Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương được khởi công tôn tạoLăng và Đền thờ Kinh Dương Vương được khởi công tôn tạo

22:31 24/2/2013

Chọn ngày 16 tháng giêng (âm lịch) năm Quý Tỵ (25/2/2013), khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương tại Bắc Ninh đã được khởi công dự án tu bổ và tôn tạo.

Với việc trao bằng di tích quốc gia đặc biệt cho Cổ Loa và Yên Tử vào những ngày đầu năm, và mới đây là sự kiện khu di tích lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và một số bộ ngành về sự lễ khởi công dự án tu bổ, tôn tạo, chính phủ đã cho thấy sự quan tâm và gìn giữ truyền thống lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ngay từ những ngày đầu Xuân mới. Điều này còn rất phù hợp với ý nguyện gìn giữ văn hóa truyền thống của quần chúng nhân dân.
 
Sau nhiều biến thiên lịch sử, khu di tích Lăng Kinh Dương Vương đã được phục dựng lại năm 1971, rộng khoảng trên 20.000m2, hiện nằm ở ngoài đê sông Đuống.
 
Nơi đây vẫn còn lưu giữ tấm bia đá có niên đại vào năm Minh Mạng 21 (1840), được khắc chìm 19 chữ, chính giữa ghi “Kinh Dương Vương lăng”. Trong lăng Kinh Dương Vương còn thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ. Tại khu đền thờ hiện còn lưu giữ nhiều đạo sắc phong, có niên đại từ năm 1810 – 1924, và một bức đại tự có chữ “Đại Nam tổ miếu”.
 
Hàng năm, vào dịp 18 tháng Giêng âm lịch, nhân dân làng Á Lữ, xã Đại Đồng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đều mở lễ hội để tưởng nhớ tiên tổ Kinh Dương Vương - Lạc Long Quân - Âu Cơ và đón tiếp khách thập phương về dâng hương, tỏ lòng nhớ ơn tiên tổ. Đây là một hoạt động văn hóa mang đặc trưng của của cư dân Lạc Việt cổ cũng như nền văn minh lúa nước đồng bằng Sông Hồng.
 

Từ Khóa :