Làm sao để biết xe bị phạt nguội hay khôngLàm sao để biết xe bị phạt nguội hay không

P.V 0:2 7/10/2017

Trước thông tin hàng nghìn chủ xe bị từ chối đăng kiểm chỉ vì chưa nộp phạt nguội bởi nhiều lý do khác nhau, các chủ xe đang có chung một thắc mắc: Làm thế nào để tra cứu thông tin xe mình có bị phạt nguội hay không?

Ảnh: VnExpress

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Đăng kiểm (Bộ Giao thông Vận tải), trong năm 2016, Cục nhận được đề nghị từ chối đăng kiểm cho 2.800 xe ôtô vi phạm nhưng chỉ 9 tháng đầu năm 2017, con số đã tăng gấp nhiều lần, vượt 16.000 phương tiện. Cho đến nay mới có 5.500 chủ xe tiến hành nộp phạt và được đăng kiểm trở lại.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chỉ khi đem xe đi đăng kiểm, chủ phương tiện “ngã ngửa” vì bị từ chối. Một số trường hợp chủ xe cho thuê ôtô và khi kiểm tra thông tin tại cơ cở đăng kiểm, họ mới biết có khách hàng thuê xe tự lái đã mắc lỗi vi phạm giao thông nhưng chưa nộp phạt. Không những gặp phiền phức do phải bỏ tiền ra nộp phạt, những người này còn phải chấp nhận không tìm được khách thuê tại thời điểm đó để đòi lại tiền.

Cũng không ít trường hợp người dùng mua một chiếc xe đã qua sử dụng và khi đi đăng kiểm bị từ chối do chủ trước “dính” phạt nguội nhưng chưa thực hiện nộp phạt. Đó là chưa kể đến những người cố tình “quên” nộp phạt, hay chuyển địa chỉ sinh sống nên không nhận được giấy báo. Bởi vậy, nhiều tài xế không khỏi thắc mắc làm thế nào để có thể tự tra cứu thông tin phạt nguội đối với phương tiện của mình để hoàn thành thủ tục trước khi đăng kiểm.

Hiện nay mới có 2 địa phương là Đà Nẵng và TP.HCM cho phép chủ xe ôtô tra cứu thông tin vi phạm được ghi lại qua camera hành trình. Người dân chỉ cần nhập biển số xe trong mục “tìm kiếm vi phạm hành chính” và tra cứu. Các chủ phương tiện ở Hà Nội có thể lên trang web của Sở GTVT Hà Nội, phần Xử lý vi phạm. Tuy nhiên, chỉ có danh sách các xe bị phạt theo từng khoảng thời gian như một dạng báo cáo, không có chức năng tìm kiếm, tra cứu thông tin.

Liên quan đến thông tin nhiều chủ xe bị từ chối đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội, lãnh đạo phòng Tuyên truyền hướng dẫn luật (Cục Cảnh sát giao thông) nhận định nếu cơ quan đăng kiểm từ chối kiểm định vì lỗi này là áp dụng “chưa chính xác”.

Phân tích ở góc độ pháp lý, theo luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty luật Bảo Ngọc), việc từ chối đăng kiểm hay “chưa đăng kiểm” đều trái luật và không hợp lý. Ông cho rằng việc đem xe đi đăng kiểm và chủ xe chưa nộp phạt là hai việc khác nhau. Điều đó có nghĩa là người vi phạm giao thông có nghĩa vụ thực hiện xử phạt hành chính, nhưng phương tiện vẫn phải được đăng kiểm ngay cả khi chủ xe chưa thực hiện nghĩa vụ.


P.V

Tổng hợp