Làm thế nào để được quý mến ngay lần đầu gặp mặtLàm thế nào để được quý mến ngay lần đầu gặp mặt

Lan Phương 21:25 12/5/2017

Chúng ta đều mong muốn những người xung quanh, nhất là đồng nghiệp và cấp trên đánh giá mình qua kỹ năng và kiến thức, hơn là vẻ bề ngoài. Nhưng trong lần đầu gặp gỡ, đối phương sẽ chỉ mất vài giây để đánh giá bạn. Đó là lý do tại sao ấn tượng tốt đẹp ban đầu rất quan trọng, có thể quyết định thái độ ứng xử của người khác cũng như thành công của bạn trong tương lai. Vì thế, nên quan tâm đến thái độ, khoảng cách, trang phục, phụ kiện, máy tóc trang điểm để được quý mến ngay lần đầu gặp gỡ.

1. Về thái độ

Hãy để ý đến cách bạn hòa nhập và tương tác với những người khác. Hãy ý thức về biểu cảm trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể. Bởi các nghiên cứu đã chứng minh rằng: Cách giao tiếp phi ngôn ngữ có ảnh hưởng gấp 4 lần lời nói trong ấn tượng ban đầu. Một nụ cười chân thành cũng tiềm ẩn hiệu quả đáng ngạc nhiên, hãy nhớ cười thật tươi!

2. Khoảng cách

Chú ý đến vị trí đứng/ngồi trong khi giao tiếp. Chi tiết này dù nhỏ, nhưng có thể làm tăng đáng kể cơ hội thành công và được chấp nhận của bạn.

Đặc biệt, trong các cuộc phỏng vấn việc làm, nơi bạn ngồi sẽ đưa ra thông điệp về cách bạn nhận biết vai trò của bạn và người đang phỏng vấn bạn. Khi được chỉ chỗ ngồi, hãy ngồi thẳng, tỏ ra thoải mái, nhưng không nên ngồi quá sát hoặc quá xa. Nếu không có chỗ ngồi bắt buộc, hãy chọn vị trí đối diện người phỏng vấn. Nhớ đừng khoanh chéo tay hoặc ngồi bắt chéo chân, vì cử chỉ này mang tính phòng vệ và hơi bảo thủ.

3. Trang phục

Đương nhiên, ai cũng muốn thể hiện dấu ấn cá nhân qua trang phục. Nhưng trong lần gặp đầu tiên, nếu muốn tạo ấn tượng tốt, bạn nên chọn trang phục sao cho đồng nhất với những hành động và ngôn từ của mình. Hãy đảm bảo bạn diện bộ đồ sạch sẽ, phẳng phiu, vừa vặn với cơ thể và phù hợp hoàn cảnh.

4. Phụ kiện

Chớ nên đeo quá nhiều loại phụ kiện rườm rà, thừa thãi. Chỉ đeo những phụ kiện thanh mảnh, bổ sung cho bộ trang phục, chứ không nên gây rối mắt và phân tán sự chú ý. Giày cũng là phụ kiện vô cùng quan trọng. Vì thế, cần đảm bảo chúng ở trình trạng tốt nhất có thể: sạch sẽ, bóng bẩy chứ đừng lấm lem bùn đất! Ngoài ra, một chiếc đồng hồ lịch thiệp sẽ giúp bạn ghi điểm kha khá đấy.

5. Mái tóc

Chắc ai cũng hiểu mái tóc có vai trò lớn ra sao đối với vẻ ngoài. Mái tóc có thể giúp bạn thêm ưa nhìn, mà cũng có thể “hủy hoại” vẻ ngoài của bạn. Mái tóc rối bù, bết dầu, dùng quá nhiều keo sáp cứng đơ, hoặc tạo kiểu cầu kỳ quá mức… có thể gây ấn tượng lệch về con người bạn. Vì thế, nhớ để tóc sao cho gọn gàng, sạch sẽ và chỉnh tề nhất có thể. Bên cạnh mái tóc, móng tay cũng là điều nên lưu ý. Các nhà tuyển dụng sẽ không mấy thích thú cô nàng có móng tay dài ngoẵng, sơn xanh đỏ tím vàng, đính hột xoàn kim sa lấp lánh nặng trịch đâu. Một cô nàng quá điệu đà sẽ bị cho là không được việc lắm (trừ trường bạn làm việc trong ngành giải trí hay nghệ thuật).

6. Trang điểm

Trang điểm có thể khiến bạn cảm thấy xinh đẹp, tự tin hơn, nhưng hãy áp dụng đúng mức trong tùy trường hợp. Trang điểm dày quá để đi phỏng vấn xin việc không hay chút nào. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên “tô vẽ” nhẹ nhàng, tự nhiên để nâng tầm những nét đẹp vốn có mà thôi. Ngược lại, để mặt nhợt nhạt, mắt thâm quầng, môi xám xịt cũng hoàn toàn không nên.

Hãy nhớ, cách mà bạn thể hiện bản thân liên quan mật thiết với cách những người xung quanh tiếp nhận bạn. Nếu có thể kiểm soát các yếu tố giúp xây dựng hình ảnh của bản thân, bạn sẽ có cơ hội tạo ấn tượng tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Bạn không đánh mất bản thân mình hay cái tôi riêng có khi làm điều này đâu, chớ lo: vẫn là bạn, chỉ là phiên bản tuyệt vời hơn mà thôi!


Lan Phương

Theo Bright Side

Từ Khóa :