Lãnh đạo Petro Vietnam sẽ bị miễn nhiệm nếu để tập đoàn thua lỗLãnh đạo Petro Vietnam sẽ bị miễn nhiệm nếu để tập đoàn thua lỗ

Đồng An 13:42 4/11/2013

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/12/2013, với nhiều quy định cứng rắn hơn về phạm vi hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và trách nhiệm của đội ngũ ban lãnh đạo.

Điều đáng chú ý của Nghị định là lần đầu tiên pháp lý hóa trách nhiệm của Hội đồng thành viên và Ban giám đốc Petro Vietnam theo chất lượng hoạt động của tập đoàn. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Petro Vietnam sẽ bị miễn nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu được cấp trên giao cho, trừ phi giải trình được nguyên nhân khách quan. Riêng vị trí Tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm nếu để Petro Vietnam lỗ hoặc không đạt chỉ tiêu tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu được giao trong 2 năm liên tiếp, hoặc lỗ lãi đan xen nhưng không đưa ra được biện pháp khắc phục hiệu quả. Trong trường hợp để tập đoàn lỗ theo kế hoạch do đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ; lâm vào tình trạng phá sản, không hoàn thành nhiệm vụ… thì dù có giải trình được lý do khách quan, Tổng giám đốc Petro Vietnam vẫn bị miễn nhiệm trước thời hạn.

Về lương thưởng của lãnh đạo Petro Vietnam sẽ do Bộ Công Thương phê duyệt trên cơ sở ý kiến của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, nếu Petro Vietnam thua lỗ hoặc mất vốn nhà nước, đầu tư dự án không hiệu quả, không thu hồi được vốn, không trả được nợ, không đảm bảo tiền lương và các chế độ khác cho người lao động, hoặc để xảy ra các sai phạm về quản lý vốn và tài sản … thì cả Tổng giám đốc, Chủ tịch và các thành viên Hội đồng đều bị cắt lương thưởng và bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm.
 
Về phạm vi hoạt động, Nghị định được ban hành sau khi Petro Vietnam rốt ráo thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015 theo Quyết định số 46/QĐ-TTg do Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ký. Vì vậy, với Nghị định này, Chính phủ một lần nữa đã yêu cầu Petro Vietnam tập trung gói gọn vào 5 nhóm ngành nghề chính có liên quan chặt chẽ tới lĩnh vực dầu khí và một số ngành nghề khác như điện, phân bón, nhiên liệu sinh học, xuất nhập khẩu thiết bị dầu khí, hoá dầu, đào tạo cung ứng nhân lực dầu khí … Đối với các ngành có lộ trình thoái vốn, Nghị định yêu cầu Petro Vietnam đẩy nhanh thực hiện theo quy định. Hiện tại, Petro Vietnam cũng đang tiến hành thoái vốn đầu tư ngoài ngành, song quá trình này đang gặp nhiều khó khăn do bối cảnh kinh tế khó khăn chung. Đơn cử như việc Petro Vietnam chưa tìm được đối tác để chuyển nhượng lại 20% cổ phần của mình tại Ngân hàng OceanBank, chưa thoái hết vốn tại các doanh nghiệp: Công ty TNHH Một thành viên Khu công nghiệp Lai Vu; Công ty Cổ phần Phát triển Đông Dương Xanh; Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí; và thoái một phần vốn tại nhiều doanh nghiệp khác.
 
Về cơ chế tài chính, Nghị định cũng yêu cầu Petro Vietnam có trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn đầu tư của Nhà nước và vốn tự huy động; chịu trách nhiệm về các khoản nợ; định kỳ đánh giá lại tài sản của tập đoàn, cơ cấu lại doanh nghiệp cấp 2 và không tổ chức doanh nghiệp cấp 3, 4 nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn. Hiện vốn điều lệ của Petro Vietnam được ấn định tại thời điểm chuyển đổi mô hình là hơn 177, 6 nghìn tỉ đồng, vốn chủ sở hữu là hơn 300 nghìn tỉ đồng, trong đó đầu tư ngoài ngành của tập đoàn là 5,8 nghìn tỉ đồng (Theo VnEconomy).
 
So với hình thức kỷ luật chỉ “khiển trách và cảnh cáo” Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN vì làm thất thoát 257.000 tỉ đồng của Nhà nước, Nghị định đưa ra áp dụng cho Petro Vietnam có phần dứt khoát và cứng rắn hơn. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện Nghị định này như thế nào và các “ông lớn” của Petro Vietnam có bị “hù” mà điều hành tập đoàn tốt hơn hay không thì còn phải chờ xem. Hai năm không phải là dài, nhưng cũng đủ để đút túi một khoản tài sản lớn.
 

Đồng An

Từ Khóa :