Làm sao để hàn gắn vết thương từ sự tàn nhẫn của định kiến xã hội?Làm sao để hàn gắn vết thương từ sự tàn nhẫn của định kiến xã hội?

Hương Nguyên 18:48 17/10/2013

Joe Bell đã đi bộ dưới những cơn mưa, ngủ dưới mương và nói chuyện với bất cứ ai về cậu con trai đồng tính của mình đã tự sát sau khi bị bắt nạt ở trường và bị chế diễu trên mạng xã hội. Và hành trình của ông cũng chấm dứt sau một tai nạn đáng thương trên đường quốc lộ phía đông Colorado.

Trong gần 6 tháng qua người cha 48 tuổi đã đi khắp nơi, chia sẻ câu chuyện đau buồn của con trai mình tại các quán bar, các cuộc biểu tình, trường học, các trung tâm tiếp cận cộng đồng đồng tính…rằng con trai ông đã treo cổ tự tử vì không chịu nổi áp lực trước những lời chế giễu cay độc của bạn bè. Sau khi cậu con trai Jadin tự tử vào đầu tháng Hai vừa qua, Bell đã tự hỏi: “Mình có thể làm gì khác ngoài việc ngồi trách móc thiếu quan tâm tới những dấu hiệu của con trai như thường hút thuốc trước khi treo cổ tự tử…”.
 
Ông quyết định tạm gác công việc của mình tại một nhà máy ép ván, bỏ vài bộ quần áo vào ba lô và quyết định đi bộ qua những nẻo đường. Bell muốn cho mọi người biết, chính định kiến xã hội, những lời chế giễu đã vô tình giết chết con trai ông. Trong khi đó, Bud Hill, một người bạn thân của Bell khẳng định, đây là cách để Bell “tự làm lành vết thương trong ông”.
 
Tình phụ tử đã thôi thúc Joe Bell đi bộ từ ngôi nhà của mình ở phía đông Oregon đến thành phố New York, nơi con trai ông Jadin, 15 tuổi mong muốn thực hiện ước mơ được làm trong ngành thời trang hoặc chụp ảnh. Ông viết trên Facebook của mình: “Tôi nhớ con trai Jadin với tất cả trái tim và linh hồn của một người cha. Tôi biết nó sẽ đi bộ cùng với tôi trên quãng đường này”.
 
Người cha đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc hành trình, lạnh lẽo, đói khát, sự cô đơn đang dày vò ông. “Tôi đang trải qua một thời kỳ khắc nghiệt”, ông nói trong một status trên Facebook. Nhiều người tốt bụng đã hỗ trợ xe nhưng Bell từ chối. Đầu gối của Bell bắt đầu đau nhức và đôi chân phỏng rộp với nhiều mụn nước, khá đau đớn song ông không ngừng cuộc hành trình.
 
Chuyến đi của Bell đã thu hút sự chú ý của nhiều phương tiện truyền thông địa phương và hàng nghìn người theo dõi. Thật không may, trong một đêm đi bộ trên một con đường ở nông thôn phía đông Colorado, ông đã bị một chiếc xe máy kéo đâm vào và bị tử vong. Cảnh sát liên bang cho hay, tài xế của xe đã ngủ trong khi điều khiển xe.
 
Cảnh sát trưởng của địa hạt Lincoln Tom Nestor cho hay: “Tôi đã tới đặt tay lên đầu gối của Bell và thầm cầu nguyện. Tôi biết anh trong một thời gian khá ngắn song con người đầy khác biệt này đã giúp tôi ngộ ra được nhiều điều, tình người vẫn đang tồn tại”. Đồng tính không có tội, sự khác biệt là không có tội, nhưng cái tội của Jadinvà rất nhiều người nữa là sinh ra trong xã hội vẫn chưa xóa bỏ định kiến về giới tính. Sự kỳ thị đó là liều thuốc độc khiến con người mất lương tri và có thể trở thành một đám đông tàn nhẫn, hủy hoại bất kỳ ai không giống họ.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :