Liệu GM có thể vực dậy sau cơn bão thu hồi?Liệu GM có thể vực dậy sau cơn bão thu hồi?

Vân Du 13:58 26/8/2014

Sau thông báo thu hồi 2,6 triệu xe lỗi hệ thống đánh lửa có nguy cơ gây chết người hồi tháng 2/2014, mọi ánh mắt của dư luận đã bắt đầu đổ dồn vào hãng xe lớn nhất nước Mỹ General Motors (GM). Mọi việc còn trở nên tồi tệ hơn khi tiếp sau đó là một loạt những đợt thu hồi xe lỗi kỷ lục mới và đi kèm với đó là vô số những cuộc điều tra pháp lý liên bang. “Vận đen” dồn dập đổ ập xuống GM khiến nhiều người lo ngại không biết liệu hãng này có đủ sức để vực dậy.

Có thể thấy, năm 2014 là một năm khá đen đủi dành cho GM khi hãng này liên tiếp phải hứng chịu búa rìu dư luận, đặc biệt là sau bê bối cố tình “giấu nhẹm” thông tin về các dòng xe lỗi gây chết người. Hậu quả là hãng xe Mỹ đã trở thành tâm điểm của hàng chục vụ kiện tụng đòi bồi thường và các cuộc điều tra liên bang. Chính những tin xấu này đã khiến lợi nhuận của hãng sản xuất ôtô số 1 của Mỹ giảm mạnh tới 85% trong quý II/2014.
 
Tuy nhiên, vận đen vẫn chưa chịu buông tha cho GM. Chỉ tính tiêng từ đầu năm đến nay, tổng số xe thu hồi của một mình GM đã vượt qua kỷ lục mới nhất về số xe thu hồi của cả năm tại thị trường Mỹ. Hơn nữa, với khoảng 28 triệu xe lỗi bị thu hồi trên toàn cầu chỉ trong năm nay, cao gần gấp 3 lần số xe hãng bán ra, các chuyên gia phân tích tin rằng chi phí sửa chữa cũng như số tiền bồi thường cho các chủ xe có thể lên tới hàng tỷ USD. Đây có thể là dấu hiệu báo trước sự sụp đổ của một hãng xe từng một thời thống trị về doanh số bán hàng trên toàn thế giới. Trong khi đó, một số nhà phân tích khác thì lạc quan tin rằng những gì công ty thực sự cần lúc này là một nhà lãnh đạo đủ tài sức kéo công ty ra khỏi “mô hình của sự bất lực và bị bỏ rơi” mà nữ CEO của GM Mary Barra đã mô tả.
 
Trong nhiều năm qua, GM dường như đã tập trung quá nhiều trong việc cải thiện chi phí mà bỏ qua mất các tiêu chuẩn an toàn khiến số xe bị thu hồi không ngừng tăng lên trong năm nay. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu của GM được cho là giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến an toàn xe hơi; tiếp đó là việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp của công ty. Theo ý kiến của các chuyên gia, để vực dậy khỏi bê bối thu hồi xe lỗi vừa qua, GM cần phải đưa vấn đề an toàn và chất lượng sản phẩm lên một tầm cao mới nhằm lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.
 
 
 

Vân Du

Từ Khóa :