Lẩu cua đồng sườn sụn cho ngày sum họp



Lẩu cua đồng sườn sụn cho ngày sum họp

16:37 30/8/2013

Những ngày nghỉ lễ cũng là dịp để gia đình sum họp, bạn bè họp mặt. Bởi vậy, một nồi lẩu riêu cua sẽ rất thích hợp cho bữa tiệc gặp mặt, vừa dễ làm, lại vừa giản dị mà cũng rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:
  • 500gr cua đồng
  • 4 quả cà chua
  • 1 bát dấm bỗng
  • 500g sườn sụn
  • Đậu phụ
  • Hành hoa, hành khô, mùi tàu
  • Rau xà lách, mùi, kinh giới, rau thơm, hoa chuối thái sợi, rau muống chẻ.
  • Ớt chưng (nếu thích ăn cay)
  • 2kg bún tươi
Thực hiện:
Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm, tách bỏ mai, để ráo, giã nhỏ với chút muối. Hòa thịt cua với 1 lít nước, lọc lấy nước cốt. Dùng tăm khêu gạch cua bỏ riêng.
Sườn sụn rửa sạch, thái nhỏ, đun sôi rồi chắt bỏ nước để loại bỏ mùi hôi và bọt bẩn. Đổ sụn vào nồi, thêm nước, một chút gia vị vào và đun nhỏ lửa đến khi chín mềm.
Đậu phụ thái miếng vuông 2cm, rán vàng.
Hành khô thái nhỏ, cà chua bổ múi cau.
Phi thơm hành, cho 1/3 cà chua vào trưng, khi cà chua chín mềm, tan nhuyễn thì cho thêm gạch cua đảo đều chuyển màu vàng sánh.
Bắc nồi nước cua lên bếp, cho thêm thìa gia vị, khuấy đều cho tan. Bật lửa vừa, nhẹ nhàng khuấy đều để thịt cua không bám đáy nồi. Khi thấy nước sủi lăn tăn, thịt cua bắt đầu nổi thì không cần khuấy nữa nhưng vẫn đun, chú ý không để sôi bùng. Khi cua bám dày đặc trên mặt nước, dùng vợt vớt gạch ra một bát riêng. Thả cà chua vào nồi nước, chế thêm nước sườn, thêm dấm bỗng, nêm nếm vừa ăn. Đun sôi.
Múc một chìa gạch cua đã chưng rưới đều lên bát thịt cua, phần còn lại đổ vào nồi canh.
Sườn sụn xếp ra đĩa.
Đậu rán xếp ra đĩa.
Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, rồi vớt ra, vẩy khô. Thái nhỏ rau và trộn đều. Hành hoa, mùi tàu thái nhỏ.
Bày bếp lẩu ra giữa bàn, xung quanh xếp rau, đậu, sườn sụn, bát thịt cua, xung quanh. Đặt nồi canh lên bếp khi nước sôi thả chút sụn, đậu, và thịt cua vào nồi. Ăn cùng với bún và rau sống.
 

Từ Khóa :