Lại máy bay hư hại vì… xe đâmLại máy bay hư hại vì… xe đâm

Vĩ Thanh 12:1 11/9/2015

Ngày 11/9, một chiếc máy bay của hãng hàng không Jetstar Pacific đã bị hư hại do xe thang va quệt vào đuôi chóp của cánh máy bay. Sau khi được khắc phục sự cố, đến 13h30 cùng ngày, chiếc máy bay đã có thể hoạt động trở lại.

Sự cố xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) khi xe thang tông vào Airbus 320 của hãng Jetstar Pacific và làm rách 5cm trên phần cánh máy bay. Sự cố đã khiến chuyến bay BL570 dự kiến khởi hành lúc 6h55 phải hoãn lại. Chiếc máy bay được đưa vào xưởng để kiểm tra kỹ thuật. 
 
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhân viên vận hành xe thang bất cẩn và không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khi vận hành phục vụ chuyến bay BL570.
 
Đến trưa cùng ngày, công tác thay thế đã hoàn thành, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn hàng không và đưa máy bay trở lại khai thác. Những hành khách của chuyến bay BL570 đã được Jetstar Pacific bố trí khởi hành từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột lúc 13h30 phút. Sự cố này cũng khiến Jetstar bị chậm chuyến dây chuyền một số chuyến bay khác trong ngày.
 
Như vậy, chỉ trong khoảng 2 tuần, sân bay Tân Sơn Nhất đã xảy ra hai vụ va quệt đâm xe gây hư hỏng máy bay. Trước đó, ngày 28/7, một chiếc xe băng chuyền khi đang tiếp cận chiếc Airbus 330 của China Airlines đã gây ra va chạm khiến máy bay bị móp phần bụng. Nguyên nhân gây ra vụ va quệt cũng là do tài xế xe băng chuyền không áp dụng đúng quy định, đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh.
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :