“Làm tiền” bằng Youtube: Coi chừng như Khá Bảnh“Làm tiền” bằng Youtube: Coi chừng như Khá Bảnh

Anh Thư 10:0 30/4/2019

Thông tin Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) kiếm 20.000 USD/tháng (hơn 460 triệu đồng/tháng) từ Youtube khiến nhiều người bất ngờ. Thế nhưng, thông tin kênh của nhân vật này bị khóa cũng là hồi chuông cảnh tỉnh, bài học dành cho những người đang làm và có ý định kiếm tiền từ Youtube.

Nghề hái ra tiền
Khá Bảnh bắt đầu làm video trên Youtube từ năm 2017 và không xuất phát từ ý tưởng nào. Sau khi nổi tiếng với tài khoản gần 2 triệu lượt người theo dõi mỗi tháng, Khá Bảnh được trả tiền từ Youtube với số tiền cao nhất lên đến gần 400 triệu đồng/tháng.
 
Khá Bảnh
 
Có thể nói, tại Việt Nam, khoảng 2 năm gần đây, không chỉ có Khá Bảnh mà rất nhiều bạn trẻ “khởi nghiệp” thành công khi đầu tư kênh cá nhân trên Youtube. Trường hợp của Văn Công Hiệp (hay còn gọi là Na) là ví dụ. Năm nay, cô nàng 21 tuổi, mới học đến lớp 5. Nhưng chính Na cũng không hiểu tại sao có thể kiếm trên dưới 100 triệu đồng từ Facebook và Youtube ở thời điểm hiện tại.
 
Theo Na, mục đích ban đầu "lập kênh Youtube cho có". Nhưng chỉ vài tháng sau, kênh của Na đã thu hút hơn 722 nghìn subscriber, clip cover thường xuyên có 5 triệu lượt xem. Chỉ cần ngồi ăn nấm, uống coca tán dóc cũng có vài ba triệu người quan tâm. Thấy người ta thích xem cái gì Na cứ tiếp tục làm cái đó và... bỏ túi bộn tiền.
 
Bạn trẻ Văn Công Hiệp
 
Trên thực tế, Youtuber là nghề hái ra tiền. Chỉ cần dạo một vòng trên mạng xã hội này chúng ta có thể thấy đủ thể loại kênh với nội dung đa dạng từ vui vẻ, nhí nhố đến trải nghiệm thực tế, tips hay cuộc sống. Ngoài những cái tên kể trên, có thể kể đến vô số kênh khác như: Khoa Pug, Hậu Hoàng, Cris Devil Gamer, Pewpew...
 
Không chỉ ở Việt Nam, tại nhiều quốc gia trên thế giới, không ít người cũng quyết định lấn sân sang đầu tư phát triển kênh Youtube cá nhân. Chẳng hạn ở Hàn Quốc, xu hướng việc làm của giới trẻ nước này đang có sự chuyển dịch khi sẵn sàng bỏ công việc ở các tập đoàn lớn để kiếm tiền thông qua Youtube.
 
Khoa Pug
 
Yoon Chang-hyun có công việc trong mơ ở Tập đoàn Samsung với mức lương gấp 3 lần thu nhập trung bình của người Hàn Quốc cùng với đó là chế độ chăm sóc sức khỏe, phúc lợi tốt. Thế nhưng, Yoon vẫn quyết định từ bỏ để trở thành nhà cung cấp nội dung trên mạng khi nhận thấy tiềm năng kiếm ra tiền, thậm chí rất nhiều tiền từ mạng xã hội Youtube. Không chỉ có Yoon, nhiều người trẻ thế hệ thiên niên kỷ của Hàn Quốc đang dần từ bỏ những công việc văn phòng, để chuyển dịch sang lĩnh vực mới mà họ yêu thích.
 
Một bạn trẻ ở Hàn Quốc cùng kênh Youtube của mình.
 
Họ kiếm tiền tiền Youtube như thế nào?
Củ Tỏi là một trong những bạn trẻ “nổi đình nổi đám” với nhiều clip chế trên mạng xã hội. Khi nói về quá trình kiếm tiền từ Youtube, bạn trẻ này chia sẻ: Việc kiếm tiền từ mạng xã hội này bắt đầu bằng việc đăng ký Youtube Partner (đối tác của Youtube). Đây là chương trình giúp người dùng có thể kiếm được thu nhập bằng cách đặt quảng cáo trên video mà họ tải lên.
 
Youtuber Củ Tỏi lý giải: Tuy nhiên, muốn trở thành đối tác của Youtube, bạn cần có tài khoản đã được chấp nhận tham gia Youtube Partner cùng tài khoản Google Adsense Hosted. Kênh Youtube của bạn cần đạt 10.000 view (lượt xem) vào thời điểm đăng ký. Bước tiếp theo, bạn nên tham gia vào 1 network trung gian để kiếm tiền. Bạn cũng phải tuân thủ 1 số quy định mà Youtube đặt ra.
 
