Lạ miệng ốc lác treo giàn bếp xứ sen hồngLạ miệng ốc lác treo giàn bếp xứ sen hồng

Hoàng Lê 0:29 24/8/2019

Treo giàn bếp là cách chế biến các loại thịt mà chúng ta vẫn thường được nghe khi nói về đặc sản vùng Tây Bắc. Thế nhưng, ở miền Tây cũng có một nơi dùng cách chế biến ấy với con ốc lác, đó là Đồng Tháp thủ phủ xứ sen hồng. Ốc lác thịt chắc, giòn sần sật mang lại sự thú vị đối với người ăn.

Ốc lác treo giàn bếp có thịt giòn thơm

Ốc lác sinh sống ở bưng đồng hoặc những nơi có ao tù, nước đọng. Ở miền Tây, ốc lác gần như có mặt ở hầu hết các tỉnh bởi có độ giòn luôn mang đến cho người dùng sự thích thú vì lạ miệng. Nhắc tới con ốc lác, bạn sẽ nghĩ ngay tới những cách chế biến nhanh quen thuộc như: nướng, luộc sả, nấu lẩu… Vẫn với những cách chế biến ấy nhưng người dân ở xứ sen hồng lấy nguyên liệu từ con ốc lác treo giàn bếp. Đó cũng là những món ăn được xếp vào hàng đặc sản lạ miệng của chốn bưng biền Đồng Tháp.

Ốc lác có hành dạng giống ốc bươu

Có hình dạng giống với ốc bươu nhưng ốc lác con nhỏ hơn, chỉ bằng ngón tay cái. Nhưng thịt ốc lác giòn hơn và ngọt vị hơn, đặc biệt là được treo giàn bếp trước khi chế biến. Đối với người dân ở xứ sở sen hồng, ốc lác được xem là một đặc sản- niềm tự hào của người dân địa phương. Để làm ốc treo giàn bếp, phải chọn loại ốc to, thân ốc có màu xám. Trước đây, ốc lác nhiều vô số, chỉ cần lội cặp bờ ranh một lúc là có thể mò được cả rổ ốc để thiết đãi bạn bè. Thời gian gần đây, nhiều quán xá, nhà hàng đặt hàng ốc lác khiến cho loại ốc này ngày một khan hiếm dần đi.

Ốc treo giàn bếp hấp tiêu

Ốc lác có mặt ở chốn bưng biền vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Bắt ốc mang về rửa sạch rồi bỏ vào giỏ đựng bằng tre rồi treo lên giàn bếp. Ngày ngày, ốc lác ngửi khói của chái bếp nên mập ú. Để tầm nửa tháng là bắt đầu mang ra làm món. Không như người ta nghĩ là ốc sẽ chết vì không có được môi trường sống quen thuộc, thế nhưng ốc vẫn sống và phát triển bình thường. Người dân còn cho biết thêm rằng, để ốc lác ngon hơn có thể treo trên giàn từ 3-4 tháng. Ốc lác lúc này đã xông đầy mùi khói và đó mới đúng điệu là đặc sản nơi đây.

Ốc lác treo giàn bếp là đặc sản của xứ sở sen hồng

Mang ốc lác rửa sạch bụi bặm rồi đổ vào thau có chứa hỗn hợp trứng gà và sữa. Chặt đít vỏ ốc mang thả vào nồi nước sôi đảo đều cho ốc há miệng là chín. Ốc lác treo giàn bếp có thể chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến cầu kì. Cách nhanh nhất là nướng, luộc, hấp… Cầu kì hơn, người ta lấy thịt ốc nấu cà ri, nấu lẩu hay kho sả. Thịt ốc có màu vàng, vị giòn ngọt thơm ngon ăn hoài mà không biết ngán. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa ốc lác và ốc bươu. Ốc lác treo giàn bếp có mùi thơm thơm của khói bếp, vị ngọt lành, giòn sần sần là những điều mà vị giác của bạn có thể dễ dàng cảm nhận được.

Xứ sen hồng vô vàn những đặc sản tuyệt ngon, người dân ở đây thân thiện, nhiệt thành sẵn sàng chờ bạn đến đây để tham quan, trải nghiệm. Khi đến nơi này bạn đừng quên tìm cho được con ốc lác treo giàn bếp nhà quê để cảm nhận mùi vị lạ lùng nhưng vô cùng ngon miệng. Đó cũng là một đặc sản độc đáo mang dấu ấn của sự sáng tạo với nguyên liệu chính là con ốc lác chốn bưng biền.                                                                                    


Hoàng Lê