Làm nên startup 100 triệu USD chỉ với máy sấy tócLàm nên startup 100 triệu USD chỉ với máy sấy tóc

Lục Kiếm 17:52 31/10/2016

Startup Drybar với triết lý đơn giản - “Không cắt. Không nhộm. Drybar chỉ làm dịch vụ tiện ích: gội, sấy và tạo kiểu, trong vòng 40 phút” - trở thành hiện tượng trong cộng đồng các bà, các mẹ, những người luôn muốn có vài phút thư giãn trong tuần đầy mệt mỏi. “Chúng tôi đang bán sự tự tôn giá trị bản thân”, nhà sáng lập Alli Webb nói.

Alli Webb, 37 tuổi, đã làm nên doanh nghiệp 20 triệu USD từ dịch vụ đến tận nhà trên chiếc xe Nissan Xterra đời 2001 lái vòng quanh Los Angeles cách đây 8 năm. Ban đầu, cô chưa có ý tưởng về tiệm làm đầu. Khi ấy, cô rời bỏ sự nghiệp ở New York để ở nhà chăm hai đứa con. Chuyện nhà cửa nhiều lúc khiến cô phát điên và chỉ mong có chút thời gian tránh xa chuyện tất bật của bà nội trợ và kiếm thêm được ít tiền. Khi quá bận để kiếm thêm khách hàng mới, cô mơ hồ nảy ra ý tưởng từ phong cách làm đẹp của thế hệ ông bà mình: họ đến tiệm tóc mỗi tuần để tạo kiểu cho cả tuần đó.
   
Cô kể ý tưởng của mình với gia đình, đặc biệt người anh họ Michael Landau, 41 tuổi, từng làm Phó Chủ tịch marketing thương hiệu ở Yahoo và chồng Cameron Webb có thâm nhiêm trong ngành quảng cáo. Nhưng Landau hoài nghi khi Alli đến vay 250 nghìn USD để mở tiệm đầu tiên ở Brentwood, California. Theo anh, cô quá tự tin khi cho rằng đây là dịch vụ mà phụ nữ muốn, cần và rất thích. Nam giới chẳng thể hiểu nổi phụ nữ sao không thể tự sấy mà lại tốn tiền ra tiệm cho hoạt động đơn giản như vậy. Nhưng Webb, một phụ nữ bận rộn, hiểu được kiểu tóc nhìn qua thì đơn giản, nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo tay, điều rất khó thực hiện ở nhà. Chuyên gia làm đầu sẽ chia tóc thành từng phần, sử dụng máy sấy nhiệt độ cao, lược tròn loại lớn cùng lực tay đủ mạnh để chế ngự mái tóc vào lề, vào nếp.
 
Những tuần đầu tiên trôi qua khiến Landau thay đổi suy nghĩ. Ban đầu, họ ước tính phải có 20-30 khách đến sấy mỗi ngày thì mới có thể duy trì được tiệm. Nhưng nhu cầu thực tế cao hơn rất nhiều. Hóa ra, những ngày chỉ có 20-30 khách lại là tệ nhất.
 
Một tiệm Drybar ở New York
 
Trong vài tuần, công ty quá tải, thiếu người và có nguy cơ không thể kiểm soát được mối kinh doanh. Họ lên kế hoạch trả lời điện thoại ở quầy tiếp tân. Nhưng tiếng sấy tóc lấn át tiếng gọi điện khiến họ bỏ lỡ hàng chục cuộc gọi. Họ phải chuyển sang hệ thống VoIP và thuê nhân viên ở một phòng riêng, rồi liên lạc lập tức với salon yêu cầu thực hiện đơn hàng. Nay thì họ có thêm dịch vụ đặt và trả tiền trực tuyến.
 
Tuy nhiên, khi Drybar bắt đầu mở rộng quy mô, nỗi lo mới nổi lên. Ba cửa hàng mới mở trong năm 2010 khiến Landau nín thở. Anh lo lắng địa điểm mới không đủ truyền tải thông điệp công ty muốn nói. Anh cho rằng chỉ phụ nữ Brentwood mới quá rảnh, thừa tiền và thích làm đỏm mới chịu bỏ tiền cho dịch vụ đơn giản như vậy. Hóa ra anh nhầm, đó là hiện tượng phổ quát.
 
Như nhiều startup phát triển mạnh khác, mở rộng đã gây nên căng thẳng. Do chi phí mở cửa hàng mới lên đến 500 nghìn USD, cuối năm 2010, Drybar quyết định nhượng quyền thương mại để xuất hiện ở cả California, Georgia, Texas và Arizona. Nhưng mô hình này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi. “Bạn không thể kiểm soát tính nhất quán khi họ không phải là bạn”, Landau nói.
 
Tính nhất quán là tất cả. Mỗi Drybar từa tựa như nhau: một đĩa bánh, một bình nước hương vị dễ chịu ở quầy lễ tân, ánh sáng dịu dàng ấm áp, đồ nội thất và thiết kế theo tông trắng, vàng, và xám đen. Khách hàng ngồi đối mặt với quầy chữ U hoặc thanh đơn thẳng, quay lưng vào gương vì không có phụ nữ nào muốn nhìn thấy bản thân cho đến khi thực sự chỉn chu. Họ có thể nghe nhạc hoặc xem phim có phụ đề.
 
Hành trình trải nghiệm tiệm Drybar như một điệu nhảy vậy. Đến quầy, chọn kiểu tóc, chọn đồ uống. Sau đó, bạn được đưa đến phòng vệ sinh yên tĩnh ở phía sau để gội đầu và được hỏi cặn kẽ có dị ứng nào không. Tiếp đến, các chuyên gia sẽ sấy tạo kiểu một cách cẩn thận. Khi tưởng như đã hoàn thành, họ sẽ hỏi “Bạn đã sẵn sàng?” và rồi họ điều chỉnh một chút, uốn thêm, xịt thêm và giờ họ hỏi người đứng kế bên “Cô ấy trông đã phong cách chưa?”
 
Drybar ở Brentwood, California
 
Đặc biệt, tất cả tiện ích đó được gói gọn trong số tiền phải chăng ở Mỹ (nhưng có thể không “phải chăng” với mức sống ở Việt Nam): 40-45 USD cho 45 phút thư giãn và hài lòng.
 
Nhờ những giá trị độc đáo đó, Drybar đang trên đà thu về 100 triệu USD mỗi năm từ 67 salon ở Mỹ và Canada, tăng từ 70 triệu USD năm 2015 và 20 triệu USD năm 2012.
 
Khi được hỏi về sự cạnh tranh bởi tính đơn giản, dễ gia nhập thị trường, Landau cho hay: Starbucks vẫn luôn là Starbucks, bất kể có thêm bao nhiều quán cà phê được mở.
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :