Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine 5 trong 1Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine 5 trong 1

V.T 2:16 13/7/2019

Hai bé trai ở Nghệ An, Đắk Lắk đều tử vong sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 ComBe Five với các biểu hiện tím tái, thở nấc, co giật.

Vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five

Khoảng 7h45 ngày 10/7, cháu Nguyễn Ngọc Khánh Băng (9 tháng tuổi, trú tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) được gia đình đưa đến Trạm y tế xã tiêm vaccine ComBe Five mũi 2. Sau đó, thấy cháu bé không có biểu hiện khác thường nên gia đình đã cho về nhà.

Đến tối cùng ngày, thấy cháu Băng có dấu hiệu sốt nhẹ, gia đình cho cháu uống thuốc và dán miếng giảm sốt. Sau đó cơn sốt của cháu thuyên giảm và ngủ tới sáng.

Khoảng 6h ngày 11/7, cháu Băng bất ngờ bị tím tái và co giật nên gia đình đã bé đến Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ để cấp cứu. Tuy nhiên đến nơi cháu đã tử vong.

Ngay trong ngày 11/7, một vụ trẻ tử vong do tiêm  vaccine 5 trong 1 ComBe Five đã xảy ra tại Đắk Lắk. Khoảng 8h sáng, cháu Trần Hoàng Anh (2 tháng tuổi, xã Ea Tar, huyện Cư Mgar) được đưa tới trạm xá để tiêm phòng vaccine ComBe Five mũi 1. Khoảng hơn 18h cùng ngày, gia đình phát hiện cháu Anh có dấu hiệu tím tái, thở nấc.

Gia đình đã đưa cháu Anh tới bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP.Buôn Ma Thuột) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập. Tới 20h, cháu Anh được chẩn đoán tử vong.

Sau hai vụ việc, hiện tại Sở Y Tế Nghệ An và Đắk Lắk đang thành lập đoàn xác minh nguyên nhân tử vong của trẻ và xử lý theo quy định. Sự việc cũng đã được báo cáo lên Bộ Y Tế, Bộ Công An để làm rõ.

Hiện tại, Sở Y Tế Đắk Lắk đã thông báo cho các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vaccine ComBe Five đã tiêm cho cháu Anh (số lô 220110618C, hạn dùng 31/3/2021).


V.T