Lãnh đạo Mitsubishi: Xe điện trong tương lai còn rẻ hơn xe xăng dầuLãnh đạo Mitsubishi: Xe điện trong tương lai còn rẻ hơn xe xăng dầu

Lục Kiếm 20:0 12/10/2017

Khi nhiều nước cam kết dần loại bỏ ôtô động cơ đốt trong hoặc áp đắt các tiêu chuẩn khắt khe hơn về hiệu suất nhiên liệu, các phương tiện chạy điện đang trở thành lựa chọn phổ biến.

Theo một giám đốc điều hành hàng đầu Nhật Bản, giá xe điện phụ thuộc phần lớn vào chi phí pin nạp sức mạnh cho chúng, và những chi phí này sẽ giảm nhanh chóng trong tương lai gần. Masaki Sakuyama, Chủ tịch/CEO của Mitsubishi Electric, nói với CNBC: “Chi phí pin đang giảm rất nhanh. Vì vậy, trong tương lai gần, chi phí xe điện có thể tương đương với những chiếc xe thông thường.”

Ông còn nói thêm: Trong tương lai, sản xuất pin xe điện thậm chí có thể còn rẻ hơn động cơ đốt trong truyền thống.

Mitsubishi Motors, “anh em” Mitsubishi Electric, hiện đang sản xuất mẫu xe điện hatchback được gọi là i-MiEV chạy pin lithium-ion 16kWh 330V. Trong khi đó, Tesla của Elon Musk vẫn là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp xe điện, nhưng thị trường này đang ngày càng trở nên đông đúc khi các nhà sản xuất ôtô lớn như General Motors, Ford và Volkswagen đã và đang phát triển các mẫu xe chạy điện.

Các đối thủ lớn của Mitsubishi, Toyota và Nissan, đều có phiên bản xe chạy pin. Thật vậy, gần đây Nissan đã giới thiệu một chiếc xe điện hoàn toàn với các tính năng tự lái và phạm vi hoạt động được cải thiện, lại rẻ hơn 5.000 USD so với Model 3 của Tesla.

Các nhà quan sát thị trường cho biết các yêu cầu về sử dụng nhiên liệu chặt chẽ hơn so với ôtô chạy xăng dầu, vì thế mà chúng thường đắt hơn. Ngược lại, tiết kiệm nhiên liệu và ưu đãi của chính phủ lại giúp cho xe điện rẻ hơn một cách tương đối. Những tiến bộ công nghệ và khách hàng ngày càng đón nhận rộng rãi hơn đã tạo nên động lực để các nhà sản xuất xe hơi đầu tư vào cuộc chơi.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế rất lớn, chẳng hạn cơ sở hạ tầng cho việc nạp nhiên liệu và thời gian sạc xe vẫn còn tương đối dài. Nếu không cải thiện được điều này thì dù giá xe có rẻ hơn cũng chưa thể giúp xe điện có một vị thế vững chắc trên thị trường.

Theo Reuters, Tập đoàn Toyota Motor đang lên kế hoạch cắt giảm một nửa số lượng ôtô bán ra ở Nhật Bản, đưa từ 62 mẫu xe trên thị trường xuống còn khoảng 30 mẫu vào năm 2025 để tập trung vào các model phổ biến hơn trong một thị trường thu hẹp. Động thái này được đưa ra khi thị trường Nhật ngày càng lão hóa trong khi giới trẻ không quá hứng thú với việc sở hữu xe. Kế hoạch này sẽ cho phép Toyota tập trung sử dụng nguồn lực tốt hơn, và nỗ lực phát triển các dòng xe ít xả thải, bao gồm xe điện, trong khi đồng thời mở rộng các thị trường đang phát triển.

 


Lục Kiếm

Theo CNBC