Lào xả nước giúp Việt Nam chống hạn, mặn



Lào xả nước giúp Việt Nam chống hạn, mặn

Hương Nguyên 20:51 25/3/2016

Trong tình cảnh đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tình trạng ngập mặn và hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng nhiều năm qua, Lào sẽ xả nước một số đập thủy điện nhằm tăng lượng lượng chảy vào sông Mekong.

Ngày 23/3, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath, cho biết nước này sẽ tiến hành xả nước từ các đập thủy điện với lưu lượng khoảng 1.136 m3/s. Hoạt động diễn ra từ ngày 23/3 đến cuối tháng 5. Trong khi đó,  từ ngày 15/3 đến 10/4, phía Trung Quốc sẽ tăng lưu lượng xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam) xuống khu vực hạ lưu từ mức 1.100m3/s lên mức 2.190m3/s, gấp đôi so với trung bình cùng kỳ nhiều năm trước.
Như vậy, cùng với lượng nước xả từ đập thủy điện của Trung Quốc và từ một số con sông khác của Thái Lan, ước tính tổng cộng lượng nước vào Việt Nam từ sông Mekong qua Lào, Campuchia khoảng 3.611 m3/s. Vào khoảng tuần đầu tháng 4, lượng nước này sẽ tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Đây là đợt thiên tai khốc liệt, hạn hán nghiêm trọng nhất ở đồng bằng sông Cửu Long đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do ảnh hưởng  hiện tượng El Nino diễn biến bất thường, cực đoan. Theo dự báo, lượng mưa 6 tháng đầu năm 2016 ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ cao hơn 10 - 20% năm trước nhưng tổng lượng dòng chảy sông Mekong về khu vực có nguy cơ thiếu 20 - 40% so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, mực nước sông Cửu Long sẽ ở mức thấp và chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Không chỉ riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên cũng đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn mạnh nhất trong vòng 30 năm qua. Nếu tới cuối tháng 3 không có mưa, 167.000ha cây trồng chính bị thiếu nước, trong đó, diện tích lúa 14.600 ha, 152.760 ha cà phê bị ảnh hưởng. 
 
Bên cạnh những nhân tố thời tiết khiến cho tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn càng trở nên nghiêm trọng tại các nước ở hạ nguồn Mekong, những hành động của con người cũng góp phần làm thay đổi nguồn nước ở sông Mekong, ảnh hưởng đến ngư trường và nông trường truyền thống của các nước trong lưu vực. Đến nay, Trung Quốc đã xây 6 đập thủy điện trải dọc sông Mekong, Lào và Campuchia định xây thêm hơn 10 đập, song không dừng lại ở đó tiếp tục xây dựng thêm nhiều đập thủy điện. Các hoạt động này đã ảnh hưởng đến hoạt động di cư của các đàn cá và chặn lượng phù sa bồi đắp ở phía hạ lưu. Mà Việt Nam là nước phải gánh chịu những hệ quả này, rõ nhất là đợt ngập mặn và hạn hán đang diễn ra. Chính những con đập lớn làm thay đổi chất lượng nguồn nước và dòng chảy, đã làm giảm chất dinh dưỡng trong lượng phù sa trôi xuống hạ nguồn. Vì vậy, vựa lúa Việt Nam phụ thuộc lớn vào phù sa của các con sông đang phải đối mặt với những thách thức sống còn.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :