Lễ đón chính thức Tổng thống Trump diễn ra trọng thể vào sáng nayLễ đón chính thức Tổng thống Trump diễn ra trọng thể vào sáng nay

PV 9:23 12/11/2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump vào sáng ngày 12/11 tại Phủ Chủ tịch. Lễ đón nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ đã được tổ chức trọng thể ở Hà Nội. Sau lễ đón, Tổng thống Trump sẽ hội đàm với Chủ tịch Trần Đại Quang, hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sau khi tham dự Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Thủ đô Hà Nội thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump trong lễ đón chính thức. Ảnh: Hoàng Hà/Zingnews

Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ thứ 4 thăm chính thức Việt Nam, nhưng là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ thăm Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ. Điều này thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam của Tổng thống Mỹ, tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới. Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 ngày 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh hai nước Mỹ - Việt “không phải kẻ thù của nhau, chúng ta là bạn”.

Lễ đón Tổng thống Donald Trump tại Phủ Chủ tịch sáng 12/11. Ảnh: Hoàng Hà/Zingnews

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Donald Trump diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực. Hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp và tích cực triển khai các kết quả, thỏa thuận trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Donald Trump cũng đánh giá Việt Nam cùng với Philippines, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan là những nền kinh tế có sự tăng trưởng vượt bậc vào thời gian qua trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Đông Nam Á.

Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ, sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Donald Trump phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển hơn nữa trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị, con đường phát triển của nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Người đứng đầu nước Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập chủ quyền của các nền kinh tế và mong muốn các bạn sẽ là những nền kinh tế tự lực tự chủ và cùng tăng trưởng bên nhau trong khu vực này. Chúng ta đảm bảo rằng tất cả đều chơi theo đúng luật để đảm bảo tất cả đều trở thành đối tác của nước Mỹ”, ông Trump nói và nhấn mạnh Mỹ “tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ và quan hệ hữu nghị chứ không tìm cách thống trị các nền kinh tế thấp kém hơn”. Theo đó, Việt Nam và Mỹ hợp tác cùng có lợi, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump tại tiệc chiêu đãi tối ngày 11/11 tại Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet

Quảng cảnh quốc yến chiêu đãi Tổng thống Donald Trump. Ảnh: VnExpress

Trước lễ đón chính thức diễn ra vào sáng nay, chiều tối qua, Tổng thống Donald Trump đã bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội và tham dự tiệc chiêu đãi do Chủ tịch Trần Đại Quang chủ trì tại Trung tâm hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong vào lúc 20h ngày 11/11.

Phát biểu trước khi khai tiệc, Tổng thống Donald Trump cho biết: Ông “vinh dự khi có mặt tại đây” và khen ngợi “Việt Nam là điều kỳ diệu của thế giới. Những gì các bạn đạt được là vô cùng ấn tượng”. Đồng thời, ông Trump cũng gửi lời chia sẻ đến những nạn nhân của cơn bão Damrey tại miền Trung Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước khi khai tiệc. Ảnh: Việt Dũng/Tuổi Trẻ

Trong bài phát biểu dài khoảng 30 phút, người đứng đầu Nhà Trắng cũng tái khẳng định chính sách “nước Mỹ trên hết” và đề cao thương mại song phương. Ông cam kết Mỹ sẽ không tiếp tục dung thứ thương mại bất bình đẳng, thị trường đóng và nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 14/11. Việt Nam là điểm dừng chân thứ 4 và cũng là điểm dừng chân lâu nhất của ông Trump. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết: Chuyến thăm của Tổng thống Trump có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.


PV

Tổng hợp