Lại nắn đường để "rộng cửa" nhà quanLại nắn đường để "rộng cửa" nhà quan

Theo Lao Động 20:45 11/10/2014

Chuyện nắn đường để tránh "nhà quan" rộ lên mấy năm trước đây tại Hà Nội đã khiến dư luận vô cùng bức xúc, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Rồi năm ngoái thêm vụ "đường cong mềm mại" tại đường Trường Chinh cũng đã khiến nhiều người "lắc đầu, thở dài", những tưởng những chuyện ngang nhiên này sẽ được giảm bớt. Nhưng có lẽ tại thủ đô còn thế, thì việc này diễn ra ở cấp tỉnh còn khiến dân "uất ức" hơn khi cả một dự án đường đành tắc lại chỉ vì một lá đơn kiến nghị vô lý của một "ông quan" về hưu, theo đó, người dân hiểu rằng đường vào cổng nhà của "cựu quan" phải rộng đủ 6 mét, còn dân bị phá nhà mất đất hay không, mặc bay!

Trước đó, ngày 7/7/2005, UBND tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch thi công đường Dương Đình Nghệ kéo dài số 87/XD-UB. Theo đó, đường có chiều rộng 32m và “phù hợp quy hoạch chi tiết khu Nam Ngạn - Cầu Hạc - P.Thanh Hoá”.

 

Tuy nhiên, sau đó việc điều chỉnh kinh phí ngày 29/6/2010, ông Nguyễn Xuân Phi - Chủ tịch UBND TP.Thanh Hoá - đã ký duyệt điều chỉnh lại bình đồ tuyến 1/500 trên cơ sở bình đồ 87/XD-UB nói trên. Theo đó, mặt cắt ngang sẽ rút xuống 26m, tim đường giữ nguyên, thu hẹp mỗi bên 3m.

 

Ngay khi có quyết định người dân tại địa phương cũng đã nhanh chóng chấp nhận giải phỏng mặt bằng và xây dựng đúng theo quy hoạch. Tuy nhiên, với bình đồ thi công mới này, lô đất nhà ông Thát chỉ còn có lối ra đường Dương Đình Nghệ kéo dài là 2,5m. Ngày 30/9/2013, ông đã có đơn “kiến nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết đường Dương Đình Nghệ kéo dài...”. Theo đó, ông Thát kiến nghị “chủ tịch tỉnh cho xem xét điều chỉnh chi tiết đoạn này để tôi có cổng ra đường Dương Đình Nghệ ít nhất 6m”.

 

Chỉ vì yêu cầu vô lý trong lá đơn của ông Thát đã khiến nhiều người dân rơi vào cảnh khốn đốn khi đã chấp hành theo quy hoạch nay lại có nguy cơ bị phá dỡ nhà, thu hẹp đất. Nhiều hộ dân đang rất hoang mang, lo lắng, bởi họ thấy mình không có một tiếng nói nào trong việc định cư trên chính mảnh đất của mình. Chấp hành theo dự án giải toả rồi mà vẫn không yên.

 

 Nguyện vọng của nhân dân khu phố đơn giản là thực hiện nghiêm chỉnh theo quy hoạch chi tiết đã được các cấp phê duyệt. “Làm như vậy vừa đảm bảo mỹ quan của tuyến đường, đảm bảo quyền lợi của người dân và hơn hết là đảm bảo tính nghiêm minh, sự công bằng, minh bạch, giữ vững niềm tin của nhân dân vào các cơ quan thực thi công vụ” - ông Nguyễn Hữu Thành một trong những hộ dân bị ảnh hưởng phát biểu.

 

Tuy nhiên, dường như vẫn có sự gượng ép trong việc xây dựng, nắn cong tuyến đường Dương Đình Nghệ chỉ để thỏa mãn ý muốn của nguyên phó chủ tịch là muốn đường vào ngõ được 6m. Ngày 5/8/2014, Ban XDCB TP.Thanh Hoá đã thuê người lựa lúc chủ nhà đi vắng tự động vào nhổ cọc mốc, xê dịch tim đường thực hiện ý đồ nắn đường.

 

Ông Thành bức xúc cho biết “Tại sao UBND TP.Thanh Hoá lại tự ý nắn đường cục bộ sai thiết kế để mở đường cho một ông quan về hưu? Có phải đòi hỏi vô lý của quan thì được giải quyết bằng mọi giá còn quyền lợi chính đáng của nhân dân không được xem xét, bảo vệ?”. Với những sự việc như trên, niềm tin của người dân vào chính quyền đang thực sự mong manh, bởi quyền làm chủ trên mảnh đất của họ bị đe doạ vì chính những người lẽ ra phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người dân.

 

Theo Lao Động

Từ Khóa :