Làm gì khi bỗng dưng thất nghiệp trong đại dịch Covid-19?Làm gì khi bỗng dưng thất nghiệp trong đại dịch Covid-19?

Hương Bùi 7:0 6/4/2020

Không ít công ty, nhà máy… đã phải cắt giảm nhân viên, thậm chí tuyên bố phá sản giữa lúc đại dịch SARS-CoV-2 đang có những diễn biến phức tạp cả trong nước và trên toàn thế giới. Nếu là một trong số hàng ngàn người đang và sẽ có nguy cơ thất nghiệp, bạn sẽ phải làm gì?

Làm gì khi bỗng dưng thất nghiệp?

1. Kiểm tra lại quỹ dự phòng

Không có việc làm, đồng nghĩa với bạn không tạo ra sản phẩm lao động mà quy đổi ở đây là tiền. Trong khi đó, các loại nhu yếu phẩm cần thiết, hóa đơn điện, nước, internet… vẫn cần phải thanh toán để duy trì cuộc sống. Vậy nên, đây là lúc các loại tài khoản tiết kiệm, quỹ dự phòng... phát huy tác dụng, bạn cần kiểm tra lại chính xác còn bao nhiêu tiền để có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lí trong và sau mùa dịch.

2. Thiết lập kế hoạch chi tiêu mới

Bao giờ dịch bệnh được đẩy lùi, thời gian nào tìm được việc làm mới…? Không ai biết chính xác cả, thế nên dù còn bao nhiêu tiền tiết kiệm thì bạn luôn phải nhớ “Cắt giảm chi tiêu” mới là “quốc sách” trong tình hình hiện tại. Quà vặt, quần áo, giày dép, túi xách mới… là những thứ nên cắt giảm bởi chúng thường chiếm một khoản lớn trong chi tiêu thường ngày, nhưng không phải vô cùng cần thiết khi dịch bệnh đang hoành hành.

Lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu những khoản không cần thiết trong đợt dịch

Đồng thời, bạn hãy tích cực tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính khác bên cạnh quỹ dự phòng cá nhân như bảo hiểm thất nghiệp, trợ giúp từ công ty và theo dõi, cập nhật liên tục những chính sách xã hội mới do chính phủ ban hành để giúp những người lao động đang bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

3. Tìm lại sở thích cũ và học hỏi những điều mới

Quyển sách đang đọc dở dang, danh sách phim yêu thích muốn xem, khóa học tiếng Anh, nhạc cụ, nấu ăn…online vẫn còn chưa hoàn thành… thì thời gian thất nghiệp, tự cách ly ở nhà là vô cùng lý tưởng để bạn bắt đầu lại! Biết đâu bạn có thể học được một kĩ năng mới, những tài lẻ hay ho bấy lâu bị ẩn giấu… để sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, bạn sẽ là một “phiên bản” tốt hơn của chính mình, sẵn sàng bước chân vào một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn, hay thậm chí tự gây dựng sự nghiệp riêng của mình.

4. Giữ liên lạc với người thân, bạn bè

Với những ai đã kịp trở về với gia đình trước khi dịch bùng phát thì thật may mắn vì bạn có thể ở bên, quan tâm, chăm sóc cho những người yêu thương. Còn với nhiều bạn phải sống xa gia đình thì thời gian này sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn, buồn chán.

Luôn giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực bằng cách kết nối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp qua internet

 Do đó, hãy thường xuyên gọi điện, nhắn tin để cập nhật tình hình của bản thân cũng như của người thân, bạn bè, tham gia vào những hội nhóm online để chia sẻ vài câu thơ, triết lí tâm đắc trong cuốn sách vừa đọc, các công thức nấu ăn hấp dẫn hay đơn giản chỉ là một mẩu truyện vui nho nhỏ nhằm giữ kết nối với gia đình, xã hội, giúp tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan vượt qua mùa dịch.


Hương Bùi

Từ Khóa :