Lắp điện kế điện tử tiền điện vẫn tăng bất thườngLắp điện kế điện tử tiền điện vẫn tăng bất thường

Hải Băng 15:5 9/7/2013

Mặc dù đã sử dụng điện kế điện tử thay cho điện kế cơ nhưng các hộ dân tại Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Bà Rịa, đều thấy tiền điện tăng lên bất thường. Việc đó đã khiến cho nhiều gia đình tỏ ra lo ngại, nghi ngờ chất lượng của loại điện kế này.

Theo phản ánh bức xúc của một loạt hộ dân tại Trà Vinh, kể từ sau khi lắp điện kế điện tử, tiền điện đều tăng lên gấp rưỡi trong đó, trường hợp của nhà ông phó bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh cũng đã tăng từ 1 triệu lên 1,7 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Thành Hoàng, Phó giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Trà Vinh trả lời báo Tuổi trẻ rằng, chỉ số tiêu thụ điện, tăng giá tiền điện có thể tăng vì 4 nguyên nhân sau. Đầu tiên là sai sót nhân viên điện lực ghi chỉ số tiêu thụ điện gặp nhà dân đóng cửa đã “ghi bừa” bằng tháng trước mà không biết chỉ số tiêu thụ điện tăng. Đến khi thay điện kế điện tử mới, tháng đầu bị cộng dồn nên tăng chỉ số điện. Nguyên nhân khách quan ghi sai là do cấu tạo màn hình điện kế điện tử nhảy số nhấp nháy nên nhân viện điện lực bị nhầm. Lý do kỹ thuật khác, nhiều hộ dân sử dụng hai điện kế chung hệ thống dây nguội, khi điện kế có phụ tải, dây nguội có dòng điện ảnh hưởng đo đếm của điện kế kia. Và cuối cùng là rò rỉ điện.
 
Nhưng điều đáng nói, hiện tượng tăng tiền điện tại Trà Vinh cũng diễn ra trên diện rộng nên những sai sót từ chủ quan như ghi nhầm, nhìn sai số điện hay khách quan là lỗi kỹ thuật xem ra chưa thuyết phục.
 
Nhìn rộng ra, giá tiền điện lúc lên lúc xuống khi thay điện kế mới cũng xảy ra ở Sóc Trăng, Cà Mau. Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết từ khi ngành điện thay điện kế điện tử, tiền điện của họ tăng đột biến. Trước những thắc mắc và khiếu nại của người dân, phó giám đốc phụ trách điện lực TP. Vũng Tàu, ông Phạm Ngọc Quế đã cung cấp thêm một nguyên nhân khách quan khác là do thời tiết nắng nóng nên ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng.
 
Như vậy có thể thấy tình trạng giá điện tăng bất thường đang diễn ra trên diện rộng trong khi ngành điện luôn tìm ra được một lý do chính đáng để trở thành vô can khi đưa hiện tượng này về những yếu tố đơn lẻ trong kỹ thuật cũng như sai cót cá nhân nào đó. Còn người dân trong khi đang thắt chặt mọi khoản chi tiêu để duy trì cuộc sống thì vẫn bắt buộc phải trả thêm những khoản tiền khó hiểu cho ngành điện. Trong đó, những lời phân bua sẽ trở nên quẩn quanh khi nó được phát ra từ một nhà cung cấp cũng đang đội trên đầu các khoản nợ tiền dầu, tiền than lên đến hơn 9.000 tỷ đồng. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :