Liên minh Renault-Nissan thâu tóm AvtoVAZLiên minh Renault-Nissan thâu tóm AvtoVAZ

Xuân Trịnh 22:47 3/5/2012

Liên minh Renault-Nissan và tập đoàn quốc doanh của Nga Russian Technologies đã nhất trí thành lập một liên doanh mà sẽ nắm giữ 74,55% cổ phần của AvtoVAZ, nhà sản xuất những chiếc xe Lada.

Renault-Nissan dự tính sẽ đầu tư khoảng 750 triệu USD cho thương vụ này, cho phép liên minh Nhật Pháp nắm giữ 67% cổ phần trong liên doanh cho tới giữa năm 2014. Khoản tiền này gồm 300 triệu USD từ Renault và phần còn lại từ Nissan. Trước đó năm 2008, Renault đã mua 25% cổ phần của AvtoVAZ. Các bên liên quan cũng cho biết, quá trình chuyển giao sẽ được hoàn tất cho tới năm 2014.
 
Tháng trước, thủ tướng Nga Vladimir Putin đã khánh thành một tổ hợp lắp ráp xe hơi trị giá tới 525 triệu USD tại nhà máy Togliatti của AvtoVAZ nhằm bổ sung thêm 350.000 xe mỗi năm, đưa tổng sản lượng hàng năm của nhà máy này lên gần 1 triệu xe.
 
 
Renault-Nissan đã nói trong một tuyên bố rằng họ dự định nâng cấp những model nòng cốt của Lada, mặc dù chưa đưa ra lộ trình cụ thể. Đầu tiên sẽ là Lada Largus, một phiên bản tại Nga của chiếc minivan Logan được chế tạo bởi hãng Dacia, một nhãn hiệu thuộc sở hữu của Renault. Chiếc Lada Largus mới sẽ được sản xuất tại nhà máy Togliatti và sẽ ra mắt thị trường trong tháng 7 này.
Lada là nhãn hiệu bán chạy nhất tại Nga với doanh số khoảng 578.400 chiếc năm 2011, chiếm khoảng 21,8% thị phần. Năm ngoái đã có khoảng 2,65 triệu xe du lịch và tải nhẹ được bán tại xứ sở bạch dương và năm nay dự kiến đạt 2,9 triệu xe. Lada Kalina là chiếc xe bán chạy nhất tại Nga năm 2011 với 142.930 chiếc.
 
Việc Renault-Nissan thâu tóm AvtoVAZ và chỉ sản xuất những mẫu xe giá rẻ như Lada để tiêu thụ nội địa (và các nước SNG) cho thấy ngành công nghiệp xe hơi của Nga gần như vẫn dậm chân tại chỗ sau nhiều năm cũng như phản ánh một thị trường thấp cấp mặc dù còn rất tiềm năng.
 

Xuân Trịnh

Từ Khóa :