Lễ hội đèn lồng Đài Loan nơi những giấc mơ được thắp sáng trên bầu trời đêmLễ hội đèn lồng Đài Loan nơi những giấc mơ được thắp sáng trên bầu trời đêm

Phương Linh 15:26 28/8/2018

Đó là một trong những cảnh tượng ngoạn mục nhất ở Đài Loan. Hàng năm, hàng ngàn người tới ngôi làng PingXi (một ngôi làng ở Đài Loan) để tham dự lễ hội đèn lồng, nơi họ có thể viết ra những ước muốn của mình trên những chiếc đèn lồng giấy rồi thả chúng lên bầu trời, với hy vọng tổ tiên sẽ đáp ứng các nguyện vọng của họ.

Hướng dẫn viên địa phương Wang Chaw Jing cho biết: “Đây là một truyền thống lâu đời ở ngôi làng. Những người dân sống ở đây và những khách du lịch đều ít nhất một lần trong đời được trải nghiệm hoạt động thả đèn trời hàng năm”.

Theo truyền thuyết, trong thời Tam Quốc, chính quyền Trung Quốc Zhuge Liang, còn có tên gọi khác là Kongming đã tạo ra những chiếc đèn lồng để gửi các tín hiệu quân sự. Thời đó, những chiếc đèn này được gọi là đèn trời Kongminh.

Các nghi lễ thả đèn lồng trên bầu trời ở khu vực làng PingXi ngày càng lan rộng giữa thế kỉ 19, đặc biệt vào thời điểm những nhóm cướp thường xuyên tàn phá các làng mạc, thị trấn. Nghi lễ thả đèn lồng khi ấy thực ra là một dấu hiệu để những người dân báo tin cho nhau là họ đã an toàn. Đến nay, hoạt động thả đèn lồng là cách người dân gửi gắm mong muốn và hy vọng của mình cho một năm mới tươi đẹp, bình an qua bầu trời đêm, Ally Su, trưởng ban du lịch chính phủ thành phố Đài Bắc cho biết.

Theo thời gian, lễ hội đèn lồng Pingxi hàng năm đã trở nên nổi tiếng khắp nơi, được coi là một sự kiện sáng giá, hạnh phúc và cảm động nhất ở Đài Loan.

Ở Đài Loan, Pingxi là nơi duy nhất được phép thả đèn lồng bay trên bầu trời vì địa hình núi và nước ở đây có thể ngăn những chiếc đèn lồng không bay quá xa, không gây ảnh hưởng gì đến môi trường, thậm chí là cả những vấn đề liên quan đến chính trị như do thám núp bóng đèn lồng  ở trong nước lẫn những khu vực khác.

Gửi gắm những ước mơ

Lễ hội đèn lồng ở Pingxi thường được tổ chức vào đêm giao thừa theo lịch âm. Năm 2019 tới đây, lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 2 dương lịch. Festival đèn lồng ở đây đã diễn ra trong hơn 100 năm. Tuy vậy, từ năm 1999, chính quyền thành phố Đài Bắc mới công nhận và cho phép tổ chức lễ hội một cách quy củ và chuyên nghiệp.

Thế nhưng bạn vẫn có thể thả đèn lồng bất cứ thời điểm nào trong năm mà mình muốn.

Đường phố ở Pingxi có rất nhiều cửa hàng bán đèn lồng với những dịch vụ khác nhau. Đây là những trải nghiệm khá thú vị. Bạn có thể bước vào một cửa hàng, chọn một chiếc đèn lồng ưa thích và viết ra mong muốn của mình bằng một cây bút thư pháp Trung Quốc.

Có nhiều sắc màu đèn lồng khác nhau cho bạn lựa chọn, tùy thuộc vào ước mơ của mỗi người, bởi từng màu sắc, từng loại kích cỡ lại tượng trưng cho những mong muốn, đòi hỏi khác nhau. Người tìm tình yêu, người lại tìm sự giàu có và danh tiếng… Ngoài ra, những chiếc đèn lồng còn có nhiều kiểu hình dáng, bao gồm cả những con vật như mèo, khỉ, gấu trúc.

Có rất nhiều kiểu đèn lồng khác nhau với hình dáng,kích thước đa dạng

Vì lý do an toàn, một nhân viên của cửa hàng bán đèn lồng sẽ trực tiếp đốt đèn cho bạn. Cũng để kiểm soát hành trình bay của đèn lồng, người ta sử dụng dầu đậu nành thay vì dùng dầu hỏa. Nhờ đó, chiếc đèn lồng sẽ ổn định hơn và không bay quá cao.

Chu vi của mỗi chiếc đèn lồng được giới hạn là 60 cm. Ông Wang, cựu chủ tịch hiệp hội thương mại Pingxi, đồng thời là chủ sở hữu cửa hàng cà phê, du lịch địa phương Ming Tong cho biết, bất kỳ người nào muốn thả đèn lồng với chu vi lớn hơn đều phải xin giấy phép.

Ông Wang Chaw Jing, hướng dẫn viên, cựu chủ tịch hiệp hội thương mại Pingxi đang đứng trước cửa hàng cà phê của mình tại Pingxi

Để ngăn chặn tình trạng các sườn núi đầy ắp rác thải đèn lồng, một chương trình tái chế tại chỗ được thực hiện. Người dân có thể trao đổi đèn lồng đã qua sử dụng tại các cửa hàng hóa phẩm để đổi lấy giấy vệ sinh hoặc các chất tẩy rửa. Với những chiếc đèn lồng rơi ở vị trí cao hơn trên núi, chính quyền cũng cho phần thưởng lớn hơn để khuyến khích người dân thu nhặt rác thải đèn lồng.

