chóc cướp đi mạng sống của con người.

 

Bộ phim khoa học viễn tưởng kinh dị Life (tựa Việt: Mầm sống hiểm họa) khai thác vào sự tò mò khám phá vũ trụ không ngừng nghỉ của con người, đó vừa mang nghĩa tích cực, mở mang tri thức, và quan trọng hơn là trả lời câu hỏi: Loài người có cô đơn trong vũ trụ. Nhưng mặt khác, nó luôn là sự cảnh báo cực kỳ cần thiết khi ta mang về những điều mới lạ từ bên ngoài, đồngnghĩa cũng không biết được chúng ta đang nuôi “thỏ” hay nuôi “cáo”. Bộ phim đã khơi dậy nỗi sợ hãi của con người khi khám phá nối tiếp thành công của những Alien, Prometheus...

Điểm thú vị của Life chính là lựa chọn bối cảnh kinh dị không gian ở thời điểm hiện tại tạo sự chân thật tuyệt đối cùng diễn xuất của dàn diễn viên tài năng khiến người xem rùng mình về mối đe dọa ngoài hành tinh mà loài người luôn tìm kiếm lẫn với nỗi lo sợ mơ hồ.

Life là bộ phim khoa học viễn tưởng kinh dị đầu tiên của Daniel Espinosa trong vai trò đạo diễn. Phim cũng đánh dấu sự hợp tác lần thứ hai giữa tài tử Deadpool Ryan Reynolds và Rhett Reese cùng Paul Wernick là hai biên kịch của bom tấn Deadpool. Nếu như Deadpool là cú đột phá cho dòng phim siêu anh hùng thì Life là bước ngoặt ấn tượng của thể loại kinh dị không gian với cốt chuyện không thể đơn giản hơn về hành trình của một phi hành đoàn vô tình phát hiện sự tồn tại của một sinh vật nhỏ bé có nguồn gốc từ sao Hỏa. Họ đặt cho sinh vật ấy cái tên Calvin và những tưởng nó vô hại, thậm chí, còn khiến một nhà khoa học liệt chân coi đó là niềm hy vọng chữa trị khiếm khuyết của loài người nếu nuôi cấy sự sống chỉ bằng nước, oxy và chất dịnh dưỡng. Những tưởng phi hành đoàn đã tìm ra được bằng chứng quan trọng về sự sống ngoài trái đất, nhưng họ đâu ngờ sinh vật được thể hiện mỏng manh trong hình hài giống như một bông hoa lan tuyệt đẹp ấy lại có trí tuệ siêu việt, có thể thay hình đổi dạng và phát triển với tốc độ kinh hoàng. Bản năng sinh tồn khủng khiếp khiến chúng chỉ có 2 sự lựa chọn hoặc là tấn công kẻ sống để làm nguồn thức ăn hoặc sẽ chết hoặc bị làm vật thí nghiệm. Khán giả những tưởng “quái vật không gian” vẫn gớm ghiếc và hình thù to lớn, nhưng họ đã phải ngạc nhiên khi xem trong Life, sinh vật mới nhìn tưởng khá lành nhưng đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS.

 

Sinh vật ngoài hành tinh bé nhỏ, tưởng chừng vô hại

Nhờ kịch bản thú vị mà Life đã nhận được sự quan tâm của các ngôi sao Hollywood. Đầu tiên là Jake Gyllenhaal, nam diễn viên này vốn rất kén phim nhưng do bị hấp dẫn bởi những ý tưởng lớn hơn ngoài yếu tố kinh dị ẩn chứa phía sau các nhân vật mà anh đã nhận lời vào vai một bác sĩ sống 473 ngày trên trạm không gian. Ngoài ra, “đả nữ” xinh đẹp của phim Mission: Impossible - Rogue Nation (2015) cũng tham gia vào vai một nhà vi sinh học với luôn tìm cách cách ly sinh vật nhỏ bé ngoài hành tinh.

