Lệnh cấm đi lại của ông Trump tạm thời được thông quaLệnh cấm đi lại của ông Trump tạm thời được thông qua

PV 10:13 5/12/2017

Lần đầu tiên kể từ tháng 1, chính quyền Trump có thể thực hiện lệnh cấm, trong khi tòa án tiếp tục cân nhắc vụ kiện chống lại nó.

CNN đưa tin, ngày 4/12 (giờ địa phương), Tòa án Tối cao Mỹ đã đình chỉ các phán quyết hồi tháng 10 của hai tòa cấp dưới về việc ngăn chặn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với công dân của 6 nước: Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen - kể cả người thân của công dân Hoa Kỳ và những người có công việc trong các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho tới khi Tòa án có cơ hội để nghe các vụ kiện chống lại lệnh cấm của chính quyền Trump và kiểm tra các giá trị hợp hiến của nó.

Như vậy, chính phủ có thể tạm thời thi hành đầy đủ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước Hồi giáo trong thời gian chờ xem xét.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

CNN bình luận, đây là lần đầu các thẩm phán cho phép áp dụng nguyên vẹn một lệnh cấm gây tranh cãi của người đứng đầu Nhà Trắng, và cho rằng đây là chiến thắng tạm thời của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý về di trú suốt năm qua.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói trong một tuyên bố, hành động của Tòa án Tối cao là “một thắng lợi đáng kể cho sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ”.

Tháng 1/2017, sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký lệnh cấm du lịch đầu tiên với du khách từ 7 nước Hồi giáo (gồm Iran, Irac, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen). Những công dân đến từ các nước trong danh sách trên bị chặn không được vào Mỹ, một số trường hợp còn bị quan chức hải quan giam giữ. Điều này tạo ra làn sóng phản đối mạnh và những thách thức pháp lý trên khắp đất nước.

Một người biểu tình phản đối lệnh cấm. Ảnh: AFP

Sau đó, tòa án liên bang đã bác bỏ lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump. Vào tháng 3, ông Trump tiếp tục ký một lệnh cấm nhập cảnh mới, thu hồi lệnh cấm du lịch đầu tiên, làm rõ các quy định về thường trú tại Mỹ, và bỏ Iraq ra khỏi danh sách, chỉ còn 6 nước Hồi giáo bị cấm đặt chân đến Mỹ.

Tiếp tục, phiên bản thứ ba của lệnh cấm nhập cảnh được ông Trump đề xuất vào tháng 9, lại vấp phải sự phản đối từ các tòa cấp dưới ở Richmond, bang Virginia và San Francisco, bang California. Có hai tòa án cấp dưới đã quyết định tạm ngưng thi hành lệnh cấm nhập cảnh trên toàn quốc. Nhiều người cho rằng, biện pháp cấm nhập cảnh nhằm vào người theo đạo Hồi đã vi phạm hiến pháp Mỹ và không theo đuổi các mục tiêu an ninh như chính phủ tuyên bố.

Chính quyền của ông Trump vẫn theo đuổi vụ việc tới cùng, trình vụ việc lên Tòa án Tối cao và khẳng định lệnh cấm đi lại là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi các cuộc khủng bố từ những phần tử Hồi giáo quá khích. Kết quả, 7/9 thẩm phán của Tòa án tối cao đã thông qua lệnh cấm nhập cảnh.

Từ nay, lệnh cấm nhập cảnh tại mỹ sẽ có hiệu lực đối với những công dân từ các nước: Sudan, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen muốn tới Mỹ.

 


PV

Tổng hợp