Làm cha mẹ cần nhất sự kiên địnhLàm cha mẹ cần nhất sự kiên định

Theo Facebook Đặng Diệu Linh 6:0 11/9/2017

Một mùa khai giảng nữa đã đến, một năm học mới bắt đầu. Cha mẹ, thầy cô giáo lại song hành cùng các em học sinh, tiếp tục hành trình dài tìm kiếm, thu lượm tri thức. Trong hành trình ấy, ngoài sự truyền thụ của giáo viên còn cần sự kiên trì của học sinh và sự kiên định của cha mẹ.

Lý do ư? Những chia sẻ của chị Đặng Diệu Linh một người mẹ trẻ đang công tác trong ngành giáo dục dưới đây sẽ cho thấy khi cha mẹ kiên định, nhẫn nại với con thì những sức ép vô hình, gánh nặng học tập biến mất, việc học sẽ là quá trình hưởng thụ, khám phá đầy thú vị.

Chị Linh hiện đang làm quản lý tại trường liên cấp Alfred Nobel (Hà Nội). Sau ngày khai giảng, trong tâm thế của người mẹ có con nhỏ, chị đã chia sẻ những cảm xúc của mình về vai trò và tầm quan trọng của cha mẹ khi đồng hành cùng con trên con đường giáo dục.

Chị Đặng Diệu Linh

Chị cho biết: “Tôi may mắn được làm việc trong môi trường giáo dục và gặp gỡ hàng trăm bà mẹ mỗi năm để lắng nghe,chia sẻ với họ về câu chuyện giáo dục, về con đường mà cha mẹ đã lựa chọn và đồng hành cùng con”.

Môi trường làm việc tạo cơ hội cho chị Linh lắng nghe, học hỏi và trao đổi với các bậc phụ huynh về định hướng riêng biệt mà họ lựa chọn cho con mình.

Trong bài chia sẻ trên Facebook cá nhân, chị Linh viết: “Đầu tiên cần khẳng định “cha mẹ luôn đúng”. Họ đúng trong tình yêu thương vô điều kiện, trong những nỗ lực dành những gì tốt đẹp nhất có thể trong khả năng của mình cho con cái. Họ đúng bởi họ là người hiểu “đứa trẻ của mình nhất”, hiểu rõ từng vấn đề hay khả năng, ưu điểm, tính cách của con.... Và bản thân mỗi cha mẹ, tôi tin chắc rằng dù thể hiện hay phản ứng như thế nào họ cũng không ngừng điều chỉnh và học hỏi để tốt hơn trong thiên chức “làm cha mẹ” của chính mình”.

Trong bối cảnh giáo dục với quá nhiều lựa chọn, định hướng, mô hình trường, lớp học thêm, lớp tăng cường, khóa trải nghiệm... như hiện nay, trong tâm thế của người mẹ, chị Linh cho biết mình muốn được chia sẻ và khẳng định rằng “Làm cha mẹ rất cần kiên định” và đó là một con đường dài, là một hành trình thực sự song hành trong cuộc đời.

1. Hãy ngừng so sánh

Không so sánh con cái mình với bất kỳ đứa trẻ nào. Tư duy này không có gì là mới nhưng cũng không dễ gì thay đổi. Sự so sánh sẽ ám ảnh đứa trẻ, ám thị vào cha mẹ và tạo ra khuôn mẫu cho những người xung quanh từ gia đình đến thầy cô về một hình tượng nào đó mà đứa trẻ phải theo đuổi. Thậm chí hình tượng đó cũng chẳng rõ ràng: một cậu bé hàng xóm học Tiếng Anh giỏi, một cô bé cùng lớp biết chơi piano, một đứa em luôn đạt những điểm 10...

“Con cái bạn không có nghĩa vụ đi theo một hình mẫu nào, kế tiếp truyền thống của gia đình hay viết tiếp giấc mơ của cha mẹ - những điều mà bằng tuổi chúng cha mẹ chưa làm được - hoặc những chuẩn mực bố mẹ đặt ra và mong con cái phải đạt được” – chị Linh khẳng định.

2. Không chạy đua và lựa chọn tỉnh táo

Một đứa trẻ được sinh ra vốn cần được “vừa vặn” và thích nghi với rất nhiều thứ: nền tảng và văn hóa gia đình, điều kiện kinh tế, môi trường nơi chúng sinh sống, ngôi trường chúng học, bạn bè cùng chơi, một ông bố luôn đặt ra các mục tiêu hay một bà mẹ kĩ tính đến tiểu tiết... Mối liên quan này cần được “dung hòa” theo một cách nào đó phù hợp và “có lợi” nhất cho sự phát triển của đứa trẻ. Điều này được quyết định phần lớn bởi những lựa chọn thông minh của cha mẹ.

