Làm đẹp cho thú cưng – Nghề mới nhưng thu nhập bộn tiềnLàm đẹp cho thú cưng – Nghề mới nhưng thu nhập bộn tiền

Anh Thư 6:30 24/7/2019

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi thú cưng diễn ra khá rầm rộ, nhất là với các bạn trẻ. Không chỉ đầu tư hàng chục triệu đồng để sở hữu những chú chó cảnh, mèo ngoại… mà những người này còn đầu tư không nhỏ cho việc làm đẹp của thú cưng của mình. Chính vì vậy, dịch vụ grooming (vệ sinh, chăm sóc, tạo mẫu cho thú cưng) ngày càng được phát triển mạnh mẽ.

Làm đẹp cho những “thượng đế 4 chân”

Là chủ một salon làm đẹp nhỏ trên đường Nguyễn Lộ Trạch (Huế), tiệm của bạn trẻ N.T.A lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Đặc biệt là trong những dịp lễ Tết, muốn làm đẹp cho thú cưng của mình, khách hàng thường phải đặt trước mới có chỗ.

Nói về nghề nghiệp của mình, N.T.A cho biết: “Groomer tạm dịch là thợ chăm sóc, cắt tỉa, chải lông làm đẹp cho thú cưng. Khi đến đây, các vật cưng được chăm sóc từ A-Z với các hoạt động như: tắm, sấy, vệ sinh cơ bản, chải lông, cắt tỉa, tạo kiểu và nhuộm lông. Tiệm của mình hiện tại cung cấp hai dịch vụ chính là spa thường và spa đặc biệt, tùy theo mong muốn của khách hàng. Trong đó, spa thường bao gồm các hoạt động cơ bản. Riêng spa đặc biệt sẽ có thêm các công việc như chăm sóc, chải chuốt, dịch vụ tắm trắng, hấp dầu, nhuộm…”.

Theo lời N.T.A chia sẻ, trước đây bạn trẻ này học nghề cắt tóc. Trong gia đình có nuôi một vài chú chó nên cậu thường làm đẹp cho chúng mỗi khi ra đường. Bạn bè thấy vậy cũng nhờ cậu “làm đẹp” cho lũ thú cưng của họ,  vậy là T.A quyết định vào TP. HCM để học nghiêm túc về việc làm đẹp cho vật nuôi. Ban đầu thì làm ở nhà, sau đông khách, cậu quyết định mở tiệm để tiện cho khách đi lại.

“Bên cạnh trình độ và khả năng làm đẹp cho các thú cưng thì nắm vững tâm lý của các “thượng đế 4 chân” mới khó. Nếu bạn yêu động vật thì rất lợi thế, tuy nhiên đôi khi groomer cũng phải ‘khóc ròng” trước sự khó tính của các khách hàng. Ví dụ, giống chó poodle hiền lành, alaska nhanh nhẹn, samoyed thông minh… Đôi khi mình phải có “chiêu” để dụ chúng ngoan ngoãn ngồi yên cho mình làm đẹp”, N.T.A chia sẻ.

Công việc vất vả

Mặc dù thu nhập đến từ nghề này khá tốt và ổn định (thợ phụ mới ra nghề có mức lương khoảng 4 triệu/tháng, thợ lành nghề khoảng 15-20 triệu/tháng, chưa kể tiền tip từ khách), thế nhưng nhiều bạn trẻ lại rất ái ngại khi quyết định trở thành một groomer bởi công việc này vất vả. Không chỉ đam mê thú cưng, có gu thời trang và thẩm mỹ, am hiểu tính cách mà mỗi groomer còn cần có cá tính để thể hiện chất riêng của mình trong quá hình tạo hình, tạo khối khi đổi diện mạo cho các thú cưng.

Và để làm được điều này, thông thường một bạn trẻ phải học khoảng 3 năm mới “ra nghề”. Bên cạnh đó, trong quá trình làm nghề của mình, các groomer cũng phải tự nâng cao trình độ của bản thân khi tham gia các khóa học, tham dự các cuộc thi để rèn luyện tay nghề cũng như khẳng định tên tuổi bản thân.

Nhưng có lẽ thứ làm nhiều groomer ái ngại nhất đó chính là… bị cắn. Trước những vị khách 4 chân khó tính, việc bị cắn hay táp hụt là chuyện bình thường. Không chỉ đối điện với nguy cơ nhiễm bệnh dại, lây nấm, khả năng lông thú cưng xâm nhập đường thở mà áp lực khi thú cưng xảy ra sự cố là những nỗi lo không tên của những người làm đẹp đặc biệt này!

Vô số các dịch vụ ăn theo

Bên cạnh việc làm đẹp, phong trào nuôi động vật làm thú cưng còn nảy sinh rất nhiều dịch vụ mới. Có thể kể đến các dịch vụ như: chăm sóc y tế, buôn bán thức ăn, dụng cụ và thiết bị chăm sóc thú cưng, mua bán/trao đổi thú cưng… Hiện tại, các dịch vụ này ở nhiều tỉnh thành khá phát triển.

Khác với nhiều người, chị M.P bỏ công việc văn phòng để chuyển sang nghề nấu thức ăn cho thú cưng. “Trước đây, mình làm việc văn phòng nhưng con cái không ai đón đưa khi chồng mình cũng bận rộn. Sau một thời gian suy nghĩ mình quyết định nghỉ việc và chuyển sang buôn bán đồ ăn cho chó mèo online. Bên cạnh thức ăn chế biến sẵn, hàng ngày mình đi chợ, tìm mua các loại nguyên liệu về nấu cho chó mèo. Khách hàng của mình rất cưng động vật nhưng không phải ai cũng rảnh để nấu nướng cho chúng, nên mình cung cấp dịch vụ này. Hiện tại, mình nấu cố định số lượng và kèm theo đơn phát sinh hàng ngày. Thu nhập khá ổn định”.

Việc nuôi thú cưng cũng tốn không ít chi phí, nhưng vì đam mê và xem chúng như người thân nên nhiều người chẳng ngại “chi đậm” để các vật cưng của mình được “ăn sung mặc sướng”. M.M.L, một bạn trẻ đang nuôi 3 chú chó cưng cho biết: “Chó nhà mình có giá từ 5-40 triệu đồng/con. Ngoài tiền thức ăn hàng này, mỗi tháng mình cho các em đi làm đẹp hai lần. Mỗi lần có giá khoảng 5-7 trăm ngàn. Chưa kể lúc các em đau ốm. Đợt vừa rồi, một em nhà mình bị bệnh phải tới bác sĩ thú y điều trị dài ngày, tổng tiền cũng hơn 7 triệu mà may là em đã sống lại. Nuôi rất tốn kém”.

Có thể thấy, grooming hay nhiều dịch vụ khác dành cho thú cưng hiện nay khá phát triển và mở ra nhiều ngành nghề mới dành cho các bạn trẻ. Việc được sống trong đam mê, nắm bắt xu hướng đã mang đến cho người trẻ nhiều cơ hội để khẳng định bản thân cũng như có thu nhập cao. 


Anh Thư

Từ Khóa : grooming