Làm cách nào để nói với con về tấn công tình dục?Làm cách nào để nói với con về tấn công tình dục?

Minh Minh 12:28 17/3/2017

Chuyện trò với con về chủ đề tấn công tình dục có thể là một kế hoạch khá to lớn và áp lực với nhiều cha mẹ. Nên dẫn dắt cuộc trò chuyện thế nào để con tiếp nhận thoải mái mà cha mẹ vẫn đưa ra được những thông điệp, bài học cần thiết cho con? Chìa khóa để bắt đầu những cuộc nói chuyện kiểu này là bắt đầu đối thoại thường xuyên từ khi con còn nhỏ với nội dung được “nâng cấp” dần.

Đừng bắt đầu cuộc trò chuyện một cách khô khan và có phần nghiêm trọng như một bài rao giảng đạo đức với con. Cha mẹ nên lồng ghép, đan xen để “tấn công tình dục” chỉ là một phần trong cuộc hội thoại thoải mái cùng con.

Nói về sự an toàn khi con còn nhỏ

Điều đầu tiên cha mẹ cần làm là dạy con những từ ngữ về các bộ phận cơ thể và thông tin “vùng giới hạn”: nơi nào là riêng tư, không nên để cho người lạ nhìn thấy hoặc đụng chạm. Đồng thời, cha mẹ cũng dặn con không nên chạm vào bộ phận riêng tư của người khác dù được yêu cầu... Những bài học thế này sẽ giúp con nhận biết được điều không đúng và trao quyền để con cất lên tiếng nói của mình.

Dạy con tên gọi các bộ phận cơ thể:

Khi con có vốn từ để diễn tả các bộ phận trên cơ thể mình, chúng có thể dễ dàng đặt câu hỏi cho cha mẹ và thể hiện sự quan tâm về cơ thể mình.

Một số bộ phận cơ thể là riêng tư:

Cha mẹ hãy chỉ cho con biết những bộ phận nào là “riêng tư”, “bí mật” để con hiểu không phải ai cũng có thể đụng chạm hoặc nhìn thấy điều đó, nhất là khi con đã lớn lên. Một số trường hợp đặc biệt, con có thể để lộ những phần riêng tư của mình như khi đi khám bệnh, kiểm tra sức khỏe. Nhưng chỉ khi có cha mẹ ở cạnh thì nhân viên y tế, bác sĩ mới có thể khám cho con.

Có thể nói “Không”:

Dạy con nói “Không” là điều quan trọng có thể bảo vệ con khi cha mẹ không ở bên. Cha mẹ cần khuyến khích con được phép nói “Không” với những động chạm khiến con không thoải mái. Không phải đứa trẻ nào cũng dám nói “Không”, nhất là những đứa dễ bảo, nghe lời nên chúng cần biết thông điệp này. Hãy khuyến khích con nói “Không”, ngay cả khi bạn đặt con ngồi ở một chỗ chúng không thích, không thoải mái. Ngay cả trong trường hợp con tỏ ra không muốn ôm ai đó trong ngày gia đình tụ tập, cha mẹ cũng nên tôn trọng quyết định “Không” của con với sự tiếp xúc này.

Nói về những điều bí mật:

Thủ phạm thường sử dụng cụm từ “giữ bí mật” để thao túng trẻ em. Do đó, cha mẹ cần dạy con biết rằng chúng luôn luôn có thể nói mọi chuyện với bạn, kể cả những điều chúng được ai đó bắt phải giữ bí mật. Hãy nhắn nhủ với con, ngay cả khi trông thấy ai đó đang đụng chạm đến các bộ phận riêng tư của một đứa trẻ/bạn bè khác thì con cũng không nên giữ bí mật này với cha mẹ.

Cam đoan con sẽ không gặp rắc rối nào khi tâm sự mọi điều thầm kín:

Trẻ nhỏ thường sợ hãi khi bị vướng vào một rắc rồi nào đó và có xu hướng giấu nhẹm câu chuyện đó đi, không cho cha mẹ biết. Nhiều cha mẹ thường nổi cáu, la mắng khi con hỏi quá nhiều hoặc biết con vừa làm một chuyện không đúng. Đây là điều không nên.

