Lạc vào xứ sở second hand ở đất cố đô


Lạc vào xứ sở second hand ở đất cố đô

Anh Thư 0:17 16/12/2016

Cũng giống như nhiều địa phương khác, ở Huế có những chợ đồ cũ chuyên bày bán nhiều mặt hàng đã qua sử dụng. Đa dạng chủng loại, phong phú về giá thành là những gì khách nhớ đến những khu chợ đặc biệt này.

Xứ Huế mộng mơ với thành quách nguy nga tráng lệ, với dòng sông Hương hiền hòa nên thơ... Nhưng còn một Huế rất đời thường, lam lũ và tằn tiện với cuộc sống mưu sinh vốn khó nhọc. Tại đây, “hàng bành” tồn tại nhiều năm qua, đã đáp ứng phần nào nhu cầu sử dụng của người dân có thu nhập thấp.
 
Chợ Tây Lộc – một “thiên đường” đồ bành ở Huế.
 
Thứ bày bán khá nhiều,dễ nhận thấy đó chính là quần áo và các phụ kiện như túi xách, giày dép, kính mắt, ví da cũ. Trên những khu chợ như bến Ngự, chợ Tây Lộc, chợ Xép hay những con đường như Mai Thúc Loan,  Nguyễn Huệ không quá khó để nhận ra những đoạn đường, khu vực chuyên bán đồ “bành” hay còn gọi là hàng thùng, secondhand, “si đa”. Khi được hỏi tại sao hàng đã qua sử dụng lại được gọi là bành, một chủ cửa hàng cười bảo, anh cũng không biết. Theo lý giải của anh, phải chăng những kiện hàng cũ này đựng trong những cái bành lớn nên người ta thường gọi là hàng bành. 
 
Hàng khá nhiều chủng loại.
 
Len lỏi vào từng khu chợ bán hàng cũ, hóa ra hàng bành cũng đa dạng chủng loại và phong phú về giá cả. Hàng hóa sau khi được nhập về Huế, các “đại lý” ngay lập tức loan báo các mối đến lựa hàng. Thông thường hàng sẽ được mua nguyên kiện theo kiểu may nhờ rủi chịu. Sau đó, chính các mối này sẽ kêu gọi người chuyên bán hàng bành tuyển đến lựa chọn những mặt hàng đẹp nhất. Với những hàng “nước đầu” tức loại hàng tuyển, được lựa đầu tiên thường  được bày bán có các shop bành tuyển ở các khu chợ như An Cựu…có giá cao, rơi vào khoảng 200.000-600.000 đồng/ chiếc, thậm chí có những chiếc áo lên đến cả triệu đồng. Và sau cùng, hàng bành được bày bán ở các chợ, hàng được treo ở móc có giá khoảng 20.000-100.000 đồng. Hàng đổ đống dưới đất để khách tha hồ chọn lựa thường có giá thấp từ 2.000-5.000 đồng/cái.
 
Giá cả phải chăng, mẫu mã phong phú là nét hấp dẫn của mặt hàng này.
 
Mua hàng bành trở thành thú vui của nhiều người. Không quan niệm mới cũ, nhiều người cho rằng hàng bành có mẫu mã không đụng hàng, chất lượng tốt, giá cả lại phải chăng. Không chỉ có những người có điều kiện kinh tế thấp mà nhiều người khá giả vẫn có thói quen tìm mua hàng bành. “Hàng bành có nhiều loại. Nhiều khi may mắn mình có thể mua được đồ xịn, giá rẻ, mẫu mã không đụng hàng..” cô gái trẻ Nhật Linh cho biết.
 
Ngay sát chợ Tây Lộc là con phố chuyên bán hàng cửa, bàn ghế… đã qua sử dụng.
 
Không chỉ có áo quần cũ, ở Huế cũng có nhiều con phố chuyên bán hàng vật tư cũ, đã qua sử dụng như ghế, cửa sổ, tôn, cửa kéo, bàn ghế… với đủ loại thành phần, mẫu mã, kích thước. Nằm cạnh hông khu chợ Tây Lộc đó chính là một đoạn đường ngắn, nhưng bày bán khá nhiều mặt hàng loại này. Khi được hỏi về nguồn gốc, một chủ cửa hàng ở đây cho biết, hàng ở đây được gom từ nhiều nơi, chủ yếu là được mua về từ các công trình tháo dỡ nhà để xây dựng nhà mới, các gia đình không có nhu cầu sử dụng… Sau khi được thu mua về, các quán sẽ tiến hành sơn sửa hoặc cũng có thể giữ nguyên hiện trạng để khách đến mua về tái sử dụng.
 
Đây trở thành giải pháp “chữa cháy” cho nhiều người.
 
“Các mặt hàng này chủ yếu là bán cho các gia đình có nhu cầu xây dựng, sơn sửa nhà nhưng không có nhiều tiền. Các mặt hàng ở đây, có thể mẫu mã không hiện đại nhưng chất lượng khá tốt, gỗ khá bền, chỉ cần về sơn lại là có thể hoàn toàn tái sử dụng, tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho nguyên vật liệu”, một chủ cửa hàng cho biết.
 
Ở Huế còn có nhiều con phố buôn bán các mặt hàng đã qua sử dụng khác.
 
Ngoài ra, ở Huế còn có nhiều khu phố chuyên bán hàng cũ như xe máy, điện thoại di động cũ, vải bành… Nhiều người vẫn nghi ngại đặt ra câu hỏi về chất lượng sản phẩm khi nhắc đến những mặt hàng cũ này. Nhưng với những người lao động lam lũ trong dòng đời mưu sinh thì các mặt hàng này vẫn phần nào đáp ứng nhu cầu cuộc sống, nhất là những ngày gió đông về.
 

Anh Thư

Từ Khóa :