Kênh của Youtuber củ Tỏi
 
Vấn đề cốt lõi là “chất riêng của mỗi người” khi xây dựng video sao cho hút khách, nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định của Youtube. Thông thường sẽ có hai cách: tự tạo video riêng và lấy video của người khác để up lại. Trong đó, cách 1 thường bền vững, không lo các rủi ro về vấn đề bản quyền, nhưng tốn thời gian, công sức và tiền bạc.
 
Các kênh Youtube của các nhà sáng tạo nội dung thường tập trung vào một số hình thức như: Vlog - nhân vật tự quay clip chia sẻ những quan điểm cá nhân về các vấn đề được xã hội quan tâm; Review Video - những video đánh giá sản phẩm, dịch vụ được nhiều người quan tâm trên thị trường; Tutorials Video - những video hướng dẫn do youtuber tự tạo ra.
 
Kênh Youtube của bạn trẻ Khoai Lang Thang
 
Kiếm tiền từ Youtube có thật sự dễ dàng?
Quay lại trường hợp của Khá Bảnh, một đối tượng giang hồ có ba tiền án, tiền sự, song vì nổi tiếng trên mạng xã hội, nên đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, nhất là học sinh. Tuy nhiên, do vi phạm các chính sách của Youtube, nên kênh của Khá Bảnh bị khóa. Quyết định khóa kênh của Khá Bảnh của Youtube là bài học cho những người đang làm và có ý định kiếm tiền từ Youtube khi xây dựng kênh có nội dung không phù hợp.
 
Bên cạnh đó, Youtuber cũng cần khả năng bám trụ và cống hiến cho khán giả không hề thua kém bất kỳ công việc nào. Bởi nếu một Youtuber không đăng video trong 1-2 ngày, thứ hạng của trên bảng xếp hạng mạng xã hội này có thể bị ảnh hưởng. Điều đó cũng có nghĩa số tiền mà youtuber này kiếm được cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, liên tục ra video đồng nghĩa với việc người đó phải liên tục nghiên cứu, tìm tòi và sản xuất clip. Do làm quá nhiều việc trong khoảng thời gian ngắn, nên dễ dẫn đến áp lực tâm lý, suy nhược thể chất, thậm chí kiệt sức.
 
Chưa kể, số tiền mà Youtube trả cho các nhà sáng tạo nội dung phụ thuộc vào số lượng quảng cáo được chạy trên video của họ, độ dài mỗi quảng cáo và số lượng người xem những quảng cáo đó. Ngoài ra, người sáng tạo nội dung còn phải lo về quy tắc quảng cáo và thuật toán kiểm duyệt ngặt nghèo liên tục thay đổi của Google.
 
 
Tiếp đến là mặt trái của Internet. Theo Nguyễn Văn An, người đã quyết định nghỉ việc để trở thành YouTuber full-time kể rằng: Một trong những khó khăn nhất mà anh phải chịu đựng đó là đối mặt với những bình luận tiêu cực trên video của mình. Để tiếp tục làm việc, anh “luyện mình” trở nên "chai lỳ" hơn, bớt bị ảnh hưởng tâm lý từ những bình luận tiêu cực hay chỉ trích gay gắt.
 
Youtube vẫn là miền đất hứa?
Các Youtuber ở Việt Nam thường có hai hướng chính từ việc đầu tư xây dựng kênh riêng: Một là thiết lập kênh, “tạo dựng thương hiệu” sau đó kinh doanh riêng như bạn trẻ Khoa Pug. Kênh Youtube mà Khoa Pug thiết lập đã hỗ trợ rất nhiều trong việc kinh doanh chó cảnh của bạn trẻ này. Nhiều bạn trẻ khác thì thiết lập các kênh về mỹ phẩm nhằm hỗ trợ công việc kinh doanh của cá nhân. Trên thực tế, số tiền họ kiếm được từ việc kinh doanh gấp bội phần so với số tiền kiếm ra từ Youtube.
 
 
Xu hướng thứ hai là kiếm tiền hoàn toàn từ kênh Youtube. Ngoài số tiền mà mạng xã hội này chi trả, một số người vươn lên thành KOLs và quay lại nhận quảng cáo, reviews cho các nhãn hàng.
 
Youtube vẫn là miền đất tiềm năng dành cho những người có ý định nghiêm túc trong việc phát triển kênh và kiếm tiền từ mạng xã hội này. Tuy nhiên, cũng như bao công việc khác, nghề này cũng có những khó khăn và thách thức không nhỏ. Nếu đam mê, hoa hồng sẽ dành cho bạn!

Anh Thư