Việc la mắng chỉ khiến con thấy sợ hãi, tổn thương và khó chia sẻ mọi chuyện với cha mẹ. Thay vì “đẩy” con rời xa mình, cha mẹ hãy là nơi an toàn để con chia sẻ mọi thông tin về những thứ chúng còn thắc mắc hoặc cảm thấy không thoải mái. Thêm nhữa, bạn hãy nhắc con nhớ rằng con sẽ không bị phạt vì đã chia sẻ thông tin này với cha mẹ.

Dành thời gian lắng nghe con:

Hãy dành thời gian lắng nghe con khi con muốn chia sẻ một điều chúng cho là quan trọng. Nếu bạn hoàn toàn dành sự quan tâm và nghiêm túc lắng nghe điều con muốn nói, con sẽ cảm thấy được tôn trọng, tin tưởng và kết hết cho bạn những điều bí mật. Duy trì kết nối này nhằm đảm bảo trong tương lai con vẫn có thói quen chia sẻ, tâm sự với bạn vì biết bạn sẽ lắng nghe con.

Duy trì những cuộc đối thoại an toàn khi con đến tuổi vị thành niên

Duy trì những cuộc chuyện trò, đối thoại về chủ đề an toàn và tấn công tình dục là cách cha mẹ bảo vệ con, giúp con nhận biết những hiểm họa và cách thoát thân khi gặp trường hợp nguy hiểm. Khi trẻ đến tuổi vị thành niên, việc dạy dỗ, giáo dục con sẽ khó khăn hơn vì trẻ khá ương bướng. Để vào đề một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và thu hút sự chú ý của con vào câu chuyện phía sau, che mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây:

Dùng truyền thông để bắt đầu cuộc hội thoại thích hợp:

Ban đầu, cha mẹ hãy hỏi ý kiến của con về những điều đang xảy ra trên mạng xã hội, báo chí, tin tức, trong một bộ phim mới hoặc chương trình truyền hình đang nổi. Thậm chí cha mẹ có thể cùng ngồi theo dõi một đoạn phim và bình luận cùng con, hướng con tới thông điệp mình muốn truyền tải. Khi thấy con đưa ra những nhận xét đúng, đừng ngần ngại cho con những lời khen và nói rằng bạn đánh giá cao quan điểm của chúng. Điều này sẽ khiến cuộc nói chuyện giữa bạn và con trở nên cởi mở hơn và bạn có thể “dẫ” con tới nhiều chủ đề khác.

Kể một câu chuyện về chính mình để con rút ra bài học

Trẻ thường rất thích thú khi nghe cha mẹ kể về những kỉ niệm tuổi thơ hay những tình huống cha mẹ đã gặp phải và cách giải quyết. Lắng nghe câu chuyện của chính cha mẹ khiến cuộc đối thoại giữa con và bạn gần gũi, thân mật và đáng tin cậy. Nếu bạn không có một kỷ niẹm nào có thể thoải mái chia sẻ cùng con, bạn có thể kể một câu chuyện về một người bạn biết.

Thảo luận về tấn công tình dục

Với một số thanh thiếu niên, vì nhiều lý do, những vấn đề mang tính an toàn như phòng tránh tấn công tình dục không nằm trong phạm vi quan tâm của chúng. Mặt khác, qua những câu chuyệng giữa đám bạn với nhau hoặc những thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội, chúng có thể có quan niệm sai lầm về tấn công tình dục.

Điều cha mẹ cần làm là đưa cho chúng xem những số liệu thống kê liên quan tới các vụ tấn công, lạm dụng tình dục, thậm chí là ấu dâm. Ví dụ, có 93% nạn nhân của tấn công tình dục là trẻ vị thành niên và biết rõ thủ phạm. Cha mẹ cũng dạy con không nên đặt lòng tin tuyệt đối vào bất kỳ ai dù có thân quen và cần đặt sự nghi vấn, nhất là trước những hành vi mang tính bất thường. Giải thích cặn kẽ cho con hiểu, không ai có vẻ ngoài “giống như một kẻ hiếp dâm” và 7/10 vụ tấn công tình dục do người quen gây ra.

Xem thêm:

Cộng đồng “ái nhi” giúp nhau chống lại ham muốn ấu dâm

Những poster đầy ám ảnh chống ấu dâm

Những tấm ảnh bóc trần lớp ngụy trang của kẻ ấu dâm

7 điều cần làm để bảo vệ con bạn khỏi những kẻ ấu dâm

Dạy con kiến thức tránh khỏi nguy cơ là nạn nhân của “ấu dâm”


Minh Minh

Từ Khóa :