Lẩu cá thác lác khổ qua đặc sản vùng sông Hậu



Lẩu cá thác lác khổ qua đặc sản vùng sông Hậu

Hoàng Lê 8:0 15/3/2020

Nếu chế biến đúng cách, lẩu cá thác lác không chỉ là món ăn ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Khi kết hợp với khổ qua, cá thác lác có tác dụng làm giảm đau, bổ máu rất có ích đối với những người có sức khỏe yếu, đặc biệt là chứng mất ngủ.

Lẩu cá thác lác là đặc sản vùng sông Hậu

Con sông Hậu hiền hòa mang đến cho người dân miền Tây Nam Bộ nguồn lợi to lớn về thủy sản. Rất nhiều loài cá ở nơi đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng được bạn bè thực khách gần xa nhắc đến khi đặt chân đến nơi này. Những ai đã  một lần đi qua sông Hậu, chắc hẳn sẽ không quên được món lẩu cá thác lác lừng danh chứa đựng sự khéo léo trong chế biến và phảng phất tính hào sảng của người miền Tây.

Cá thác lác

Cá thác lác sinh sống trên nhiều lưu vực ở đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, loại cá này được chú ý nhiều nhất khi sinh ra và lớn lên trên sông Hậu. Nhiều khách phương xa thường nói vui rằng, đến sông Hậu mà không trải nghiệm được đặc sản này là coi như uổng phí cả một chuyến đi. Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ miền Tây, cá thác lác được nâng lên tầm cao mới và được xem là niềm tự hào của người dân vùng sông nước. Cá thác lác tươi xay nhuyễn trộn với thịt heo băm nhỏ kết hợp với các loại gia vị mang đi chiên vàng là một món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc lớn nhỏ chốn thôn quê.

Khổ qua có vị đắng, có giá trị dinh dưỡng cao

Đối với người bình dân miền Tây, lẩu chính là cách chế biến hợp khẩu vị để làm cho độ ngon ngọt của cá thác lác được nâng lên. Trước tiên, để có được nồi lẩu vừa ngọt vừa cay, các bà nội trợ miền Tây bắt đầu nấu nồi nước dùng với xương heo, củ cải, củ hành, các loại nấm băm nhỏ. Ướp cá cùng một ít gia vị, quết cá thật dẻo, sau đó vo thành viên cho vừa ăn. Khi nước dùng sôi, cho từng viên cá vào nồi nêm nếm các loại rau và gia vị như: củ cải, rau thơm, bột ngọt, nấm…

Món lẩu thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Xếp hành lá, khổ qua, rau… ra đĩa, bắc nồi nước dùng lên bếp lẩu, từ từ cho các nguyên liệu phụ vào và thưởng thức món ăn. Lẩu cá thác lác ăn kèm với bún dùng trong những bữa ăn thường nhật hoặc các bữa tiệc, đình đám. Các bà nội trợ chia sẻ rằng, cá dai hơn khi được cho vào nồi nước đang sôi giúp người dùng có thêm cảm giác ngon miệng. Khổ qua sau khi bào xong nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ giòn khi nhúng vào nổi lẩu.

Cả gia đình, người thân ngồi quây quần bên bữa ăn có nồi lẩu cá thác lác đặt ở giữa bàn thì thật là thú vị. Gắp miếng chả cá chấm với nước mắm ớt đưa vào miệng để cảm  nhận vị ngọt béo đậm đà hòa quyện với vị đắng ngọt của khổ qua mà cảm thấy ngọt ngào nơi đầu lưỡi. Húp miếng nước lẩu hỗn hợp của cá, rau, nấm mà nghe ấm áp làm sao. Bữa ăn còn ngon hơn với những câu chuyện được các thành viên kể cho nhau nghe, chứa đựng những tình cảm đong đầy.

Vị ngọt thanh và dai dẻo lạ miệng của chả cá như một thứ “thuốc phiện” khiến thực khách quên hết những bộn bề ngoài kia. Bằng đôi tay khéo léo và sự sáng tạo của mình, người dân sông Hậu đã tô điểm cho “bức tranh ẩm thực” Việt Nam nhiều sắc màu độc đáo với món lẩu cá thác lác. Món ăn mang nặng vị sông nước xứng đáng là một đặc sản vừa dân dã vừa quý phái mang nét đặc trưng của ẩm thực vùng miền.


Hoàng Lê