Lãnh đạo quân sự Đài Loan tự tin thừa nhận có thể chủ động tấn công Trung QuốcLãnh đạo quân sự Đài Loan tự tin thừa nhận có thể chủ động tấn công Trung Quốc

P.V 12:12 19/3/2017

Theo bài viết “Nhà cầm quyền Đài Loan lần đầu tiên thừa nhận: Quân đội Đài Loan có kế hoạch chủ động tấn công Trung Quốc” đăng trên tờ Người quan sát Trung Quốc ngày 18/3, Đài Loan có kế hoạch chủ động tấn công Trung Quốc, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Hùng Phong-2E. Tuy nhiên, phía Trung Quốc khẳng định những kế hoạch này đều sẽ thất bại trước hệ thống phòng thủ mạnh mẽ của mình.

Tờ Người quan sát Trung Quốc cho biết, mới đây, các lãnh đạo Đài Loan đã đưa ra chiến lược quốc phòng mới. Ngày 16/3, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan đã lần đầu lên tiếng thừa nhận Đài Loan có thể chủ động tấn công Trung Quốc.
 
Cụ thể, trong cuộc họp tại Viện Lập pháp Đài Loan, khi nghị sĩ Đảng Dân Tiến Vương Định Vũ hỏi trong trường hợp đối mặt với một cuộc tấn công từ Trung Quốc, liệu Đài Loan có khả năng và kế hoạch dùng vũ khí để tấn công lại, ông Phùng Thế Khoan đã khẳng định điều này là có thực. Ngoài ra, Khương Chấn Trung, phó lãnh đạo cơ quan Kế hoạch tác chiến của quân đội Đài Loan cũng khẳng định rằng quân đội Đài Loan có khả năng kháng cự lực lượng đối địch ở ngoài 1.300 km, việc huấn luyện và lên kế hoạch vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh. Theo nghị sĩ Vương Định Vũ, đây là lần đầu tiên ông Phùng Thế Khoan nói rằng Đài Loan có thể dùng tên lửa tấn công Trung Quốc.
 
Các chuyên gia quân sự nhận định, loại vũ khí duy nhất có khả năng chiến đấu hiện nay như Đài Loan đề cập là tên lửa Hùng Phong-2E, do Viện Khoa học Trung Sơn Đài Loan nghiên cứu chế tạo, có thiết kế tương tự tên lửa Tomahawk, tầm bắn trên 1.000 km. Loại tên lửa này chưa từng được Đài Loan công bố.
 
Báo Trung Quốc cho rằng tên lửa Hùng Phong-2E nhỏ hơn về kích cỡ, trọng lượng đầu đạn và tính năng kém xa Tomahawk, lại không có khả năng tàng hình do đó khó có thể xuyên thủng hệ thống phòng không khu vực ven biển phía đông nam của Trung Quốc. Trong khi đó, các tầng lớp phòng vệ và chiến đấu của Trung Quốc hoàn toàn có khả năng đánh chặn loại tên lửa này.
 
 Cụ thể, Trung Quốc có các chiến đấu cơ trinh sát phóng được tên lửa hiện đại cơ bản; hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến như S-300, HQ-9; lực lượng được trang bị pháo cao xạ có radar, tên lửa phòng không vác vai, hệ thống tên lửa phòng không tầm gần ở các đô thị lớn như Thượng Hải, Quảng Châu và gần các cơ sở quân sự quan trọng… Truyền thông Trung Quốc cũng tỏ ra rất tự tin khi khẳng định, dù Đài Loan có phóng cùng lúc 100-200 tên lửa Hùng Phong-2E thì phần lớn cũng không vượt được bờ biển Trung, mà có vượt qua đi chăng nữa cũng sẽ bị pháo cao xạ bắn hạ.
 
Theo báo Trung, máy bay chiến đấu đối kháng điện tử F-16 của Đài Loan không dám đối đầu với hệ thống phòng không của Trung Quốc, tên lửa HQ-9 và S-300PMU2 mà Trung Quốc khẳng định có hiệu quả “không kém hơn” Patriot-3 Mỹ cũng đều có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Đài Loan. Truyền thông Bắc Kinh cũng đề cập đến kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng không tiên tiến S-400 và HQ-19 trong tương lai gần.
 
Người quan sát Trung Quốc nhận định, lãnh đạo quân sự Đài Loan tự tin là do từng có thành tích đối đầu với quân đội Trung Quốc. Thêm nữa, ông Phùng Thế Khoan là người xuất thân không quân, từng tham gia trực chiến trên chiếc chiến đấu cơ F-5E.
 
Trước đó, Nhật báo Macau ngày 6/3 dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc Doãn Trác tuyên bố, nếu đảng Dân tiến cầm quyền tại Đài Loan tiếp tục tiến hành các hoạt động thúc đẩy độc lập, phía đại lục sẽ dùng vũ lực xử lý bất chấp sự can thiệp của Mỹ. Doãn Trác nêu lại chính sách của đại lục đối với Đài Loan: “Một nước hai chế độ, thống nhất hòa bình” và cho rằng cần thêm nội dung “dùng vũ lực chống độc lập, thúc đẩy thống nhất”.
 

P.V

Từ Khóa :