Lẩu ốc bươu nấu mẻ đặc trưng miệt Cửu Long Giang



Lẩu ốc bươu nấu mẻ đặc trưng miệt Cửu Long Giang

Hoàng Lê 8:0 30/6/2019

Ốc bươu sống ở ao hồ, kênh rạch nên có thịt ngọt lành đậm vị hương đồng nội cỏ. Một lần đến miền sông nước, bạn hãy tìm ăn cho được lẩu ốc bươu nấu mẻ để cảm nhận hết được nét tinh tuý của loại ốc này cùng với nồi lẩu đặc trưng của người miền Tây.

Ốc bươu nấu lẩu là đặc sản của người miền Tây

Tuổi thơ của những ai đã từng sống với miền Tây đều không thể nào quên được những ngày lam lũ theo mẹ ra đồng bắt cua, bắt ốc. Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất và con người ở đây những cánh đồng bạt ngàn, những dòng sông hay những con kênh nối liền tít tắp. Đó cũng là nơi mà tôm, cá, cua, ốc… sống và sinh sản mang lại nguồn lợi kinh tế cung cấp cho con người. Nhờ có chúng mà bữa ăn gia đình thêm phong phú và có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Ốc bươu đen

Ốc bươu (còn gọi là ốc đồng) lớn hơn ốc đắng, sống tự nhiên ở đồng ruộng hoặc những nơi nước đọng ao hồ. Trước đây, cũng giống như ốc đắng, ốc bươu không được người ta chú ý đến nên nhiều vô số kể. Sau này khi con ốc bươu trở thành đặc sản, người ta bắt đầu truy lùng ốc bươu để phục vụ cho nhu cầu người dùng ở các nhà hàng, quán xá. Thậm chí, vì quá hút hàng, một số nơi còn thử nghiệm hình thức nuôi ốc bươu đen và mang lại kết quả khá tốt. Tuy nhiên, ốc bươu “đúng chất” miền Tây phải là ốc bươu thiên nhiên bởi thịt ngọt lành, mang đậm chất hương đồng nội cỏ.

Nguyên liệu chính là ốc bươu và chuối xanh

Ốc bươu có thể chế biến thành nhiều món và món nào cũng để lại cho người dùng dư vị đặc biệt. Cách chế biến nhanh nhất là luộc, nướng, hấp sả… Người dân miền Tây còn dùng con ốc bươu để nấu lẩu- một cách ăn quen thuộc nơi sông nước miệt vườn. Món lẩu phù hợp khẩu vị thích ăn cay, ăn nóng của người dân quê xứ sở miệt vườn. Đồng thời, với món lẩu bạn cũng có thể tha hồ nhúng các loại rau vườn để ăn tuỳ thích.

Món lẩu này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún

Ốc bươu bắt về cho vào xô nước cùng với ớt băm nhuyễn ngâm vài tiếng cho ốc nhả hết chất nhờn. Dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc, lấy thịt ốc ra ngoài chà với nước cốt chanh cho đến khi thịt ốc có màu trắng và không nhớt. Thịt ba rọi cắt miếng vừa ăn, chuối xanh tước bỏ vỏ, rửa sạch cắt khúc làm 4. Phi hành tỏi cho thơm rồi cho hỗn hợp ốc và thịt ba rọi xào săn lại. Kế đến cho bột nghệ, nước cơm mẻ vào hỗn hợp ốc và thịt xào đều.

Chuẩn bị nồi nước dùng gồm nước dừa xiêm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi từ từ đưa hỗn hợp ốc bươu và thịt ba rọi đã xào vào nồi lẩu. Cho thêm chuối xanh cắt khúc, vài lát ớt sừng xắt mỏng, rau vườn nhúng vào ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon. Bữa ăn sẽ càng thêm thú vị khi có thêm rượu đế miệt vườn. Gắp ốc bươu chấm nước mắm trong hoặc muối ớt hoà quyện với các loại rau vườn vừa heo héo, bạn sẽ cảm nhận được nét tinh tuý của một món ăn dân dã mang đậm tính vùng miền.

Hiện tại, ốc bươu đồng cũng dần khan hiếm do người ta đi bắt quá nhiều cũng như dân quê sử dụng quá nhiều thuốc Bảo vệ thực vật nên ốc bươu không còn nơi nương náu. Thi thoảng ra chợ, đôi lúc bạn bắt gặp vài cậu bé mặt mày lem luốc, tay bưng rổ ốc bươu đồng, bạn nhớ mua về nấu món lẩu cơm mẻ chuối xanh cho cả nhà thưởng thức. Món ăn sẽ giúp bạn khám phá được nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng đất và con người miền Tây.


Hoàng Lê