Ngoài ra, không thể không kể đến Ryan Reynolds trong vai anh chàng thợ máy tài năng nắm rõ con tàu như lòng bàn tay. Nhân vật này có cá tính hấp dẫn và cũng rất hài hước. Nếu bạn mê mẩn với những cảnh quay đi ngoài không gian tuyệt đẹp của phim Gravity hay Passengers thì trong Life, bạn sẽ tiếp tục ấn tượng với nhiều cảnh quay đi ngoài không gian của chàng thợ máy. Tuy nhiên, người anh hùng siêu bựa Deadpool lại có cái chết khá nghiêm túc khiến khán giả phần nào chưng hửng, cả với sự xuất hiện và “ra đi” trên màn ảnh khá nhanh của anh.

 

 

Trong phim Life, các diễn viên đều hoàn thành trọn vẹn vai diễn của mình nhưng nổi trội hơn cả là phần diễn xuất của tài tử Jake Gyllenhaal. Jake khiến người xem nhớ mãi sự ám ảnh kinh hoàng trong ánh mắt và cả cái cách anh yêu sự sống trên trái đất, yêu đến nỗi chỉ muốn ngắm nó mà không muốn trở về sống trong nó.

Life thu hút người xem ở cách mà các nhân vật bày tỏ thái độ của mình với sinh vật bé nhỏ ngoài hành tinh. Với góc nhìn và chức năng riêng, bộ phim phần nào lý giải những xử sự tưởng chừng như mù quáng của các nhà khoa học khi bảo vệ “đứa con” mình tìm ra bằng cả sự sống của mình, cho dù nó có mang đến cái chết cho tất thảy. Bộ phim liền mạch, liên tục có nhữung diễn biến mới tạo nên nhiều cảnh cao trào kinh dị trong phim, khiến nhữngkhán giả nữ có thể hét lên sợ hãi hoặc lẩm bẩm cầu mong cho nhân vật thoát được khỏi tay “quái vật không gian”.

 

 

Nếu những phim kinh dị không gian khác thường chọn bối cảnh là nơi xa lạ nào đó với những sinh vật ngoài hành tinh to lớn, mạnh mẽ thì Life lại chọn bối cảnh là trạm không gian ISS vốn rất quen thuộc và gần gũi nhưng kịch bản lại căng thẳng, thực tế với những dữ liệu có thật của khoa học hơn là viễn tưởng. Bối cảnh ấy mang lại cảm giác vừa rộng lại vừa hẹp. Rộng vì bên ngoài là không gian vũ trụ bao la, hẹp vì các nhân vật chỉ di chuyển ở mức độ cho phép xung quanh trạm không gian. Nếu như trong Gravity (2013), con người phải vượt qua sự im lặng chết người của vũ trụ để sống sót hay trong Passengers, con người phải đối mặt với sự cô đơn tột cùng để sống sót thì trong Life là sự trộn lẫn giữa hai cảm giác đáng sợ nhất của con người: cô đơn và sợ hãi “thứ chưa biết” khiến họ không thể vượt qua để tồn tại.

 

 

Life còn xây dựng nên “kẻ phản diện” đáng sợ là một dạng sống cơ bản, không có lòng thương xót mà chỉ biết chiến đấu để sinh tồn ngoài không gian. Đây là cuộc chiến diễn ra theo quy luật sinh tồn: mạnh được, yếu thua mà không hề có phải trái, đúng sai. Trong cuộc chiến ấy, “cái chưa biết” đã dồn con người vào con đường chết mà nguyên nhân không gì khác hơn là xuất phát từ nhữnghoạt động khám phá, tìm hiểu không ngừng nghỉ của con người trong vũ trụ. Sự tìm tòi thái quá đôi khi không co skết quả, đôi khi có teẻ là một giải pháp của một nơi sinh tồn mới, mà cũng có thể dẫn đến diệt vong cho bất kì ai khi suy nghĩ không kỹ càng mà mở chiếc hộp Pandora.

Nhiều người tự hỏi tại sao ta có thể sống yên ổn vào hôm nay, câu trả lời là vì ta không biết trước những gì xảy đến cho ta vào ngày mai. Thế nhưng, nhân loại vẫn mong đợi một cái gì đó không thể lường trước được khi thám hiểm từng ngóc ngách vũ trụ.

Life giúp con người biết được sự tồn tại của mình không phải là “thượng đẳng” trong vũ trụ. Life giúp họ thức tỉnh rằng, vụ trụ bao la ngoài kia chứa đựng quá nhiều bí ẩn và con người chẳng là gì trong dải ngân hà rộng lớn ấy.


Nhất Huỳnh

Từ Khóa :