Lên kế hoạch “cứu” Giáng sinh khỏi Covid-19Lên kế hoạch “cứu” Giáng sinh khỏi Covid-19

Phương Linh 11:41 10/11/2020

Với một năm đặc biệt như 2020, các nhà điều hành du lịch của đất nước Phần Lan tin rằng họ cần có một kế hoạch hoàn hảo để tổ chức Giáng sinh sau một thời gian tàn khốc, chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ của du lịch.

Các quy định cách ly mới ở Phần Lan, sẽ có hiệu lực từ ngày 23/11 cho phép khách du lịch tới đây trong vòng 72 giờ mà không mất thời gian cách ly, miễn là họ đã kiểm tra Covid-19 và  được chứng nhận âm tính với virus corona trước thời điểm khởi hành.

Nếu du khách ở lại đây lâu hơn, khách sẽ được yêu cầu kiểm tra Covid lần thứ hai và phải tự cách ly. Các quy tắc có thể được thay đổi tùy theo quyết định của chính phủ Phần Lan.

Sanna Kärkkäinen, giám đốc điều hành Visit Rovaniemi, quê hương chính thức của ông già Noel, Lapland cho biết: “Giáng sinh năm nay chắc chắn không thể hủy bỏ. Năm nay sẽ rất khác so với nhiều năm trước. Nhưng tôi chắc chắn một điều, những du khách tới đây sẽ tìm thấy rất nhiều niềm vui”.

Kärkkäinen nói thêm: Các doanh nghiệp trong khu vực đã làm việc ổn định từ mùa hè để sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ nghỉ, đảm bảo tuân thủ các quy trình về sức khỏe, an toàn phòng chống dịch bệnh. “Cùng với các khu bệnh viện ở Lapland, chúng tôi đã tạo ra một mô hình du lịch an toàn với Covid-19, đảm bảo với du khách sẽ làm mọi thứ tốt nhất để các không gian du lịch ở Lapland luôn an toàn, vui vẻ và bảo mật.

Tạo sự cân bằng

Kärkkäinen tiết lộ những trải nghiệm Giáng sinh ở Lapland sẽ giống như các năm trước. Tuy nhiên, do những giới hạn, do thời gian cách ly nghiêm ngặt có thể khiến một số du khách không có cơ hội tới đây.

72 giờ tại Lapland là khoảng thời gian khá ngắn ngủi. Thông thường, khách du lịch vẫn ở tại đây từ ba đến bốn ngày bởi khoảng thời gian này đủ giúp du khách khám phá toàn bộ các điểm đến một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, các nhà khai thác du lịch tại Lapland đã điều chỉnh lịch trình,  rút lại ngắn hơn một chút, vẫn giúp du khách trải nghiệm các điểm chính như chuyến đi trên xe trượt tuyến, ngắm bắc cực quang trước khi được đưa trở lại sân bay và quay về.

Thời điểm này năm ngoái có khá nhiều du khách tới thăm Lapland

Alistair McLean, giám đốc điều hành công ty du lịch Artisan cho biết ông rất ấn tượng với cách Phần Lan thích ứng trong tình hình hiện tại. Ông nói: “Chính phủ Phần lan đã làm việc hết sức chặt chẽ với các đại diện của ngành du lịch Lapland để đạt được sự cân bằng giữa việc kiểm soát sự lây lan dịch bệnh với việc cho phép ngành du lịch quan trọng của họ được hoạt động trong điều kiện an toàn.

Ở Thụy Điển thì sao?

Qua biên giới Thụy Điển, du khách khối Schegen, EU và Vương quốc Anh không phải tuân theo các quy tắc kiểm dịch. Tính chất biệt lập của khu vực khiến các du khách được tận hưởng một kỳ nghỉ tương đối an toàn.

Anna Skogh, hội đồng du khách Lapland Thụy Điển cho biết: Thụy Điển là điểm đến với không gian lớn, nhiều chỗ ở, nhiều hoạt động ngoài trời dành cho các nhóm nhỏ và các công ty tư nhân. Đây là một lợi thế giúp điều chỉnh giãn cách xã hội vì sự an toàn của du khách.

Dù vậy, Skogh không lạc quan lắm về số lượng khách. Cô cho biết mùa đông này sẽ không thể nhiều khách như các mùa đông khác. Khách du lịch đường dài không thể tới đây vì các hạn chế đi lại thay đổi mỗi tuần. Lapland của Thụy Điển đặc biệt bị ảnh hưởng bởi đây là một điểm đến quốc tế, đặc biệt là vào mùa đông.

