Lấy đâu tiền tỷ để chặt đốn 4.000 cây xà cừ?Lấy đâu tiền tỷ để chặt đốn 4.000 cây xà cừ?

P.V 10:25 3/6/2017

Cùng với số phân của 1.300 cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng sắp “bị trảm”, khoảng 4.000 cây xà cừ lâu đời tại Hà Nội cũng đang được xem xét thay thế nhằm “sạch bóng” xà cừ trên mảnh đất thủ đô. Tuy nhiên, tính đến chi phí để chặt hạ, di dời mỗi cây từ 14 – 25 triệu đồng cũng khiến dân tình thêm “dựng tóc gáy, toát mồ hôi” giữa những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Vậy là bóng mát thì mất dần mà tiền thuế cũng sẽ mất thêm cho chi phí chặt chăng?

Hàng cây xanh hai bên đường Phạm Văn Đồng sắp bị chặt hạ để phục vụ xây dựng mở rộng đường vành đai ba. Ảnh: reatimes

Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu đầy đủ về cây xà cừ, từ đó đưa ra giải pháp. Do xà cừ không phải là cây trồng đô thị, không có khả năng chống chịu tốt trong mùa mưa bão, giá trị kinh tế thấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện Hà Nội có hơn 4.000 cây xà cừ lâu đời được trồng ở đường phố Hoàng Diệu, Lê Hồng Phong, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Hoa Thám, La Thành, đường Láng, Trần Thánh Tông, Yên Phụ, Phạm Văn Đồng...  Con số này chưa thống kê ở các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông.

Trước mắt, Sở Xây dựng đang có đề nghị chặt hạ khoảng 4.000 cây xà cừ sâu mục, cong nghiêng, u bướu có nguy cơ gây mất an toàn và trồng thay thế bằng các loại cây phù hợp với đô thị.

Những cây có chiều cao từ 15 - 20m và đường kính lớn khoảng 50cm, chi phí chặt hạ từ 14 triệu đồng/cây, đối với những cây phải dịch chuyển dự tính chi phí khoảng hơn 25 triệu đồng/cây.

Như vậy, để chặt hạ hay dịch chuyển khoảng 4.000 cây xà cừ, thì TP.Hà Nội cũng sẽ phải bỏ ra chi phí hàng tỷ đồng. Chưa tính tới kinh phí trồng mới cây xanh thay thế.

Phạm Văn Đồng sẽ không còn là một trong những con đường có cây xanh đẹp nhất Hà Nội. Ảnh: reatimes

Trước đó, thành phố đã có quyết định chặt hạ, di dời hơn 1.300 cây xanh nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng nhằm mở rộng đường vành đai 3 đoạn từ Mai Dịch đến Cầu Thăng Long, Hà Nội. Trong số 1.300 cây xanh này nhiều nhất là xà cừ với 986 cây đường kính từ 0,4 m đến 1,2 m và một số loại cây khác như sấu, hoa sữa, phượng vĩ... Vốn dĩ được coi là một trong những đường phố với hàng xà cừ dài và đẹp nhất, thông tin chặt hạ cây trên đường Phạm Văn Đồng được công bố đúng đợt nắng nóng đỉnh điểm của Hà Nội đã khiến người dân không khỏi tiếc nuối.

Thời gian gần đây, để phục vụ cho các công trình xây dựng hay chỉnh trang đô thị hàng loạt tuyến đường tại Hà Nội đã như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, Láng, Kim Mã… đều mất đi những hàng cây xanh mướt. Chặt hạ một cây xanh vốn rất dễ, chỉ cần có tiền là xong, thậm chí, cắm những “khúc gỗ” khẳng khiu, lơ thơ cành trụi lá, để nguyên cả bọc bầu xuống đất cũng khá nhanh, chỉ cần tiền là xong. Nhưng để có bóng cây xanh mát lại tốn thời gian hàng chục năm. Có lẽ ít có thân phận cây nào “khổ” như sống ở đất thủ đô. Cứ bị nhổ lên trồng xuống theo nhiệm kỳ, đến “sống lâu lên lão làng” như xà cừ mà đã quyết cho đi là cũng sẽ “sạch bách”.

 


P.V