Làm thế nào để nói với con rằng ông già Noel không có thậtLàm thế nào để nói với con rằng ông già Noel không có thật

Lan Phương 16:14 21/12/2017

Giáng sinh là một khoảng thời gian đầy hào hứng, nhất là đối với con trẻ. Nhưng sẽ đến một lúc nào đó, chúng tự hỏi xem, liệu những điều diễn ra vào mỗi dịp Giáng sinh có thực sự tồn tại? Ai là ông cụ béo tròn, râu trắng, mặc đồ đỏ phân phát quà cho trẻ em?

Ông ấy thần kỳ đến thế nào để có thể chui vào ống khói ở ngay cả những căn hộ không hề có ống khói? Thế rồi chúng bắt đầu đặt câu hỏi, liệu ông già Noel có thật không bố, mẹ?

Phải chọn lựa giữa việc nói với chúng sự thật, hay tiếp tục nói dối là điều thật khó khăn. Mà nói dối thì chúng chẳng tin nữa, còn nói thật thì chẳng khác nào giết chết không khí Giáng sinh đối với con trẻ.

Thế nhưng, một gia đình đã tìm ra cách nói với con sự thật về ông già Noel mà không hề gây tổn thương cho các con.

Phương pháp này của gia đình đã được Leslie Rush, một giáo viên trung học ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ chia sẻ lên trang Facebook:

“Trong gia đình, chúng tôi có một cách đặc biệt để giúp con từ vị trí là người nhận quà của ông già Noel, trở thành một ông già Noel. Với cách đó, Santa Clause không còn là một lời nói dối bị khám phá, mà là một loạt những hành động tốt và tinh thần lễ Giáng sinh.

Khi chúng được 6, hay 7 tuổi, khi bạn bắt đầu thấy con tỏ ý nghi ngờ rằng Santa có thể không tồn tại, có nghĩa là chúng đã sẵn sàng.

Tôi đưa các con ra ngoài đi uống cà phê ở một tiệm nào đó. Chúng tôi ngồi vào bàn, gọi đồ uống, và theo sau đó là câu chuyện như sau:

Tôi nói với con: ‘Con lớn nhanh như thổi trong năm nay rồi đấy. Không chỉ cao lớn hơn, mà mẹ còn thấy trái tim con cũng trưởng thành hơn rồi. (Nêu ra khoảng 2-3 ví dụ về những hành động của sự cảm thông, quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh, việc làm tốt… mà con đã làm trong năm qua). Thực tế thì, trái tim con đã lớn hơn rất nhiều và mẹ nghĩ con đã sẵn sàng để trở thành một ông già Noel.

Con có lẽ đã nhận thấy rằng hầu hết Santa Claus mà con nhìn thấy là những người khác mặc đồ giống ông. Một vài người bạn của con thậm chí có thể đã nói rằng chẳng có Santa trên đời. Rất nhiều đứa trẻ nghĩ vậy, bởi các bạn ấy chưa sẵn sàng để trở thành ông già Noel, trong khi con thì sẵn sàng rồi đấy con ạ.

Bây giờ thì nói cho mẹ nghe những điều tuyệt vời nhất về Santa đi. Và Santa đã nhận lại được những gì từ bao công sức mà ông đã bỏ ra? (dẫn dắt con từ việc ông già Noel được ăn bánh quy các gia đình đã chuẩn bị, đến cảm giác tốt lành khi làm được gì đó cho người xung quanh). Ồ, giờ thì con đã sẵn sàng để làm nhiệm vụ đầu tiên trong tư cách ông già Noel rồi đấy!’

Hãy đảm bảo rằng, bạn duy trì tông giọng hơi bí ẩn.

Sau đó, tôi hướng dẫn con chọn một ai đó mà chúng biết, thường là một người hàng xóm. Nhiệm vụ của đứa nhỏ là bí mật tìm ra xem người đó cần gì rồi mua nó, bọc quà và đem nó đến cho người nhận mà không bao giờ hé lộ cho họ biết rằng món quà đến từ đâu. Làm ông già Noel không phải để được ghi nhận. Đó là sự cho đi không vị kỷ.

Con trai lớn của tôi đã chọn bà cụ già hắc ám ở góc phố. Bà ấy thực sự cư xử khá tệ, có hàng rào xung quanh nhà và không bao giờ cho lũ trẻ vào nhặt bóng hay đồ chơi chẳng may rơi vào. Bà thường xuyên la mắng, bảo bọn trẻ bớt ồn khi chơi đùa.

Mỗi buổi sáng đến trường, con tôi nhận thấy bà cụ ra lấy báo với đôi chân trần, vì vậy thằng bé quyết định rằng bà cụ cần một đôi dép lê. Vì thế, thằng bé theo dõi bí mật để xem chân bà ấy to cỡ nào. Trốn trong bụi cây vào hôm thứ 7, con tôi cho rằng chân bà cụ khoảng size M. Chúng tôi đến Kmart và mua một đôi dép lê bông ấm áp. Thằng nhỏ gói quà và đề chữ ‘Chúc mừng Giáng sinh. Santa’.

Sau khi ăn tối, con tôi lẻn đến gần nhà bà cụ và để gói quà dưới cổng ra vào. Sáng hôm sau, chúng tôi thấy bà cụ lảo đảo đi ra, đem gói quà vào nhà. Và buổi sáng tiếp theo, khi chở con đến trường, chúng tôi nhìn thấy bà cụ ra ngoài lấy báo như thường lệ, chân mang đôi dép được tặng. Con trai tôi thích thú đến ngây ngất. Tôi phải nhắc thằng bé rằng không một ai được biết về việc nó đã làm, bằng không, con tôi sẽ không phải là một Santa thực thụ.

Từ đó về sau, hàng năm, thằng bé lại chọn một số người để tặng quà, với những món quà độc đáo dành riêng cho họ. Một năm nọ, con tôi sơn sửa lại chiếc xe đạp của nó, thay yên mới và tặng cho con gái một người bạn của gia đình tôi. Họ khá nghèo khó. Chúng tôi đã hỏi ý kiến bố cô bé xem liệu làm thế có được không. Và vẻ mặt của cô bé khi nhìn thấy chiếc xe đạp với một cái nơ lớn trên sân cũng hạnh phúc như vẻ mặt của con trai tôi vậy.

Khi nhiệm vụ được truyền lại cho đứa thứ hai, con trai lớn đã đi cùng tôi để truyền đạt lại câu chuyện cho em nó. Cả hai đứa đều là những người tặng quà xuất sắc, và không bao giờ cảm thấy mình đã bị nói dối, bởi hai anh em đã được tham gia vào bí mật của việc trở thành một Santa.”

Chia sẻ của Leslie Rush đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân mạng. Nhiều người cho hay, họ thích ý tưởng này và sẽ áp dụng nó đối với con cái mình. Những câu chuyện nhỏ, nhưng đầy ý nghĩa đã góp phần làm nên tinh thần ngày Giáng sinh đầy ấm áp và sẻ chia.


Lan Phương