LG muốn độc quyền “QLED” để cản bước Samsung, nhưng bất thànhLG muốn độc quyền “QLED” để cản bước Samsung, nhưng bất thành

Quang Huy 9:32 12/5/2018

Sau khi độc chiếm thị trường TV OLED do các đối thủ đều lần lượt bỏ cuộc, LG tiếp tục thể hiện tham vọng độc quyền thuật ngữ QLED khi nộp đơn đăng ký bản quyền sử dụng thuật ngữ này. Tuy nhiên, LG đã bị từ chối thẳng thừng.

Theo đó, đơn xin cấp bản quyền từ “QLED” của LG đã bị Cơ quan chức năng của Chính phủ Trung Quốc từ chối với lý do đây là cụm từ được dùng phổ dụng trong ngành công nghiệp, nên không thể thuộc sở hữu độc quyền bởi cá nhân hay tổ chức nào.

 

Đây không phải là lần đầu tư LG bị từ chối khi đăng ký bản quyền cho từ “QLED”. Cách đây 3 năm, LG cũng đã bị Chính phủ Hàn Quốc từ chối với lý do tương tự. Samsung là hãng đã khiếu nại khiến LG không thể đăng ký bản quyền từ "QLED" tại Hàn Quốc.

 

QLED là thuật ngữ chỉ công nghệ hiển thị tương tự OLED. Tuy nhiên, QLED sử dụng các bóng đi-ốt chấm lượng tử thay vì đi-ốt hữu cơ, nên được xem là tiên tiến hơn. Hiện tại, Samsung được cho là hãng đi tiên phong trên phân khúc này khi lần đầu giới thiệu dòng TV sử dụng công nghệ này tại CES 2018. Động thái của Samsung được kỳ vọng mở ra phân khúc mới cho thị trường TV đang trầm lắng suốt thời gian dài.

 

Cùng với đó, Samsung cũng đã đăng ký nhãn hiệu Micro QLED và QLED 8K cho dòng sản phẩm sử dụng công nghệ này tại Hàn Quốc. Theo giải thích các các cơ quan chức năng, việc các TV QLED của Samsung được đăng ký bản quyền với tư cách là "Samsung QLED", tức là cụm từ để chỉ dòng TV cao cấp thay vì được sử dụng làm đại diện công nghệ như yêu cầu của LG.
 

Hiện tại, Samsung cho biết sẵn sàng để các nhà sản xuất khác sử dụng QLED như bản nâng cấp của TV LCD. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng: Samsung QLED chưa phải là “QLED sịn” vì chúng vẫn phải sử dụng đèn nền mà không thể tự phát sáng. Đồng thời, giới phân tích cũng cho rằng: Để các nhà sản xuất TV có thể đưa ra sản phẩm thương mại sử dụng công nghệ QLED thật sự cần ít nhất 5 năm.

 

Sau hai lần bị từ chối, đại diện LG cho biết tạm thời không tiếp tục theo đuổi bản quyền từ "QLED" nữa.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Samsung LG