Lệnh cấm mới của Donad Trump đẩy Huawei vào tình thế chông chênhLệnh cấm mới của Donad Trump đẩy Huawei vào tình thế chông chênh

Quang Huy 15:39 19/5/2020

Huawei đang phải đối mặt với lệnh cấm mới được đánh giá còn đáng sợ hơn cả không có các dịch vụ của Google. Bởi lệnh cấm mới khiến các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ Mỹ phải xin phép Bộ Thương mại nước này trước khi cung cấp sản phẩmcho Huawei. Việc không được tiếp cận nguồn chip do các đối tác sản xuất như TSMC khiến tương lai của Huawei trở nên chông chênh hơn bao giờ hết.

 

Những khó khăn mà Huaweiphải đối mặt bắt đầu lộ diện chỉ vài ngày sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới với các công ty sản xuất chip nước ngoài. Theo đó, các công ty sản xuất chip đang sử dụng thiết bị và phần mềm đến từ Mỹ phải được sự chấp thuận của Bộ Thương mại Hoa Kỳ mới được cung cấp sản phẩm cho Huawei.

Điều đó có nghĩa các đối tác sản xuất chip cho Huawei như TSMC sẽ phải xin giấy phép Bộ Thương mại Hoa Kỳ trước khi cung cấp chip cho tập đoàn viễn thông này.Đó là lý do vì sao TSMC từ chối đơn đặt hàng gia công chip 5nmcho bộ xử lý smartphone thế hệ mới của Huawei (Kirin 1020)và chip 7nmdành cho các thu phát sóng trong mạng viễn thông 5G mà Huawei đang triển khaivới trị giá lên đến 700 triệu USD. Hiện tại, TSMC được cho là chỉsản xuất các đơn hàng đang làm dở cũng như các đơn hàng tiếp nhận từ Huawei trước khi lệnh cấm mới được ban hành.

Đáng nói hơn nữa là các con chip trong đơn hàng trị giá 700 triệu USD này giữ vai trò quan trọng với hoạt động của Huawei. Vì thế, công ty này lên kế hoạch đặt TSMC sản xuất khẩn cấp, nhất là khi nhận thấy nguy cơ bị Chính phủ của Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép sau nhiều bất đồng xảy ra giữa hai nước trong hàng loạt vấn đề. Tiếc là những toan tính của Huawei thành hiện thực.

 

 

Huawei mất nguồn cung chip từ đối tác chiến lược TSMC được giới phân tích nhận định còn đáng sợ hơn cả việc không có các dịch vụ của Google. Nhận định được đưa ra dựa trên hoạt động sản xuất - kinh doanh thực tế của Huawei. Hiện tại, công ty này có hai mảng kinh doanh chính: thiết bị điện tử tiêu dùng và thiết bị viễn thông. Trong đó, việc tích cực triển khai mạng không dây thế hệ mới 5Gđang giúp Huawei tạo sức ảnh hưởng không nhỏ trên phạm vi thế giới.

Tuy nhiên, để có thể triển khai mạng viễn thông 5G, Huawei không thể thiếu con chip 5G nhỏ bé được tích hợp trong trạm phát sóng cồng kềnh đó. Cùng với đó, các smartphone 5G của Huawei cũng cần có chip 5G để có thể khai thác sức mạnh của thế hệ mạng mới này. Trong khi đó, TSMC là một trong những nguồn cung chip 5G quan trọng cho cả smartphone và trạm phát sóngcủa Huawei. Đó là chưa kể đến những vi xử lý cao cấp được trang bị cho smartphone của Huawei như Kirin 990 và Kirin 820 đều do TSMC gia công.

Do đó, việc TSMC không thể thực hiện các đơn hàng của Huawei khi chưa được phép của Bộ Thương mại Hoa Kỳ khiến Huawei có thể bị gián đoạn nguồn cung chip 5G. Điều đó khiến cho hoạt động - kinh doanh của Huawei bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi không có chip 5G do TSMC sản xuất, Huawei không thể hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra cho cả thị trường smartphone 5G lẫn thị trường viễn thông 5G. Vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng: Mất nguồn cung chip từ TSMC còn nguy hại hơn cả việc không được sử dụng dịch vụ của Google. Bởi việc không được tiếp cận dịch vụ của Google chỉ khiến Huawei gặp khó khăn khi kinh doanh smartphone trên thị trường quốc tế, chứ không làm gián đoạn hoạt động sản xuất - kinh doanh chính của Huawei khi mất nguồn cung chip do TSMC sản xuất.

 

Nguy hại hơn nữa, Huawei không thể có ngay giải pháp thay thế nguồn cung từ TSMC. Bởi hầu hết công ty có khả năng sản xuất chip đều sử dụng thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ. Vì thế, hiện chỉ còn các hãng gia công chip đến từ Trung Quốc dám chống lại lệnh cấm của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Đó cũng chính là lý giải SMIC- hãng gia công chip lớn nhất Trung Quốc - đang được nhiều quỹ thuộc Chính phủ Trung Quốc chống lưng.

 

 

Theo đó, SMIC cho biết đã giành được khoản tiền 2,2 tỷ USD từ các quỹ đầu tư do Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.Song, khả năng sản xuất chip 5nm và 7nm cũng rất hạn chế do SMICmới bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 14nm từ cuối năm 2019, nên không dễ để bắt kịp tiến trình công nghệ 5nm và 7nm. Vì thế, tương lai của Huawei bị cho là chông chênh hơn bao giờ hết sau lệnh cấm mới mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump mới ban hành.

Xem thêm:

Huawei đối mặt nguy cơ mất quá nửa thị trường khi bị cấm dùng Android


Quang Huy