Lại một mùa tam giác mạch gọi mờiLại một mùa tam giác mạch gọi mời

Thu Thủy 0:11 11/9/2017

Gần một tháng nữa, miền đá Hà Giang lại được phủ thêm sắc hồng mơ màng, thơ mộng chen cạnh những triền đá xám và những quả núi xanh ngắt khi hoa tam giác mạch vào mùa. Nhưng thời gian này nhiều người đã lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Tây Bắc, thưởng ngoạn không gian choáng ngợp của những triền hoa tam giác mạch chạy từ đồi này sang đồi kia cũng như tham gia lễ hội hoa lớn nhất của Hà Giang.

Mùa hoa tam giác mạch thường bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài đến hết tháng 12. Loài hoa mỏng manh, dịu dàng của núi rừng có gì mà hấp dẫn đến mức người ta tổ chức riêng hẳn một lễ hội dành cho nó vào tháng 10 tới? Không hẳn vì những cánh hoa bé xinh phơn phớt hồng của nó khiến ai cũng say mê. Cũng không hẳn vì truyền thuyết kỳ lạ của một loài hoa sống trên núi mà du khách sẽ được nghe kể khi tới Hà Giang. Sức sống mãnh liệt tam giác mạch mang trong mình là điều mà những người đam mê xê dịch nhắc đến nhiều nhất.

Tam giác mạch có thể sống ở những nơi đất khô cằn nhất, giữa thời tiết khắc nghiệt của gió núi, nắng rừng. Loài hoa bé nhỏ, yêu kiều và cũng mộc mạc này có thể được sinh ra từ những hạt mạch lẫn mình trong sỏi đá khô cằn, giỏi chịu rét, chịu hạn mà lớn lên.

Từ khi mới nở, hoa tam giác mạch sẽ chuyển dần từ trắng sang hồng phớt, hồng ánh tím rồi mới tàn. Vì thế, thời điểm những cánh đồng hoa tam giác mạch đẹp nhất là vào tháng 11, khi màu hoa “chín” rực rỡ nhất. Đó cũng là màu của sức sống bền bỉ, mãnh liệt mà tam giác mạch đã chắt chiu để khoe ra đúng một lần trong cả vòng đời của mình.

Và điều quan trọng nhất, lễ hội hoa thu hút du khách vì hoa tam giác mạch còn mới lạ đối với người đồng bằng. Với những người dân tộc H’Mông bản địa, hoa tam giác mạch thân thuộc đến độ hóa bình thường. Cuộc sống bận rộn, nhọc nhằn trên nương rẫy quanh năm, những “biển hoa” tam giác mạch hồng mơ màng thường bị họ bỏ quên. Hoa cứ nở rồi tàn phai lặng lẽ khi đông bắc về, kéo mùa đông tới.

Với người dân tộc, hoa tam giác mạch đã rất quen thuộc từ bao thế hệ nay. Ảnh: Boones Nguyen

Chỉ đến vài năm gần đây, khi những triền hoa miên man sắc hồng vô tình lọt vào ống kính và được các nhiếp ảnh gia và du khách ghi dấu lại theo những bước chân lang thang khám phá của họ, người ta mới dần biết đến một mùa hoa đáng yêu giữa núi rừng đại ngàn. Sau này, để phục vụ nhu cầu của du khách hoa tam giác mạch mới được ngó ngàng đến, trồng mới, tạo hình trên những thửa ruộng bậc thang, khoanh vùng bảo vệ ở các thung lũng nằm giữa những chân núi.

Nếu không, nó mãi chỉ là một loại cây mọc dại trước đây bà con dân tộc hay dùng để tránh đói trong những ngày giáp hạt. Hạt tam giác mạch không cho giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại dễ mọc, dễ lớn nên họa hoằm lắm, những khi thiếu gạo, thiếu ngô, trong nhà chẳng còn gì ăn, bà con mới đi hái chúng về. Nhưng đó cũng là chuyện từ lâu lắm rồi.

