Bì heo xóc muối ớt


Bì heo xóc muối ớt

Nguyễn Nhung 14:58 14/9/2017

Ai cũng biết trong bì heo có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp cũng như da, tóc. Nhưng do món ăn này cũng kén người ăn, nhiều người lười chế biến hoặc trong lúc chế biến dễ bị nổ bì, bắn dầu mỡ nên bì heo thường bị bỏ đi. Tuy nhiên, bì heo có thể trở thành một món bim bim cực kỳ dễ làm và ngon miệng, trở thành món ăm vặt được yêu thích.

Đầu tiên là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, tất nhiên không thể thiếu là bì heo, các bà nội trợ nên chọn miếng bì mỏng, nhẵn, bỏ sạch lông và mỡ dính, như vậy công đoạn chế biến về sau sẽ dễ dàng hơn, món ăn cũng tăng phần hấp dẫn hơn. Cùng với đó là gừng, muối, ớt, tỏi, sả, một ít gạo rang, đỗ xanh rang và đường, gia vị, nước mắm nêm nếm.


Bì heo được mua về làm sạch bằng giấm và muối trước khi sơ chế. Sau đó luộc bì với chút muối, gừng và sả giã nhuyễn. Khi sơ chế như vậy sẽ làm miếng bì có mùi thơm và vị mặn mà hơn.



Bì sôi được 5phút thì vớt ráo nước và cho vào âu nước đá



Ngâm bì được khoảng 10phút thì chúng ta sẽ vớt ra và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, tùy theo sở thích của các bạn. Thông thường sẽ cắt miếng bì thành các miếng vuông nhỏ cho giống miếng bim bim. Rồi phơi ngoài nắng 4 tiếng đồng hồ. Bạn nên làm món này vào tầm buổi trưa để nắng trưa hè vừa đủ cho miếng bì khô lại, hơn nữa là nên lựa chọn vị trí phơi thoáng, sạch sẽ, tránh bụi bẩn bay vào, nên phơi ở ban công nhà là hợp lí.  Hoặc nếu không muốn mất thời gian phơi nắng thì có thể cho vào lò nướng sấy khô qua.


Bì lợn sau khi phơi nắng sẽ se khô lại và có màu ngả vàng



Bắc chảo dầu lên bếp, cho vào một ít tỏi băm để phi thơm, cho dầu làm sao để khi rán bì ngập trong dầu  thì món ăn mới được giòn.Những công đoạn chế biến bì từ trước khi chiên, sẽ giúp bì không còn nổ hay bắn tung tóe nữa. Sau khi chiên vàng bì thì vớt vào một cái đĩa có rải giấy ăn để thấm hết dầu trên bì.



Khi miếng bì phồng rộp như này là đạt yêu cầu. Trong lúc đợi bì thấm bớt dầu đi, bạn có thể tranh thủ làm muối rắc bao gồm : ớt quả khô, tiêu, đỗ xanh rang, gạo rang, muối rang, và đường. Xay mịn thành bột tất cả các nguyên liệu trên.



Lúc này, các bạn cho bì chiên cùng gia vị vừa xay vào một hộp có nắp và lắc thật đều tay cho gia vị thấm đều các mặt của từng miếng bì.



Và đây là thành quả bim bim bì heo. Món ăn này có thể ăn như món ăn vặt, trẻ con cũng sẽ rất thích ăn vì giòn tan, lại có vị mặn mặn, ngọt ngọt hơi cay. Còn người lớn thì có thể làm món nhắm với bia cũng rất là hợp khẩu vị.

Chúc các bạn thành công với món ăn này !


Nguyễn Nhung