Nếu lễ hội đèn lồng rơi vào một ngày mưa, một số lựa chọn khác được thay thế. Với khoảng 1 USD, những người tham gia có thể viết lời nguyện ước của mình lên một mảnh tre, những mảnh tre này được treo dọc các hàng rào trong làng.

Chỉ với 1 USD, du khách có thể viết lời nguyện ước lên các mảnh tre

những mảnh tre gắn điều ước treo dọc các đường ray tàu hỏa tại Pingxi

Ngoài ra, ban tổ chức còn phát hành một số chiếc đèn lồng kĩ thuật số, đây là loại đèn lồng thân thiện nhất với môi trường. Chi ra không quá 5 USD, những gì bạn cần làm là viết ra mong muốn của mình lên một tấm bưu thiếp. Sau đó, người ta dùng các phương pháp kĩ thuật số phóng hình chiếc bưu thiếp được gắn lên chiếc đèn lồng nhỏ rồi hình ảnh đó được chiếu lên một chiếc đèn lồng Led khổng lồ bên ngoài đồn cảnh sát địa phương để cho tất cả mọi người cùng xem. Chiếc đèn led này đo được khoảng 9 mét và rộng 4 mét. Một chiếc đèn lồng kỹ thuật số cỡ lớn này được tạo thành từ 200.000 chiếc đèn led nhỏ.

đèn lồng LED khổng lồ

Thung lũng yên bình

Nhưng có nhiều điều ở Pingxi thu hút bạn hơn là bầu trời đêm đầy ắp những ước mơ. Cách Đài Bắc khoảng 1 giờ di chuyển, cái tên Pingxi có thể được hiểu là “miền đất yên ả”. Ngôi làng ven những sườn đồi chắc chắn đã “phát” ra những rung cảm đó. Một làng quê trước đây đã từng là nơi khai thác than, đến nay có thể đưa bạn ngược dòng thời gian, khi cuộc sống cứ trôi chầm chậm, yên ả.

Mất khoảng 1 giờ di chuyển từ Đài Loan tới Pingxi

Hầu hết những người dân trong làng đều biết nhau, thậm chí họ còn nấu nướng và ăn uống cùng nhau. Một số người dân địa phương giống như ông Wang, người đã dành phần nhiều thời gian tạo dựng sự nghiệp ở Đài Bắc nhưng sau này cũng trở về quê về sự an bình, yên tĩnh của ngôi làng.

làng Pingxi năm 1967 và hiện tại

Điều này cũng đúng với gia đình Martin Yen ở Pingxi. Cả gia đình anh đã làm việc cho một công ty lớn trên Đài Bắc nhưng sau này đã trở về quê nhà. Martin Yen cho biết: “ Tôi về nhà để trẻ hóa cơ thể, hít thở không khí trong lành và chữa lành tâm hồn”. Giờ đây, Martin Yen đã về ngôi nhà cũ ở Pingxi và mở một quán trà tại đó.

Martin đang ngồi trong quán trà Six Door Tea của mình

Quán trà của Martin, Six Door Tea nằm trong khu phố chợ thuộc phố cổ Pingxi, gần với những quầy đồ ăn nhẹ địa phương như bánh ngọt cà ri, xúc xích nướng, bánh đậu phụ, gà rán, trà bột, những món ăn chỉ với 1 USD mỗi phần. 

Món ăn địa phương ở Pingxi, món tráng miệng khoai môn

Một trong những cửa hàng lớn ở đây là Railway Sausage. Chủ hàng là You Su Zheng 63 tuổi. Ông đã làm việc trong cửa hàng được 30 năm, nướng khoảng 1 ngàn chiếc xúc xích nhồi mùi tây, tỏi, dưa chuột mỗi ngày. Những chiếc xúc xích đều được tự chế biến bằng tay, không hề dùng bất cứ loại máy móc hiện đại nào.

cửa hàng Railway Sausage You Su Zheng

khoảng 1 ngàn chiếc xúc xích nhồi mùi tây, dưa chuột, tỏi được chế biến bằng tay mỗi ngày

Đến Pingxi, du khách còn có thể đi thăm cây cầu đá giữa thị trấn. Đây là điểm du lịch nổi tiếng do sự xuất hiện bất ngờ của nó trên bộ phim dành cho thanh thiếu niên tuổi teen năm 2011 ở Đài Loan: “You are the apple of my eye”.

Đi xa hơn một chút, mất khoảng 10 phút lái xe, du khách sẽ gặp một thác nước được gọi là “tiểu Niagara của Đài Loan” ở Shifen. Thác nước này nhỏ hơn nhiều so với tên gọi của nó, nhưng bạn có thể đi bộ đến gần thác nước. Thác nước rộng khoảng 40 mét và cao khoảng 20 mét.

Khách du lịch cũng có thể tham gia chuyến hành trình đi bộ ngắn đến núi Hsiaozi, chuyến đi chỉ tốn vài giờ đồng hồ.

Đến Pingxi không chỉ để gửi gắm các ước mơ mà còn để đi thăm những phong cảnh rừng núi tuyệt vời.


Phương Linh

Từ Khóa :