-Hoa tam giác mạch gắn liền với một truyền thuyết về thuở lập đất, lập làng

Bông tam giác mạch bé xíu, mong manh trước núi rừng. Ảnh: Hachi8

Gọi là hoa tam giác mạch vì cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, 3 mặt xung quanh hình tam giác, ở giữa là một hạt mạch quý. Nếu đứng đơn lẻ, hoa tam giác mạch không có gì đặc sắc. Như khi chụm lại thành những trảng hoa, những đồi hoa kéo dài tít tắp như không bao giờ kết thúc, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp choáng ngợp đó. Hàng vạn hàng triệu cánh hoa phơn phớt hồng cùng khoe ra dưới cái nắng dịu ngọt cuối mùa, dập dìu trong gió sớm mùa đông. Đóa tam giác mạch mong manh mà hoang dại, bằng cách nào đó cứ bừng lên sức sống mãnh liệt, thắp lên những ngọn lửa rực hồng, nhảy múa tươi vui bên những triền đá xám lạnh.  

Người nào còn tò mò với dáng hình của tam giác mạch, hoặc người nào nhớ nhung một mùa hoa mọc trên đá đầy mê hoặc thì hãy chuẩn bị để đến với Hà Giang. Đừng lỡ hẹn một mùa hoa!

Ngày nay hoa tam giác mạch thường được trồng nhiều trên những vạt đồi ở các huyện Đồng Văn, Xí Mần, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Meo Gia

Năm nay là năm thứ 3 Lễ hội hoa Tam giác mạch sẽ được tổ chức tại Hà Giang. Lễ hội hoa đầu tiên diễn ra vào năm 2015, chỉ kéo dài 3 ngày trong tháng 11. Nhưng năm nay, tiếp nối thành công và kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước, lễ hội hoa tam giác mạch lầm thứ 3 năm 2017 sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn và thời gian lâu hơn.

Theo đó, lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 3 với chủ đề “Bản tình ca từ đá” sẽ diễn ra tại 5 điểm, gồm 4 huyện vùng cao của Hà Giang là Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Thành phố Hà Giang trong thời gian từ ngày 04/10 – 31/12.

Tháng 10 về, người ta nghĩ ngay đến một mùa hoa mọc trên đá

Kể từ lần tổ chức đầu tiên, lễ hội hoa đã trở thành một điểm nhấn, nét đặc sắc và thu hút du lịch cho Hà Giang mỗi độ tháng 10 về. Đây cũng là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa và sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc ở “cao nguyên đá”, nơi mà đá tai mèo, đá dăm, những tảng đá xù xì, thô nhám quần tụ với nhau và trở thành “đặc sản”. Đồng thời, nó còn là cơ hội quảng bá du lịch của Hà Giang tới du khách trong, ngoài nước.

Hoạt động nổi bật, hấp dẫn và được mong chờ nhất, lần đầu tiên xuất hiện trong lễ hội hoa tại Hà Giang năm nay là trải nghiệm dù lượn trên thảm hoa tam giác mạch, buổi hòa nhạc dưới chân Cột cờ Lũng Cú với chủ đề “Âm vang Lũng Cú”, tham gia chương trình ẩm thực thịt bò bít tết trên cao nguyên đá.

Ngoài ra, trong 3 tháng hội, du khách khi đến Hà Giang còn có thể được tham gia các hoạt động thú vị như: Hội chợ Công viên địa chất quốc tế; Hội thi sản phẩm mật ong bạc hà tỉnh Hà Giang 2017; Hội thảo Khoa học ứng dụng công nghệ và các giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng mật ong bạc hà tỉnh Hà Giang; thưởng thức những buổi trình diễn, giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc sinh sống trên Hà Giang...

Dự kiến Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2017 sẽ chính thức khai mạc vào 20h ngày 27/20/2017 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia Đài Truyền hình Việt Nam.


Thu Thủy