Lên non đi gom…lộc trờiLên non đi gom…lộc trời

Anh Thư 0:27 6/2/2019

Ở thời điểm cuối mùa đông, đầu mùa xuân cũng là khi một số người dân ở các huyện vùng cao mùa thu hoạch đót. Nhiều người cứ đùa rằng, đây là công việc lên non hái lộc trời bởi cây đót thường mọc ở vùng núi và mang lại giá trị kinh tế cao.

Vào thời điểm này trong năm, nếu có dịp đi đến Hướng Hóa, huyện vùng cao tỉnh Quảng Trị không khó để thấy những cảnh người dân mang đót ra phơi giữa đường quang. Hay quanh những đoạn đường đèo quanh co, đâu đâu cũng dễ dàng nhìn thấy những bông đót đang vươn mình lên cao, phất phơ trong gió. Việc lên rừng bứt bông đót đã trở thành một trong những công việc mang lại thu nhập cao cho người dân ở đây tại thời điểm giao mùa, từ đông sang xuân.

Từ tờ mờ sáng, bà Hồ Thị Mót và nhiều người dân ở đây đã chuẩn bị vào rừng hái đót. Bầu không khí lành lạnh của sớm mùa đông, những giọt mưa của đêm qua cũng không thể nào ngăn cản bước chân của những người dân lên rừng. Bởi năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên bông đót nở nhiều và theo nhận định của những người làm nghề này, năm nay hứa hẹn là bông đót được mùa, được giá. 

Với những cánh thanh niên, họ sẽ sử dụng xe máy để đi được xa, nơi có ít người hái, nhiều bông đót. Với những người như bà Mót, bà thường hay lanh quanh ở những khu vực ven đường, ven rẫy. Nhưng vào cuối vụ, khi những bông đót vơi đi, họ sẽ tiến sâu hơn vào những cánh rừng. Trong những chuyến đi xa, mệt thì mệt thật nhưng tiền sẽ kiếm nhiều hơn bởi bông đót cũng nhiều hơn.

Cũng như mùa săn nấm, săn đót cũng có cái thú vui của nó, nhất là khi bắt gặp những “khóm” đót. Với những khóm bông đót như thế này, thu hoạch rất nhanh và rất sướng tay. Theo những người hái đót, những bông đót non có màu xanh giá trị cao, những bông đót già có màu vàng xám lại không được giá bằng. Theo lý giải của những người ở nơi đây, nguyên nhân đơn giản cũng là do những bông đót non khi phơi được nắng sẽ có màu xanh dịu và óng ả hơn đót già.

Với bà Mót, công việc hái đót đã trở thành một nghề của bà hơn 17 năm nay. Với bà, đây là một công việc rất khó khăn khi bà phải trèo đèo, lội suối để hái những bông đẹp. Việc bị cây đót cứt tay, cứt chân hay bị sâu bọ đốt đã là chuyện thường.

Tuy nhiên, đót cũng mang đến cho bà nhiều “quả ngọt”, mà bà gọi đó là lộc trời. Mỗi ngày đi hái đót mang lại cho bà thu nhập khoảng hơn 200 ngàn đồng. Mức giá hiện tại cho một cân đót là 6-7 nghìn đồng. Với số tiền này, bà có thể sắm đồ Tết, lì xì cho con cháu mua bút mực.

Những người đi bứt đót ở Hướng Hóa đủ mọi thành phần từ già trẻ, gái trai, người Kinh, người thiểu số… Tranh thủ những lúc nông nhàn, họ lại lên rừng hái đót. Sau mỗi vụ, tùy theo sức của mình, họ có thể kiếm được khoảng tiền triệu đến chục triệu đồng. Với những người lao động nghèo, đây quả thực là một số tiền không nhỏ để mua sắm dịp Tết.

Không chỉ người đi hái đót, người thu mua đót về làm chổi quét cũng có thêm thu nhập. “Năm ngoái, tôi mua được 17 tấn, 1 tấn bán được 15 triệu. Năm nay, nửa đầu năm tôi mua được 7 tấn và hứa hẹn thời điểm chính vụ này tôi sẽ mua được khoảng 10 tấn thì quá tốt”, một người thu mua ở thôn Cợp (Phùng Hóa) cho biết.

Tuy nhiên, nếu những người hái đót đối diện với nguy cơ bị rắn rít, trượt chân thì “ác mộng” với những người thu mua bông đót là trời mưa. Bởi nếu đang phơi mà gặp mưa, bông đót sẽ không có màu tươi, thậm chí bị sậm hơn, dễ bị mốc, dễ hư. Chính vì vậy, giá bán sẽ giảm, có khi là thua lỗ.

Theo thống kê, vụ đót năm 2017, toàn xã  Phùng Hòa thu hoạch được khoảng 150 tấn đót khô, giá bán bình quân từ 15-17 triệu đồng/tấn đót khô. Trong một vài năm trở lại đây, việc đi hái đót khó khăn hơn trước. Mặc dù những người đi hái đót đều được người mua thu gom hết, trả tiền tận tay nhưng không phải ai cũng mặn mà với công việc này khi họ phải đi xa hơn và vất vả hơn.


Anh Thư

Từ Khóa :