Lao động VN tại Nga bị bỏ đóiLao động VN tại Nga bị bỏ đói

T.H 14:48 4/5/2012

Gần 40 lao động Việt Nam làm việc cho một công xưởng giày da - may mặc tại thành phố Ekaterinburg (Sverlov, Liên bang Nga) đã kêu cứu vì bị rơi vào tình cảnh đói rét, không lương…

Ngày 2/5, người thân của những lao động này đãđến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu cứu. Theo phản ánh thì Trần Thị Miền - trú tại Tân Hưng, Tiên Lữ, Hưng Yên và cháu là Nguyễn Văn Dũng hiện đang cư trú tại Liên bang Nga lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân quê đã lập hợp đồng giả tuyển lao động (LĐ) đưa sang Nga làm việc trái phép. Từ khi những LĐ trên xuất cảnh đến nay đã gần 4 tháng và đang phải làm việc từ 12 giờ trở lên mỗi ngày trong môi trường khó khăn, đời sống ăn ở kham khổ, chủ nhật không được nghỉ, ốm đau tự lo, luôn bị đe dọa đánh đập. Trong khi đó Nguyễn Văn Dũng có dấu hiệu đã “bán” người lao động cho chủ người Trung Quốc.

Theo ông Trần Văn Cảnh - bố đẻ Trần Văn Trọng, 1 trong 5 LĐ hiện đang bị đưa đi đâu không rõ, cho biết từ khoảng 22 giờ (giờ Việt Nam) ngày 30/4, Trọng và 4 người khác (trong đó có 1 nữ) bị đưa lên xe đi khoảng 3 tiếng đồng hồ thì dừng tại một ngôi nhà và tất cả bị nhốt ở đây, đến chiều tối hôm sau cả nhóm mới được Dũng đem thức ăn đến nhưng chỉ có cơm và trứng. Theo điện thoại của Trọng thì cả nhóm đang rất hoảng sợ và mong muốn được giải cứu về nước càng nhanh càng tốt vì đang phải sống trong hoảng loạn, đói khát.

Ngoài việc gửi đơn đến Bộ Ngoại giao nhờ can thiệp, người thân các LĐ trên đã làm đơn gửi đến cơ quan Công an Hưng Yên đề nghị giúp đỡ và khẩn trương có biện pháp đưa người thân của họ về. Theo LĐ Trần Thị Oánh điện về thì chủ người Trung Quốc liên tục dọa nếu không làm việc sẽ phải trả lại tiền họ đã bỏ ra mua và bị đuổi ra đường. Trong khi đó nếu làm việc thì chỉ được ăn và ngủ chứ không có lương. Do vậy, điều mong mỏi nhất hiện nay của các gia đình là các cơ quan chức năng cần sớm can thiệp để đưa người thân của họ về nước an toàn. Đồng thời phải trừng trị những kẻ coi thường pháp luật, lợi dụng niềm tin của người dân đưa người ra nước ngoài làm việc trái pháp luật.

Ngày 1/5, Trần Thị Miền đã xuống gặp thân nhân người lao động tại Hưng Yên và ký cam kết sẽ tìm mọi cách đưa LĐ về nước. Nhưng hiện nay Miền không có tiền, do vậy nhờ các gia đình cho vay 10 triệu đồng/1 người thì mới có tiền chi phí đưa LĐ về nước.

Với mong muốn đưa người thân về nước càng sớm càng tốt, thân nhân 12 LĐ tại Hưng Yên đều nhất trí đồng ý cho vay tiền nhưng yêu cầu Miền phải có người đứng ra bảo lãnh (cha hoặc mẹ) nhưng Miền đã không đáp ứng được yêu cầu trên.
 
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, số lao động này đi sang Nga không qua các Công ty Xuất khẩu lao động của Việt Nam. Trước mắt, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã thống nhất yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Nga can thiệp, xác minh và hỗ trợ giải quyết theo trách nhiệm bảo hộ công dân.
 

T.H

Từ Khóa :