Làm việc nhà giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú tới 13%Làm việc nhà giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú tới 13%

Đăng Việt 18:26 5/9/2012

Với các bà nội trợ, có lẽ kết luận này là quá …bình thường mà cũng chẳng mấy giúp ích cho họ thoát khỏi đống công việc khổng lồ vẫn đang làm. Điều này chỉ khiến các ông chồng lôi ra như một ví dụ để khỏi phải vận động chân tay khi về nhà. Nhưng dù sao, nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Ung thư thế giới (International Journal of Cancer) và có sử dụng dữ liệu của tổ chức điều tra dinh dưỡng và ung thư châu Âu (EPIC), vì vậy, vẫn nên tìm hiểu tác dụng của nó ra sao.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người phụ nữ làm việc nhà sáu giờ một ngày, đi bộ nhanh và thường xuyên làm vườn có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 13% so với những người lười vận động.
 
Ngay cả những người chỉ làm hai tiếng rưỡi một ngày cũng giảm được 8% nguy cơ mắc căn bệnh ung thư thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ này.
 
Kết quả này được rút ra từ cuộc khảo sát trên 8.000 phụ nữ mắc ung thư vú – con số lớn nhất từ trước tới nay đối với một cuộc khảo sát về ung thư vú. Các nhà nghiên cứu đã dựa vào chế độ sinh hoạt và ăn uống của họ để đưa ra kết luận cuối cùng.
 
 
Làm vườn cũng có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư vú
 
Giáo sư Tim Key, một nhà nghiên cứu dịch bệnh ở Trung tâm nghiên cứu ung thư ở Anh có trụ sở tại Đại học Oxford, cho hay: “Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định vai trò to lớn của việc tập thể dục đối với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ngay cả bạn có cường độ tập vừa phải. Cũng có rất nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột.”
 
 
Tập thể dục là cách hiệu quả nhất để có một sức khỏe tốt
 
Chính phủ Anh khuyến khích các công dân nên vận động 150 phút một tuần nhưng chỉ khoảng 39% nam giới và 29% nữ giới làm được điều này.
 
Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng khoảng 3% các trường hợp ung thư vú, 5% ung thư ruột kết, và 4% ung thư cổ tử cung đều nằm trong nhóm những người vận động dưới 150 phút mỗi tuần.
 
Sara Hiom, Giám đốc thông tin tại Viện nghiên cứu ung thư Anh, cho biết: “Hai cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú vẫn là tập thể dục và không uống các chất kích thích, nhưng rõ ràng làm việc nhà chính là cách mà bạn không phải tiêu tốn tiền một chút nào. Bạn không cần phải tập luyện quá sức như các vận động viên thể thao, mà chỉ cần dắt các chú chó đi dạo, dọn vườn hay lau dọn nhà cửa.”
 
Thay đổi thói quen sống sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống và tránh khỏi các căn bệnh quái ác như ung thư. Chỉ những hành động nhỏ như làm việc nhà hay đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.
 
Nghiên cứu này được công bố dễ khiến những người bệnh ung thư vú “tủi thân” vì hóa ra họ “lười làm việc nhà”. Phát hiện này cũng chưa chắc đã khiến số chị em phụ nữ khỏe mạnh phấn chấn tinh thần vì họ vẫn phải lao động mệt mỏi. Có lẽ họ sẽ thấy hạnh phúc hơn nếu có một nghiên cứu nào cho thấy “làm việc nhà giúp giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn”, chắc lúc đó, phụ nữ sẽ vỗ tay với các nghiên cứu hữu dụng này nhiều hơn.

Đăng Việt

Từ Khóa :