LHQ phủ quyết việc Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của IsraelLHQ phủ quyết việc Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

P.V 8:31 22/12/2017

Sau cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tiến hành biểu quyết thông qua nghị quyết bác bỏ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Kết quả cuộc biểu quyết gồm 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng, thông qua nghị quyết được soạn thảo bởi Ai Cập, trong đó bác bỏ công nhận của Mỹ rằng: Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như việc Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán đến thành phố này.

Trong cuộc họp dài hơn 2 giờ, đại diện từ nhiều quốc gia và nhóm quốc gia đã phát biểu về tầm quan trọng của việc duy trì nguyên tình trạng của Jerusalem, thể theo tinh thần nghị quyết của LHQ, đồng thời thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông thông qua đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Các nước trong cuộc họp bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 21/12

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho rằng: Washington, nhà tài trợ lớn nhất của LHQ sẽ ghi nhớ ngày bỏ phiếu. Dù vậy, Mỹ vẫn không thay đổi quyết định. Song, kết quả đó có thể khiến Washington nhìn nhận LHQ khác đi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút viện trợ đối với các nước bỏ phiếu thuận cho nghị quyết phủ bác việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và cảnh báo các khoản đóng góp của Nhà Trắng với LHQ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đồng tình với Mỹ, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon tuyên bố nước này không công nhận kết quả bỏ phiếu và nhấn mạnh: Dù LHQ có công nhận hay không, thì Jerusalem vẫn là thủ đô Israel.

Ngược lại, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki kêu gọi quốc tế ủng hộ và tin rằng: LHQ đang phải trải qua thử thách chưa từng có với cuộc họp này.

Trước đó, ngày 18/12, Mỹ đã bác bỏ lời kêu gọi từ LHQ rằng: Tổng thống Trump nên thu hồi quyết định liên quan đến Jerusalem.

Theo nghị quyết năm 1950, Đại hội đồng có thể triệu tập phiên họp đặc biệt khẩn cấp trước một vấn đề cần xem xét dựa trên quan điểm thông qua biểu quyết trước các kiến nghị thỏa đáng, trong trường hợp H​ội đồng Bảo an không làm được điều này. Đến nay, tổng cộng có 10 phiên họp như vậy diễn ra. Lần gần đây nhất là năm 2009, xem xét vấn đề Đông Jerusalem và các lãnh thổ của Palestine. Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ dù không mang tính ràng buộc như H​ội đồng Bảo an, song cũng có sức nặng nhất định về mặt chính trị.

Cuộc xung đột về biên giới, lãnh thổ Israel - Palestine bắt đầu năm 1967, khi Israel thực hiện Chiến tranh 6 ngày chiếm Jerusalem từ Jordan, tuyên bố đây là thủ đô của mình, nhưng không được cộng đồng quốc tế thừa nhận.


P.V

Tổng hợp