Lầu Năm Góc sắp có lãnh đạo mớiLầu Năm Góc sắp có lãnh đạo mới

Thu Trang 16:5 5/1/2013

Báo chí Mỹ ngày 4/1 đưa tin, Tổng thống Obama sẽ đề cử cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Hagel thay thế Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Leon Panetta đảm đương trọng trách đứng đầu Lầu Năm Góc. Việc đề cử có thể sẽ chính thức được công bố vào đầu tuần tới.

Trước đó, tháng 12/2012, các chuyên gia phân tích cũng nhận định ông Hagel sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, cựu Thượng nghị sĩ theo đường lối ôn hòa này đang vấp phải nhiều phản đối từ các nhóm ủng hộ Israel và nghị sĩ Đảng Cộng hòa khi lên tiếng khẳng định: “Vận động hành lang Do Thái” đã đe dọa nghiêm trọng đến nhiều người ở Washington, đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng tìm giải pháp ngoại giao với Hamas và Iran. Không chỉ có vậy, ông Hagel còn phải công khai xin lỗi vì những bình luận quá đỗi “thẳng thắn” và “nhạy cảm” về ứng viên đại sứ là người đồng tính năm 1998.

Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Obama vẫn ủng hộ mạnh mẽ ông Hagel khi cho rằng không gì có thể ngăn cản ông đề cử cựu Thượng nghị sĩ Hagel vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ. Ông Obama cũng không tiếc lời ca ngợi Chuck Hagel: “Tôi đã có thời gian làm việc khá lâu với Chuck Hagel. Tôi hiểu ông ấy, một công dân yêu nước và cống hiến hết mình cho Thượng viện Mỹ”.

Trong khi đó, giới quan sát lại lo ngại việc đề cử cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa làm ông chủ Lầu Năm Góc sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn trong quá trình chờ sự phê chuẩn của Thượng viện.

Năm nay, ông Chuck Hagel 66 tuổi, là cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, đại diện cho bang Nebraska từ năm 1997 đến năm 2009. Hiện nay, ông Hagel là Chủ tịch Ban cố vấn tình báo cho Tổng thống Mỹ. Ông cũng là cựu binh và từng bị thương trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Nổi tiếng với xu hướng yêu chuộng hòa bình, ông Chuck Hagel đã phản đối mạnh mẽ chính sách ngoại giao hiếu chiến của cựu Tổng thống Geogre Bush. Không chỉ có vậy, thấm thía bài học xương máu về cuộc chiến tàn khốc của Mỹ tại Việt Nam, ông Chuck Hagel cho rằng: Cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử đối ngoại nước Mỹ.

Suy cho cùng việc ông Obama lựa chọn cựu nghị sĩ có đường lối ôn hòa Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng trước hàng loạt vấn đề toàn cầu phức tạp thực chất muốn làm dịu tình hình bạo loạn ở Trung Đông - Bắc Phi, giải tỏa bế tắc trong vấn đề hạt nhân của Iran và tiếp tục những nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan, qua đó lấy lại “phong độ” cho siêu cường số 1 trên thế giới.


Thu Trang

Từ Khóa :