Làng Thổ Hà vào hộiLàng Thổ Hà vào hội

Ngân Hà 18:18 3/3/2013

Tháng 12 năm 2012 Lễ hội làng Thổ Hà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chính thức được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cũng vì vậy, lễ hội làng Thổ Hà năm nay cũng được tổ chức quy mô với nhiều tiết mục đặc sắc.

Lễ hội làng Thổ Hà- huyện Việt Yên- tỉnh Bắc Giang được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 1 âm lịch. Theo lệ mới, cứ 2 năm lễ hội sẽ tổ chức lễ rước một lần vào ngày 21 tháng Giêng. Tuy năm nay không phải là năm sẽ diễn ra lễ rước, nhưng để chào mừng việc lễ hội làng được công nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, làng Thổ Hà đã tổ chức lễ rước với quy mô lớn hơn mọi năm.
 
Ba vị tam đa do người dân hóa trang
 
Nếu mọi năm 4 xóm tại làng Thổ Hà sẽ chia làm từng đoàn rước riêng, thì năm nay 4 xóm đã cùng nhau tạo thành một đoàn rước lớn. Đoàn rước được hóa trang rất cầu kỳ, với những nét đặc sắc của từng xóm (4 xóm 1,2,3,4) cùng nhau đi theo con đường làng dọc theo bờ sông Cầu hướng về Đình làng.
 
 
Theo anh Trịnh Đắc Phong một người dân sống tại làng Thổ Hà cho biết: “hàng năm cứ đến dịp lễ hội, những người dân tại làng lại gác công việc buôn bán lại, cùng nhau tham gia tổ chức lễ hội. Các gia đình tại xung quanh lễ hội cũng tự mua đèn lồng đỏ trang trí và dọn vệ sinh xóm làng chuẩn bị cho lễ hội. Với các hộ dân trong làng, lễ hội hàng năm là một dịp sinh hoạt văn hóa rất quan trọng. Đặc biệt năm nay khi lễ hội làng được trao tặng danh hiệu, mọi người trong làng cũng quan tâm đến việc tổ chức lễ hội nhiều hơn”.
 
 
Thổ Hà vốn có truyền thống hát quan họ và là một trong những làng quan họ cổ tại đồng bằng Bắc bộ. Vì vậy, quan họ cũng là một phần không thể thiếu trong lễ hội cũng như nhiều hoạt động văn hóa tại làng Thổ Hà. Nhiều đoàn quan họ từ các nơi cũng tụ hội về lễ hội. Trong lễ hội các liền anh, liền chị tổ chức hát quan họ trên thuyền ven sông Cầu. Ngoài ra, tại đình làng, chùa nhiều đoàn quan họ cũng tổ chức biểu diễn, các khách thập phương về lễ hội cũng có thể cùng tham gia hát với các liền anh, liền chị tại các đoàn.
 
Hát quan họ tại chùa Thổ Hà
 
Tại lễ hội làng Thổ Hà còn tổ chức nhiều cuộc thi như: bóng bàn, cờ tướng, đấu vật,  đá gà dành cho người dân địa phương và những vị khách thập phương tham dự.
 
Thi cờ tướng tại một góc sân đình
 
Bóng bàn luôn là môn thể thao không thể thiếu trong lễ hội làng Thổ Hà từ nhiều năm nay
 
Hội làng Thổ Hà cũng có những trò chơi khá “hiện đại” cho trẻ em như: đu quay, câu cá, nhà đồ chơi…và một số những đồ chơi, đồ trang sức mỹ ký được bày bán. Tuy nhiên, không có nhiều những trò chơi dân gian được xuất hiện trong lễ hội.
 
Trẻ em chơi câu cá giả
 
 
 
Bên cạnh phần lễ và hội, ở đây người ta còn thấy những xới bạc đỏ đen sát phạt công khai như xóc đĩa, tôm cua cá, cờ tướng ăn tiền… và thu hút sự tham gia của khá nhiều những người đến tham gia lễ hội. Thậm chí có người còn cho rằng, có những trò đỏ đen này thì hội mới đông được?! Đây cũng là điểm hạn chế của rất nhiều lễ hội tại vùng Bắc Bộ vài năm gần đây.
 
Người chơi xóc đĩa
 
Những trò cờ bạc đỏ đen luôn tấp nập người
Thổ Hà là làng nghề thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây là một trong những làng cổ của Việt Nam.  Nằm ven sông Cầu với phong cảnh hữu tình, cây đa, bến nước, sân đình, những nếp nhà cổ san sát nằm sâu trong các ngõ hẻm cổ kính. Trước 1960 làng nổi tiếng về nghề làm gốm, từ 1990 lại đây nổi tiếng về nghề làm bánh đa nem và mỳ gạo.
 
Trước lễ hội làng Thổ Hà, tại đây cũng có 3 di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vật thể là Đình làng, Chùa và Văn Chỉ
 

Ngân Hà

Từ Khóa :