Chị tâm sự: “Tôi đã gặp những bà mẹ oằn mình với gánh nặng tài chính cho con học một trường quốc tế để rồi chính những áp lực đó (dù không nói ra) sẽ trút dần lên đứa trẻ thành những kỳ vọng lớn lao. Tôi cũng gặp những bà mẹ hi sinh thời gian, công sức để cùng con từ lớp học thêm này đến khóa học kia, đội mưa đội nắng để chắt chiu để mong con sau này sung sướng, thành đạt. Và có những bà mẹ luôn chạy theo những “hot-trend” của giáo dục, tin rằng nó thần thánh rồi giao phó hoàn toàn con cái mình cho nền văn minh giáo dục mà họ mới “ngộ giác””.

Vẫn như khẳng định ban đầu, không có đúng sai, đó hoàn toàn là chọn lựa. Cha mẹ cần tỉnh táo và biết lựa chọn nào là phù hợp với đứa trẻ và với gia đình. Đừng coi việc học là “áp lực” hay không cho con được học lớp này lớp kia là “lỗi lầm” của mình. Con cần được là chính con, cần được trải nghiệm,nỗ lực với chính khả năng của mình, những trải nghiệm, kĩ năng con có và học được từ trường học, cuộc sống.

Hạnh phúc và thành công lớn nhất trước tiên chính là được là chính mình.

3. Sẵn sàng thay đổi khi cần

Cũng giống như mọi hành trình khác, con đường học tập và lớn khôn của đứa trẻ là mỗi ngày, là nhịp thở, là từng hoạt động...và trên con đường đó không thể tránh khỏi những biến động. Hơn bao giờ hết cha mẹ cần đặt mục tiêu và tiêu chí rõ ràng cho từng giai đoạn phát triển của con chứ đừng quá “cầu toàn”.

Có một câu nói rất xưa và rất đúng: cấp 1 chọn cô, cấp 2 chọn bạn, cấp 3 chọn trường.

Với độ tuổi nhỏ (mẫu giáo và tiểu học), giáo viên là người quan trọng và quyết định trực tiếp tới trẻ, từ nhân cách, phong thái đến sự tích cực trong học tập, nề nếp, nội quy. Đừng kỳ vọng các cô luôn nhiệt huyết nhưng cần đảm bảo giáo viên luôn mang đến cho con cái bạn sự công bằng, đánh giá khách quan, tích cực và đưa ra giải pháp. Nếu mọi đứa trẻ luôn ngoan, răm rắp nghe lời và hiểu biết mọi thứ chúng ta đã không cần nhắc nhiều đến câu chuyện giáo dục như vậy.

Với các cấp học lớn hơn, con bắt đầu có thế giới riêng, cha mẹ đôi khi bị “hẫng” khi chúng đặt bạn bè quan trọng hơn gia đình. Nhưng đó là điều chúng ta, những bậc làm cha làm mẹ phải học cách chấp nhận. Hãy cho con sự tự lập đúng nghĩa.

Nhưng bất kỳ một bất ổn nào cũng cần được nhìn nhận chính đáng và dám thay đổi nếu cần. Một môi trường với quan điểm giáo dục không đồng nhất, một cô giáo có cái nhìn ác cảm về con bạn...hãy dám đối mặt và thay đổi.

Làm cha mẹ hẳn là một quá trình đầy hạnh phúc, giá trị nhưng không ít thử thách, nhất là trong bối cảnh giáo dục Việt Nam hiện nay. Bằng tất cả tình yêu các bố mẹ hãy kiên định trên con đường này. Kiên định với quan điểm giáo dục của mình. Kiên định với lựa chọn. Kiên định đặt niềm tin, niềm tự hào vào con cái. Kiên định để đồng hành. Và kiên định để thay đổi.

“Câu chuyện giáo dục chúng ta sẽ luôn bắt gặp ở mọi nơi, mọi diễn đàn và quan điểm nhỏ nhoi này hi vọng đồng hành, chia sẻ cùng cha mẹ khi bắt đầu một năm học mới – một chặng đường trên hành trình cùng con học tập” – chị Linh tâm sự.


Theo Facebook Đặng Diệu Linh

Từ Khóa : giáo dục