Skogh nói thêm: Chúng tôi thấy được mọi người rất hào hứng lên kế hoạch tới đây du lịch, nhưng thực tế là việc biến mong muốn trở thành hiện thực lúc này là điều hết sức khó khăn.

Ông già Noel ảo

Một số nhà khai thác đã quyết định trong bối cảnh hiện tại, việc hạn chế đi lại giữa các khu vực luôn thay đổi. Vì vậy, phương pháp tiếp cận ảo với ông già Noel là cách khả quan hơn. Sau một năm con người quen với việc gọi điện video cho công việc và cho người thân, có vẻ như sự xuất hiện của ông già Noel nên ở trên màn hình hơn là gặp trực tiếp.

Chuyên gia về các lễ hội Giáng sinh ở Lapland có trụ sở tại Vương quốc Anh đang cung cấp các dịch vụ gọi điện Video “Santan live for Lapland” với giá 85 bảng Anh (khoảng 111 USD) cho một gia đình có tối đa 4 trẻ em trong vòng 10 phút. Trong khoảng thời gian này, một gia tinh sẽ đưa cả gia đình đi tham quan cabin của ông già Noel trước khi gặp ông.

Công ty tại Vương quốc Anh đã tạm dừng các chuyến du lịch năm 2020 do  các biện pháp hạn chế đi lại ngày càng nghiêm ngặt của Anh và nhiều lục địa châu Âu. Giám đốc điều hành Paul Carter của Santa’s Lapland cho biết: Nhiều người trong chúng tôi đã tự hỏi làm thế nào để duy trì sự kỳ diệu của Giáng sinh 2020. Chúng tôi có ý định làm cho Giáng sinh có được điều gì đó thật đáng nhớ bằng việc giúp cho các gia đình có cơ hội gặp gỡ ông già Noel trong sự thoải mái và an toàn tại chính nhà mình.

Đại diện công ty cho biết: Mặc dù không thể so sánh sự phấn khích tuyệt đối khi di du lịch đến Lapland để thăm ông già Noel trong căn nhà đầy tuyết của ông ấy, nơi có những con tuần lộc thực sự và những ngọn đèn Bắc Cực nhảy múa trên bầu trời đêm. Nhưng trong thời điểm này, các gia đình vẫn có thể thưởng thức hương vị của phép thuật Lapland thực sự vào Giáng sinh này.

Hướng đến năm 2021

Thế giới Santa’s Lapland trên toàn thế giới đã cung cấp dịch vụ đặt trước cho năm 2021. Nhiều khách không có cơ hội tới Lapland trong năm nay đã tham gia dịch vụ đặt trước cho năm sau.

Julie Kenyon, đại diện của Lapland Experiences cho biết điều này đã trở nên phổ biến với những khách hàng muốn có một thứ gì đó để mong chờ trong thời gian 12 tháng. Julie cho biết: Một số đối tác điều hành tour du lịch của chúng tôi đã tạm dừng chương trình Ông già Noel 2020 và chuyển hầu hết khách hàng của họ sang năm 2021. Do đó, đối với những người muốn tới thăm Lapland vào tháng 12 năm sau, họ phải đặt trước ngay vì nhu cầu của khách hàng chắc chắn sẽ rất cao vào thời điểm Giáng sinh năm 2021. Nếu khách hàng của năm 2020 không thể tới Lapland được do ảnh hưởng của đại dịch, chúng tôi đảm bảo họ sẽ được chuyển chỗ cho năm 2021. Tôi cũng khuyên bất kỳ khách hàng nào quan tâm tới chuyến đi năm sau, họ nên đặt trước càng sớm càng tốt. Chúng tôi cũng đang nhìn nhận một cách tích cực vào mùa du lịch tới, khi kinh tế có thể phục hồi và các ngành dịch vụ sẽ sớm hoạt động tốt trở lại. Tuy nhiên, Giáng sinh năm nay có được tổ chức một cách chắc chắn hay không,vẫn phải phụ thuộc vào việc Phần Lan duy trì các hạn chế đi lại của mình như thế nào.

Chỉ có thời gian mới biết và trả lời được câu hỏi liệu Giáng sinh 2020 có thực sự diễn ra và không bị hủy bỏ?


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Lapland