LG chính thức xác nhận dừng kinh doanh smartphoneLG chính thức xác nhận dừng kinh doanh smartphone

Quang Huy 11:31 5/4/2021

LG đã chính thức xác nhận đóng của bộ phận kinh doanh smartphone sau nhiều năm thua lỗ kéo dài. Động thái này cũng đồng nghĩa với việc thị trường smartphone thế giới lại mất thêm một thương hiệu điện thoại hàng đầu. Trong khi đó, người dùng cũng mất đi một lựa chọn về thương hiệu và mẫu mã khi mua smartphone.

LG quyết định đóng cửa lĩnh vực kinh doanh smartphone sau nhiều năm thua lỗ

Theo Theverge, lý giải nguyên nhân dẫn đến việc đóng cửa lĩnh vực kinh doanh smartphone, LG cho biết: Quyết định này sẽ tạo điều kiện cho công ty tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực tăng trưởng khác như linh kiện xe điện, nhà thông minh, robot, trí tuệ nhân tạo cũng như các giải pháp doanh nghiệp, các nền tảng và dịch vụ khác.

Việc đóng cửa lĩnh vực kinh doanh smartphone sẽ được hoàn tất vào tháng 7/2021. Dù vậy, những mẫu điện thoại hiện tại vẫn được LG kinh doanh. Người dùng vẫn được hỗ trợ cập nhật phần mềm trong khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào từng thị trường.

Quyết định “bỏ cuộc chơi” smartphone của LG đã được đồn đoán trong những tháng gần đây sau khi hãng trải qua 6 năm thua lỗ liên tục. Trong tháng 3/2021, hãng cũng có ý định bán bộ phận kinh doanh smartphone cho một số nhà đầu tư quan tâm, trong đó có VinGroup đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, thương vụ mua bán đã thất bại vì mức giá mà Vingroup đưa ra quá thất so với kỳ vọng của LG. Do đó, LG chấp nhận đóng của bộ phận kinh doanh smartphone thay vì bán rẻ.

Smartphone Wing đã không thể giúp LG xoay chuyển tình thế

Từng là một trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường điện thoại thế giới trong nửa đầu thập kỷ 2010s, nhưng LG đã không theo kịp sự phát triển nhanh chóng của thị trường. Từ vị thế là đối thủ cạnh tranh của Samsung, LG nhanh chóng để nhiều thương hiệu đến từ Trung Quốc bỏ xa ở phân khúc tầm trung và bình dân, trong khi không thể cạnh tranh với Apple, Samsung, thậm chí cả Huawei ở phân khúc cao cấp. Hậu quả là đến quý III/2020, LG chỉ bán được 6,5 triệu chiếc điện thoại, chiếm 2% thị phần toàn cầu. Tệ hơn nữa, lĩnh vực kinh doanh này thua lỗ kéo dài khiến LG mất 4,5 tỷ USD.

Hy vọng trở lại từng được nhen nhóm khi LG ra mắt nhiều mẫu điện thoại độc đáo, mà gần đây nhất là mẫu smartphone Wing trang bị màn hình xoay độc đáo. Nhưng kết quả vẫn không như kỳ vọng. Trong khi đó, các bộ phận khác vẫn mang về doanh số tốt.

Mẫu smartphone màn hình gập của LG có thể không được ra mắt

Việc LG rời bỏ cuộc chơi khiến mẫu smartphone màn hình cuộn được tiết lộ thời gian qua có thể không được ra mắt. Sự “ra đi” của LG sẽ khiến không ít người hâm mộ thương hiệu Hàn Quốc này và giới công nghệ nuối tiếc. Cùng với đó, người dùng cũng mất đi lựa chọn sáng giá khi mua smartphone. 


Quang Huy