Lệnh khẩn quốc gia bị bác bỏ, ông Donald Trump tuyên bố phủ quyếtLệnh khẩn quốc gia bị bác bỏ, ông Donald Trump tuyên bố phủ quyết

HV 9:10 15/3/2019

Cuộc chiến giữa Tổng thống và cơ quan lập pháp Hoa Kỳ đã thực sự nóng lên khi Thượng viện chặn lệnh khẩn cấp quốc gia của ông Donald Trump. Đáp trả, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết để đạt được mục tiêu đề ra.

Ông Donlad Trump đã in hoa hai từ “phủ quyết”

Khi biểu lộ thái độ của bản thân sau cuộc bỏ phiếu của Thượng viện

Ngày 14/3, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua để có tiền xây dựng tường biên giới với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống. Như vậy, 12 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thuận cùng với phe Dân chủ để bác bỏ lệnh khẩn cấp quốc gia của ông Donald Trump.

Đây là đón giáng mạnh thứ vào uy tín của Tổng thống Donald Trump. Bởi hiện tại, Thượng viện Hoa Kỳ đang do Đảng Cộng hòa Kiểm soát. Điều đó chứng tỏ ông Donald Trump không nhận được sự ủng hộ ngay trong nội bộ đảng. Trước đó, ngày 13/3, Thượng viện Hoa Kỳ cũng thông qua nghị quyết chấm dứt sự hỗ trợ của nước này với liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump đã bị Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ

Phản ứng trước quyết định của Thượng viện, ông Donald Trump đăng trên Twitter với hai chữ "Phủ quyết" được in hoa. Động thái này được giới phân tích cho là ông Donald Trump sẽ dùng quyền phủ quyết để chống lại lưỡng viện Hoa Kỳ. Nếu điều này trở thành sự thật, thì đây sẽ là lần đầu tiên ông Donald Trump sử dụng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ này.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, để có thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump, lưỡng viện Hoa Kỳ cần có 2/3 số phiếu ủng hộ. Ở thời điểm hiện tại, điều này khó xảy ra. Bởi Thượng viện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa, trong khi ở Hạ viện, Đảng Dân chủ chỉ có lợi thế mong manh. Vì thế, muốn có đủ 2/3 phiếu, cần thêm 9 thượng nghị sĩ Cộng hòa và 40 nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện chống lại Tổng thống. Do đó, khả năng chiến thắng của ông Donlad Trump trước cơ quan lập pháp Hoa Kỳ khá cao. Dù vậy, cục diện đối đầu hiện tại cho thấy nội bộ Mỹ đang mâu thuẫn gay gắt. Đó là chỉ báo không mấy sáng sủa cho thời gian nắm quyền còn lại trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.

Cục diện đối đầu giữa Tổng thống Mỹ và cơ quan lập pháp Hoa Kỳ xảy ra sau khi ông Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 15/2 để có thể sử dụng khoảng 8 tỷ USD lấy từ ngân sách các bộ ngành cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Trong đó, ông Donald Trump có thể chuyển 3,6 tỷ USD từ ngân sách dành cho các dự án quân sự sang kế hoạch xây tường biên giới. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng có thể sử dụng thẩm quyền được Hiếp pháp Hoa Kỳ quy định để trích 2,5 tỷ USD từ các chương trình liên bang, 600 triệu USD từ quỹ của Bộ Tài chính Mỹ cho việc xây tường biên giới. Điều mà ông Donla Trump đã cam kết với cử tri khi tranh cử Tổng thống vào năm 2016.

Kế hoạch xây tương biên giới với Mexico của ông Donald Trump đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của lưỡng viện Hoa Kỳ

Sắc lệnh này đã ngay lập tức bị các nghị sĩ ở cả hai viện phản đối quyết liệt. Ngày 26/2, Hạ viện (Quốc hội) Hoa Kỳ cũng đã thông qua dự luật hủy bỏ lệnh khẩn cấp của ông Donald Trump. Đó là lần đầu tiên Quốc hội bác bỏ lệnh khẩn cấp quốc gia của tổng thống kể từ Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia ra đời năm 1976.


HV

Từ Khóa :