Lệ thuộc về kinh tế đi kèm với mối đe dọa về chủ quyền lãnh thổLệ thuộc về kinh tế đi kèm với mối đe dọa về chủ quyền lãnh thổ

Mạnh Kiên 19:50 30/5/2013

Trước tình trạng kinh tế Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) đã có bài tham luận phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày hôm qua (30/5).

Theo đánh giá của ông Nghĩa, tình trạng này đã đến mức báo động. Cụ thể như, trong lĩnh vực xây dựng, khi các nhà thầu Trung Quốc thắng thầu nhờ tiêu chí giá rẻ trong khi nhân lực và cả nguồn vốn của họ đều không đạt yêu cầu. Doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu đầu vào và cả công nghệ thấp của Trung Quốc. Điều này sẽ khiến nước ta trở thành bãi đáp công nghệ thấp cho các nhà đầu tư Trung Quốc khi quản lý quá dễ dãi về lao động, an toàn, vệ sinh, môi trường. Rồi chưa kể thương lái Trung Quốc xâm nhập sâu vào các vùng miền nước ta, chi phối thị trường bằng các thủ thuật giá, thu mua với giá rẻ những mặt hàng để lại tác hại nhiều mặt. Nông sản, thực phẩm và hàng công nghiệp Trung Quốc giá rẻ tràn ngập, thậm chí dán mác Việt Nam mà không bị kiểm soát. Đáng lo ngại hơn, ông Nghĩa cho rằng vẫn còn chưa có điều tra, thông tin, số liệu cụ thể trong lĩnh vực tài chính, mua bán công ty để thấy rõ hơn về sự lệ thuộc này.
 
“Thua kém có nhiều mức độ, nhưng lệ thuộc về kinh tế là sự thua kém đáng sợ nhất, nhất là khi nó đi kèm với mối đe dọa về chủ quyền lãnh thổ” - ông Nghĩa cảnh báo và yêu cầu chính phủ có đối sách mang tính chiến lược, lâu dài.
 
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :